วันจันทร์, 28 พฤศจิกายน 2565

รายงานพิเศษ,,“พลทิพย์” สืบสานภูมิปัญญาไทย โดย รพ.พล ศาสตร์แผนแพทย์ไทย ที่สมบูรณ์แบบ แห่งเดียวของ จ.ขอนแก่น

รายงานพิเศษ,,“พลทิพย์” สืบสานภูมิปัญญาไทย โดย รพ.พลศาสตร์แผนแพทย์ไทย ที่สมบูรณ์แบบ แห่งเดียวของ จ.ขอนแก่น

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย นั้นได้รับความนิยมจากผู้ที่รักสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นที่ทำให้สมุนไพรไทยหลายชนิดได้รับกระแสความนิยมจนมียอดของการสั่งซื้อและสั่งทำกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในเรื่องของการป้องกันและรักษาเชื้อรัส ที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์สินค้าขาดตลาด โดยเฉพาะกระชาย,ฟ้าทะลายโจร ที่มียอดของการสั่งซื้อและสั่งจองกันข้ามปี เช่นเดียวกันปี “พลทิพย์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ที่จัดทำขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย รพ.พล แหล่งผลิตสมุนไพรไทย ที่สำคัญของ จ.ขอนแก่น ที่ได้รับความนิยมและความสนใจทั้งจากผู้ที่รักสุขภาพ และผู้ที่ชื่นชอบภูมิปัญญาไทย ที่มาเลือกชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ยังคงได้รับการต่อยอดกระบวนการผลิต ในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากฟ้าทะลายโจร ซึ่ง บ.ฟินิคซ พัลพแอนด์ เพเพอร์ จำกัด ในเอสซีจีพี ที่ได้สนับสนุนอุปกรณ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์แคปซูลฟ้าทะลายโจรรวมไปถึงวัตถุดิบในการผลิต เพื่อให้บริการกับผู้ป่วยที่ รพ.ฯ รวมไปถึงเครือข่ายบริการสุขภาพในพื้นที่อีกด้วย

นพ.ประวีร์ คำศรีสุข ผอ.รพ.พล กล่าวว่า พลทิพย์ เป็นชื่อผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ที่ รพ.พล ได้จัดทำขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ซึ่ง รพ.พล เป็น รพ.เดียวของจังหวัด ที่ได้รับการสนับสนุนและส่งเสริม จาก สสจ.ขอนแก่น และเขตบริการสุขภาพในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลางในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยในประเภทต่างๆ โดยเน้นหนักในการใช้สำหรับการให้บริการผู้ป่วยภายในโรงพยาบาลหรือผู้ป่วยในที่ใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยในการรักษามากถึงร้อยละ 50 รองลงมาคือผู้ที่มารับบริการทั่วไปและสุดท้ายคือการสนับสนุนโรงพยาบาลต่างๆทั่วทั้งประเทศ ซึ่งยาสมุนไพรไทยพลทิพย์ นั้น จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2541 ด้วยศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทย ที่ รพ. ได้สนับสนุนและส่งเสริมให้กับคณะทำงานของ รพ.นั้นได้ดำเนินการตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยมีสถานที่ผลิตทั้งกระบวนการและทุกขั้นตอนอยู่ภายในโรงพยาล ขณะที่วัตถุดิบ ที่เป็นสมุนไพรไทยที่นำมาผลิตนั้นเน้นหนักในการาส่งเสริมการปลูกภายในชุมชน ตามรอบและกรอบระยะเวลา เรียกได้ว่า รพ.พล มีการบริหารจัดการและวางแผนในการผลิตผลิตภัณฑ์พลทิพย์ ตั้งแต่ต้นน้ำคือการส่งเสริมให้กับเกษตรกรได้ปลูกสมุนไพรไทย ตามความต้องการของตลาดและตามความต้องการของ รพ., กางน้ำ คือการรับซื้อมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ของ รพ. และ ปลายน้ำ คือการจำหน่ายที่ รพ.พล เน้นหนักในการนำสมุนไพรไทยที่ผลิตมานั้นใช้ในการรักษาผู้ป่วยของ รพ.เป็นหลัก

“ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์พลทิพย์ ที่ได้ทำการผลิตขึ้นมานั้นมีรวมหลายสิบรายการ แยกเป็นผลิตภัณ์สำหรับใช้ภายนอก ที่ประกอบด้วย เสลดพังพอนคาลาไมน์ ที่ใช้ในการลดอาการผดผื่นคัน ลมพิษ ตุ่มจากแมลงกัดต่อย,พิมเสนน้ำ ในสำหรับการแก้หน้ามืด เวียนศรีษะ,ลูกประคบ ที่ช่วยในการแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดการติดขัดของข้อต่างๆ,สมุนไพรอบตัว ที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย บำรุงผิวพรรณ,เสลดพังพอนเจล ใช้ในการรักษาโรคเริมและงูสวัสดิ์,ขี้ผึ้งไพล,ยาหม่องเสลดพังพอน และกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับการรับประทาน คือ ขมิ้นชัน ที่ใช้สำหรับการแก้อาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ,มะระขี้นก ใช้ในการลดน้ำตาลในเลือดและลดไข้,ยาหอมอินทจักร แก้ลม วิงเวียน หน้ามืด,อัมฤควาทีแก้ไอ ขับเสมหะ และเจ็บคอ,ยาริดสีดวงทวาร,สหัสธารา แก้ปวดข้อ มือชา เท้าชา และปวดเมื่อยตามร่างกาย ,ยาธาตุบรรจบ,ประสะไพลใช้ในการรักษาระดูมาผิดปกติ,จันทลิลา แก้ไข้ ตัวร้อน ปวดศรีษะ,บอระเพ็ด,ยาเบาหวาน,ยาหอมนวโกฐ,หญ้าดอกขาว ใช้ในการลดความอยากบุหรี่และแก้ไข้ ,ชารางจืด ใช้สำหรับการถอนพิษ และชุมเห็ดเทศ ที่ใช้ในการรักษาอาการท้องผูกโดยมีผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่นอกเหนือจากฟ้าทลายโจรแคปซูลแล้ว คือกลุ่มยากระตุ้นน้ำนมจากสมุนไพร,ยาธาตุอบเชย,ยาผมพลทิพย์,ยาแก้ไอมะขามป้อมสูตรมะนาวดอง ที่เป็นสูตรเฉพาะของ รพ.พล ที่ได้รับการรับรองจาก อย.ผ่านการตรวจประเมินจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โยมีทีมแพทย์แผนไทยและเภสัชกรของ รพ.พล กำกับควบคุมดูแลในกระบวนการขั้นตอนการผลิตทุกขั้นตอนอย่างรัดกุมและกรรมวิธีผลิตที่ได้มาตรฐานสากล”

นพ.ประวีร์ กล่าวต่ออีกง่า ปัจจุบัน รพ.พล ได้ปรับพื้นที่ของอาคารศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ให้เป็นสถานที่ในการให้บริการทางการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย ทั้งการจัดวางสินค้าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ การจัดพื้นที่นวดแผนไทยหรือการให้คำปรึกษา โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกรและบุคลากรทางการแพทย์คอยให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาในผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ในขั้นตอนต่างๆอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตามจากการได้รับมอบเครื่องอบสมุนไพร ,เครื่องอบสมุนไพรด้วยแสงยูวี และสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแบบใบสดและใบแห้ง 1 ตัน รวมมูลค่า 1,300,000 บาท จากบริษัทฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ จำกัด (มหาชน) ใน SCGP จะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการผลิตสมุนไพรในกลุ่มแคปซูลโดยเฉพาะแคปซูลฟ้าทะลายโจร ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในขณะนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตามแผนการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ที่ รพ.ได้กำหนดไว้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จทีมนักวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น สร้างรถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่
เทศบาลนครขอนแก่น ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เกิดความสะอาดเรียบร้อยบริเวณ การรำบวงสรวง
ขอนแก่น นัดรวมพลคนนักสู้แกนนำเสื้อแดงอีสาน 20 จังหวัด ต้านเผด็จการ
(มีคลิป)ขอนแก่นเปิดให้ชมเช็คอินแล้วเฮือนโบราณ 26 หลังที่ขอนแก่น รับนักท่องเที่ยวช่วงไฮท์ซีซั่น