วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

นศ. KKBS มข. คว้าอันดับ 1 ! Toyota Campus Challenge 2020รับทุนการศึกษา 100,000 บาท

27 ต.ค. 2021
181

นศ. KKBS มข. คว้าอันดับ 1 ! Toyota Campus Challenge 2020รับทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลจาก แผนประชาสัมพันธ์ความปลอดภัยทางถนนKKU can you เด้อ

นักศึกษาตัวแทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทีม “คอร์กี้หยุดโลก” คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น คว้ารางวัลรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ระดับประเทศ โครงการ Toyota Campus Challenge 2020 รับทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลซึ่งการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา

โดยโครงการ Toyota Campus Challenge 2020จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยทางถนนในกลุ่มเยาวชนและสถานศึกษา พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงออกถึงความรู้ความสามารถ และศักยภาพของตนเอง อย่างสร้างสรรค์ สร้างการเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริง และ เพื่อเป็นโครงการต้นแบบในการ ลดอุบัติเหตุทางถนนของสถานศึกษาอย่างยั่งยืนซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ ทีม “คอร์กี้หยุดโลก” นักศึกษา คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ นายธีระพันธ์ สุทธิประภา นายอัษฎายุธ ใสภิรมย์ นายศุภชัย ศรีคำ นางสาวธณัฐยาภรณ์ เพียรชนะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต วิชาเอกการตลาด อยู่ภายใต้การดูแลของอาจารย์ที่ปรึกษา ดร.อานนท์ คำวรณ์

ซึ่งในการแข่งขันที่ทำให้ ทีม “คอร์กี้หยุดโลก”คว้าชัยชนะได้นั้น ทีมได้กล่าวถึง ประเทศไทยที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งปัญหาเรื่องหมวกกันน็อคเป็นปัญหาที่ พบบ่อย เพราะว่าคนไทยไม่ชอบใส่หมวกกันน็อค

“จากข้อมูลกองป้องกันและรักษาความปลอดภัยมหาวิทยาลัยขอนแก่นปี 2563 พบว่า มีอุบัติเหตุจากการจราจร 220 ครั้งซึ่งเป็นนักศึกษา 47 % เป็นรถจักรยานยนต์ 50 % เสียชีวิต 1 % แม้ว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นจะมีมาตรการสร้างวินัยทางจราจรโดยการกำหนดมาตรการลงโทษทางวินัยนักศึกษาที่ไม่สวมหมวกนิรภัย แต่ก็ยังมีตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอยู่เรื่อยๆ จากข้อมูลในปี 2563  ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2,906 คน พบว่าไม่สวมหมวกนิรภัยถึง 57% ซึ่งกองป้องกันรักษาความปลอดภัยก็มีการรณรงค์ ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งป้ายตามจุดที่มีอุบัติเหตุ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ฉะนั้นทีมคอร์กี้หยุดโลกจึงทำ แผนการประชาสัมพันธ์รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย ในโครงการ KKU can you เด้อแผนการประชาสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัยทางถนนในสถานศึกษา โดยสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ใช้ถนนได้ตระหนักรู้ถึงการมีวินัยจราจร เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยภายในรั้วมหาวิทยาลัย”

นักศึกษาทีม “คอร์กี้หยุดโลก” กล่าวต่อไปว่าเราได้ผลิต Content ให้สอดคล้องกับแนวคิดการประชาสัมพันธ์ อาทิ Content 1.โรคหัวน็อค 2. Energy of Safety 3. ชีวิตหนึ่งเซ็น 4. สาวน้อยร้อยโซเชียล 5. เรื่องเล่าหมู่เฮาผีบอก 6. ฟังหมอลําซิ่งแต่น้องใหม่ห้ามซิ่ง 7.สาดสี 8.อย่าหาว่าสีสอน 9.มีม ซึ่งหลังจากการทำงาน 2 เดือนที่ผ่านมาในโครงการ ในด้านการเปลี่ยนพฤติกรรมการสวมหมวกนิรภัย เราจะสังเกตภายในมหาวิทยาลัย ที่มียอดสัญจรสูง 3 จุด คือแยกคณะเภสัช แยกสนามยิงปืน แยกโรงชาย โดยก่อนทำโครงการอัตราการสวมหมวกกันน็อคของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกๆ 100 คน จะมีผู้ที่สวมหมวกกันน็อค 43 คน โดยหลังจากการรณรงค์เราพบว่ามีผู้สวมหมวกกันน็อคเพิ่มขึ้นเป็น 52 คนซึ่งคิดเป็นเพิ่มขึ้นสูงถึง 21 %  ทำได้มากกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ถึง 11 %นับว่าเป็นสถิติที่ดีมากในแง่การปรับพฤติกรรมที่สร้างความปลอดภัยมากขึ้น

            ทั้งนี้ผู้สนใจ สามารถติดตามรางวัลอื่นๆของโครงการ รายละเอียดที่  https://www.toyota.co.th/campuschallenge2020/announceและรับชมเทปบันทึกการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศได้ที่ https://kku.world/rv46e

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
“KKBS มข.” ลงนาม บ.พรีดิกทิฟ เสริมแกร่ง ทักษะ นศ.แข่งขันในยุคดิจิทัล ม.ขอนแก่น ร่วมมือกับ บริษัท พรีดิกทิฟ