วันพุธ, 29 กรกฎาคม 2569

ขอนแก่นเปิดตัว รถตุ๊กๆไฟฟ้า คันแรกของภาคอีสาน ด้วยทีมช่างคนขอนแก่น พร้อมน้อง “อะตอม”

28 ก.ย. 2021
2274

ขอนแก่นเปิดตัว รถตุ๊กๆไฟฟ้า คันแรกของภาคอีสาน ด้วยทีมช่างคนขอนแก่น พร้อมน้อง “อะตอม” รถไฟฟ้าต้นแบบรับสังคมผู้สูงอายุและคนพิการ กระทัดรัด ปลอดภัย ในราคาไม่แพง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย.2564 ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 ถ.มิตรภาพ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวรทัศน์ ธุรีจันทร์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายวรวิทย์ จิรัฐิติเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 และนายชัยรัตน์ พงค์พีระ พลังงานจังหวัดขอนแก่น ร่วมทำการทดสอบรถตุ๊กๆไฟฟ้าต้นแบบ ที่ผ่านการตรวจสอบและอนุญาตจากสำนักงานขนส่ง จ.ขอนแก่น ให้เป็นรถตุ๊กๆ ที่สามารถใช้งานได้อย่างถูกกฎหมาย จากฝีมือทีมช่างชาวขอนแก่น ที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายและพร้อมใช้งานได้แล้ววันนี้ในการให้บริการรับ-ส่ง ผู้โดยสาร หรือใช้สำหรับการบรรทุกสินค้า นอกจากนี้ยังคงมีการทดสอบ น้องอะตอม รถสามล้อไฟฟ้าต้นแบบ สำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการ จากผลงานของนักวิจัยและทีมช่าง ชาวขอนแก่น ที่สามารถผลิตและประดิษฐ์จนสามารถใช้งานได้จริง ท่ามกลางความสนใจจากนักวิชาการ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมในการทดสอบจำนวนมาก

นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าจังหวัดได้เดินหน้าส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องและเร่งแผนงานขับเคลื่อนสู่การเป็นศูนย์กลางของยานยนต์ไฟฟ้าของภาคอีสาน โดยมีการตั้งคณะกรรมการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อทำงานร่วมกันของทุกฝ่ายอย่างบูรณาการในการลดปัญหามลพิษทางอากาศและสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการมุ่งหน้าสู่การเป็นเมืองอีวี 100% โดยการนำเสนอผลงานวันนี้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนในพื้นที่เดินหน้าส่งเสริมยานยนต์สมัยใหม่ประจำปีงบประมาณ 2564 ที่ได้มีการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการในระดับพื้นที่ให้มีสามารถผลิตชิ้นงานด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะด้านยานยนต์ไฟฟ้ามาทำการผลิตรถต้นแบบและรถยนต์ดัดแปลงเชิงพาณิชย์ที่สำเร็จแล้วเป็นรายแรกของภาคอีสาน ที่ใช้งานได้จริงและได้รับการจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบกที่ถูกต้อง

นายวรวิทย์ จิรัฐิติเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 กล่าวว่า ขณะนี้สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบได้รวม 8 คัน แต่ที่สำคัญที่สุดคือรถตุ๊กๆไฟฟ้าคันแรกของภาคอีสาน ฝีมือทีมงานนักวิจัยและทีมช่างขอนแก่นในราคาต้นทุน 320,000 บาท ด้วยระบบไฟฟ้า 72 โวลท์ ทำการชาร์จไฟบ้านประมาณ 7-8 ชม. ขับได้ในระยะทางกว่า 80 กม. ในอัตราความเร็วสูงสุดที่ 60-65 กม./ชม. เป็นรถตุ๊กๆ ที่นอกจากจะใช้ในการรับส่งผู้โดยสารแล้วยังคงสามารถเป็นรถบรรทุกขนาดเล็กที่ไร้มลพิษเหมาะสำหรับการใช้งานในเขตชุมชนเมืองหรือเขตนิคมอุตสาหกรรม หรือในสถานประกอบการต่างๆได้ในภาพรวม

“นอกจากนี้ยังคงมีน้องอะตอม รถสามล้อไฟฟ้าสำหรับผู้สูงอายุ อัตราความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. ขนาดแบตเตอรี่ 20 แอมป์ มอเตอร์ 1.2 กิโลวัตต์ ทำการชาร์จไฟบ้านครั้งละ 6-8 ชม. วิ่งได้ในระยะทางรวมเกือบ 60 กม. โดยราคารถต้นแบบอยู่ที่ประมาณเริ่มต้น 70,000 บาท และยังคงมีผลงานรถสำหรับคนพิการ ที่เป็นไปในลักษณะรถจักรยานยนต์สำหรับผู้พิการวีลแชร์ ที่สามารถขับรถวีลแชร์ขึ้นได้ทั้งคันและเข้าระบบตัวล็อคของการขับขี่รถสามล้อไฟฟ้า ตามระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดอย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการชมรถต้นแบบหรือเข้าสู่การเรียนรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้า สามารถประสานงานมาได้ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 ได้ในวันและเวลาทำการ”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้เชี่ยวชาญชี้ การตรวจวินิจฉัยที่รวดเร็วและแม่นยำ คือกุญแจสำคัญสู่การยุติวัณโรคในประเทศไทย
ELLE เปิดตัวแฟชั่นเดสติเนชั่นแห่งใหม่ @ Siam Premium Outlets ช้อปครบทุกสไตล์ พร้อมดีลพิเศษลดสูงสุด 70%
Local Enterprises Exposition 2026
ขยายตลาดใหม่งาน Thai SME GP Day 2026 (SME BIG MOVE)
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ชี้เทรนด์การตลาดโรงแรม-ร้านอาหาร-ธุรกิจบริการ ชูสุขอนามัยสีเขียว-เทคโนโลยีอัจฉริยะ พลิกหลังบ้านเป็นจุดขายใหม่ เผยงาน Food & Hospitality Thailand 2026 เตรียมขนทัพโซลูชันด้านสุขอนามัยล่าสุดร่วมโชว์