วันศุกร์, 28 มกราคม 2565

ขอนแก่น จับมือ มข.และเบทาโกร ส่งเสริมชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษทั้งอำเภอป้อนตลาดคนรักสุขภาพ สร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรนับหมื่นบาทต่อเดือน

ขอนแก่น จับมือ มข.และเบทาโกร ส่งเสริมชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษทั้งอำเภอป้อนตลาดคนรักสุขภาพ สร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรนับหมื่นบาทต่อเดือน “ชินกร” ย้ำชัดปลูกตามหลักวิชาการ-ประกันราคารับซื้อ สูงสุดกิโลกรัมละ 100 บาท
เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 20 ก.ย.2564 ที่โครงการผักแปลงใหญ่วิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ผักปลอดสารพิษ ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น

นายชินกร แก่นคง นายอำเภอพระยืน จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการผักแปลงใหญ่ ของเกษตรกรในพื้นที่ตามความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่นและ กลุ่ม บริษัท เบทาโกร จำกัด ที่ได้ส่งเสริมและสนับสนุนการทำการเกษตรแปลงใหญ่ในพื้นที่ตามหลักวิชาการและตามความต้องการของตลาดในรูปแบบของวิสาหกิจชุมชน โดยมีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการนำเสนอผลผลิตของตนเองที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตตามการรับซื้อของตลาดได้แล้ว


นายชินกร แก่นคง นายอำเภอพระยืน กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ผักปลอดสารพิษ ต.บ้านโต้น ปัจจุบันมีสมาชิกทั้ง 40 คน ทำการปลูกผักปลอดสารพิษในพื้นที่สาธารณสะประโยชน์ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านโต้น จำนวน 18 ไร่ โดยเกษตรกรที่จะเข้ามาใช้ที่ดินดังกล่าวเพื่อทำการปลูกผักปลอดสารพิษนั้นจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการของกลุ่มและทำการปลูกผักปลอดสารพิษที่ไม่ซ้ำกับเกษตรกรรายอื่นที่ปลูกอยู่แล้ว ซึ่งในการทำเกษตรแปลงใหญ่นั้นคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายของ อ.พระยืน ทุกคนทำงานเป็นทีม และมีการนำหลักวิชาการทางการเกษตรจากเกษตรอำเภอ,มหาวิทยาลัยขอนแก่นและภาคเอกชน คือ เบทาโกร เข้ามาส่งเสริมและสนับสนุน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ คือการนำหลักวิชาการมาถ่ายทอดและสร้างองค์ความรู้ ตั้งแต่การจัดเตรียมเมล็ดพันธ์ การเตรียมดิน การบำรุงดิน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์และชีวภาพ การดูแลแปลงตามรอบระยะเวลาการปลูก การกำจัดศัตรูพืชแบบธรรมชาติจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นไปตามหลักวิชาการ ตามความต้องการของตลาดของคนรักสุขภาพ ที่ขณะนี้ยอมรับว่าการบริโภคผักปลอดสารพิษเป็นที่ได้รับความสนใจและความนิยมอย่างมาก จนมียอดของการสั่งซื้อผักจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้แต่ละวันจำนวนมาก


“ เฉพาะ ต.บ้านโต้น มีพื้นที่ปลูกผักปลอดสารพิษรวม 18 ไร่ ทำการปลูกผักรวม 15 ชนิด ตามความต้องการของตลาด ซึ่งผักทุกชนิดจะทำการปลูกแบบวิชาการโดยมีคณะทำงานร่วมกันส่งเสริม สนับสนุนและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรอย่างเข้มงวด เนื่องจากบริษัทฯที่รับซื้อนั้นมียอดสั่งซื้อที่ตายตัว ชัดเจน ซึ่งทำให้เกษตรกรมีความตื่นตัวและปฎิบัติตามแนวทางดังกล่าวจนนำมาสู่การสร้างรายได้ให้กับตนเองที่เรียกว่าเป็นรายได้เสริมบางรายได้อัตราขั้นต่ำที่ 8,000 บาทต่อเดือน ขณะที่บางรายมีรายรับจากการปลูกผักปลอดสารพิษมากกว่า 10,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว”


นายชินกร กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญคือผักทั้ง 15 ชนิดที่ทำการปลูกนั้นมีการประกันราคารับซื้อจากทางบริษัทฯ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเรดโอ็คและกรีนโอ็ค ที่ประกันราคารับซื้อกิโลกรัมละ 100 บาท โดย 1 ต้นจะต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 1 ขีด ซึ่งกลุ่มเรดโอ็คและกรีนโอ็ค นั้นตลาดมีความต้องการอย่างมากในขณะนี้ทำให้กลุ่มเตรียมพิจารณาเพิ่มการปลูกให้กับเกษตรกรที่มีความประสงค์ในการขอจัดสรรพื้นที่และเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มในช่วงเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ในกลุ่มกะเพรา,คะน้า,ผักบุ้ง,บวบ,คื่นช่าย,กวางตุ้ง,โหระพาและผักชนิดอื่นๆทั้งหมดมีการรับประกันราคาตายตัว ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10 บาทแยกแต่ละประเภท และคุณภาพของผักที่เกษตรกรนำส่งจำหน่ายในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามพื้นที่ผักแปลงใหญ่ของ อ.พระยืน นั้นขณะนี้เกิดขึ้นแล้วที่ ต.บ้านโต้น และ ต.หนองแวง พื้นที่รวมกว่า 50 ไร่ และจะมีการขยายพื้นที่เพิ่มเติมในพื้นที่ตำบลที่สนใจ ในการปลูกผักปลอดสารพิษที่ทุกคนจะต้องยึดหลักตลาดนำการผลิต โดยมีหลักวิชาการและช่องทางทางการตลาดและการสั่งซื้อที่ชัดเจน ซึ่งต่อจากนี้ไป อ.พระยืน จะเป็นพื้นที่คลังอาหารปลอดสารพิษที่สำคัญของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ร้านก๋วยจั๊บชื่อดังขอนแก่น แบกรับต้นทุนหมูแพงไม่ไหว ขอปรับราคาจำหน่ายขึ้น 10 บาททุกเมนู
ขอนแก่นจัดใหญ่มหกรรมบ้านและคอนโด 65 กระตุ้นเศรษฐกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ไตรมาส 1 ของปี คาดเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท
ชาวนาขอนแก่น บ่นอุบ ปุ๋ยราคาแพงกว่าเท่าตัว วอนรัฐแก้ไขด่วน หลังหลายพื้นที่เริ่มทำนาปรังกันแล้ว
รวบโจรติดเกมส์ ย่องฉกกระปุกออมสิน พร้อมรถจักรยานยนต์ แบบไม่สนใจกล้องวงรปิด เจ้าตัวสารภาพสิ้นนำรถที่ขโมยไปได้ไปแลกยาบ้า20 เม็ดพร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง
“ทน.ขอนแก่น” หารือวัดศรีนวล ทำโครงการศูนย์บริการ”นำญาติที่รักสู่ภพภูมิที่ดี”
ขอนแก่น สั่งเช็คสต็อคห้องเย็นทั้งจังหวัด และให้รายงานสถานะคงคลังทุกวัน หวั่นกักตุนสินค้ารับตรุษจีน พร้อมจัดมหกรรมอาหารทางเลือกลด แลก แจก แถม