วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

ชป.6 ปักธงแดงลำน้ำพรม หลังระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้น้ำในเขื่อนลำปะทาวเกินความจุอ่างแล้ว

ชป.6 ปักธงแดงลำน้ำพรม หลังระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้น้ำในเขื่อนลำปะทาวเกินความจุอ่างแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ก.ย.2564 นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำบริเวณสองฝั่งลำน้ำลำปะทาว, ลำน้ำชีตอนบน, เขื่อนห้วยกุ่ม และลำน้ำพรม เขตรอยต่อ จ.ขอนแก่น กับพื้นที่ อ.เมือง, เนินสง่า,คอนสวรรค์ และอ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เพื่อติเตามและประเมินสถานการณ์น้ำหลังพบว่าบางจุดระดับน้ำเริ่มล้นตลิ่ง

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนลำปะทาว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ซึ่งมีความจุเก็บกัก 16.400 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 19.574 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 119.35 ของความจุเก็บกัก โดยระดับน้ำได้ล้นอาคารระบายน้ำล้น 0.64 เมตร และในขณะนี้สถานีวัดน้ำของกรมชลประทาน สถานี E.6C ที่ บ.ตาดโตน ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.56 เมตร และมีแนวโน้มปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้น้ำลันตลิ่งเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำลำปะทาวได้ “สำหรับลำน้ำชีตอนบน ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ E.23 บ.ค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก โดยวัดระดับน้ำล่าสุดเมื่อวาาที่ผ่านมา (22 ก.ย.) ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.34 เมตร และมวลน้ำกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่เขตอำเภอเมืองชัยภูมิ, เนินสง่า และ อ.คอนสวรรค์ เชื่อมต่อมาพื้นที่ขอนแก่นซึ่งจะทำให้เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำชีได้ “กองโรงงานไฟฟ้าเขื่อนจุฬาภรณ์ ได้แจ้งสถานการณ์น้ำเขื่อนห้วยกุ่มว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนห้วยกุ่มอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำ 20.83 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 102.96 ของความจุเก็บกัก จึงได้ระบายน้ำเขื่อนห้วยกุ่มลงลำน้ำพรม เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาในช่วงนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.กุดเลาะ,บ้านยาง,บ้านเป้า และ ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่สองฝั่งลำน้ำพรม ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด”

ผอ.ชป.6 กล่าวต่ออีกว่า สำนักงาน ชป.6 โดย โครงการชลประทานชัยภูมิ และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ สำนักงานชลประทานที่ 6 จึงขอแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำและขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ในระยะแรก ที่อยู่บริเวณสองฝั่งลำปะทาวและลำน้ำชี ได้แก่ อ.เมือง, เนินสง่า, คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ และในพื้นที่สองฝั่งลำน้ำพรม ใน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ เตรียมการขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นสูงที่หากเกิดสภาวะน้ำลันตลิ่ง และขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี