วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

มข. จับมือ กระทรวงวัฒนธรรม และ TACGA ปั้น Character สู่สากล

31 ต.ค. 2021
272

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Character Licensing Workshop ครั้งที่ 7 โดยมีนายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเปิดงาน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ และนายนพ ธรรมวานิช นายกสมาคม นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย (TACGA) พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น และวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น กว่า 50 คน ณ ห้องออดิทอเรียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชุมออนไลน์ zoom meeting

รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับว่า Character Licensing Workshop จัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยเลือกร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง  มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีความพร้อมทั้งเรื่องบุคลากรและสถานที่ ในฐานะตัวแทนขอขอบคุณทุกภาคส่วน และขอต้อนรับรองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  วัฒนธรรมจังหวัด และนายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย รวมถึงผู้เจ้าร่วมอบรม โดยเฉพาะนักศึกษาของเราเองที่จะเข้าร่วมโครงการ ได้เรียนรู้ประสบการณ์จากวิทยากรมืออาชีพ ขอเป็นกำลังใจและให้ทุกท่านสำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์

นายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม   กล่าวว่า การอบรมเชิงปฏิบัติการออกแบบ Character Licensing Workshop สำหรับสินค้าลิขสิทธิ์ ครั้งที่ 7 เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้งานนิทรรศการความคิดสร้างสรรค์แห่งประเทศไทย 2564 หรือที่เรียกว่า Thailand Creative Showcase 2021: TCS2021ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างองค์ความรู้ นำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดให้บุคลากรสาขาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของไทย ได้เกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่ามีมาตรฐานเทียบเท่าในระดับสากล สินค้าลิขสิทธิ์ได้กลายเป็นธุรกิจที่สำคัญลำดับต้น ๆ ในการสร้างรายได้อันมหาศาลให้กับอุตสาหกรรมบันเทิง โดยเฉพาะตัวการ์ตูน จากผู้สร้างสรรค์ผลงานที่มีชื่อเสียง เพื่อดึงดูดใจให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้า สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมากมาย กลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีเวทีการนำเสนอในตลาดโลกเป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นช่องทางการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงอาจเป็นช่องทางหลักในการสร้างรายได้ให้กับประเทศได้อีกช่องทางหนึ่ง

นายนพ ธรรมวานิช นายกสมาคม นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย (TACGA)   กล่าวว่า การอบรม ฯดังกล่าวนี้ เป็นการต่อยอดนักออกแบบตัวละคร สร้างรายได้ ความรู้ลิขสิทธิ์ การให้เช่าสิทธิ์ และพัฒนาสินค้า ที่ผ่านมา มีคนเข้าอบรม มากกว่า 200 ตัวละคร มีชื่อเสียงเข้าสู่ตลาดต่างประเทศได้ เป้าหมายขยายโอกาสทั่วประเทศ อบรม  2 วันได้แก่  29-30  ตุลาคม 2564 โดยเป็นการอบรมทั้งภาพรวมและตัวต่อตัวกับวิทยากร ปรับปรุงและกลับมาเสนอ คัดเลือกเพียง 12 ผลงาน อบรมให้ความรู้ต่อในวันที่ 7 ธันวาคม จากนั้นเลือกเพียง 3 ผลงาน เพื่อเรียนรู้ต่อยอดผลงานในระดับสากลต่อไป

ที่มา / https://www.khonkaenuniversity.in.th/78892/

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี