วันพุธ, 10 สิงหาคม 2565

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดทั้งวันมีประชาชน ทยอยกันมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าสำหรับการเตรียมทำบุญเนื่องในประเพณีบุญข้าวสาก หรือบุญเดือนสิบ ประจปี 2564 กันอย่างคึกคัก โดยในปีนี้ตลาดได้จัดให้มีร้านค้ากว่า 30 ร้านค้า มาทำการจำหน่ายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารประจำถิ่น หมาก -พลู และชุดไหว้ตามขนบธรรมเนียมประเพณีของคนอีสาน ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

น.ส.อารยา เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู จ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานบุญข้าวสาก หรืองานบุญเดือนสิบ เป็นงานบุญใหญ่ที่สุดในฮีต12 คลอง 14 เป็นงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติ บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว รวมไปถึงเจ้าที่ ผีบ้าน ผีเรือน ผีไม่มีญาติ รวมไปถึงสัมภเวสี ซึ่งหากเทียบกันแล้วงานบุญข้าวสากของคนอีสานก็จะเปรียบเสมือนเทศกาลตรุษจีน ของคนไทยเชื้อสายจีน ด้วยขั้นตอนที่เหมือนกันคือไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ และไหว้ต่างๆเหมือนกัน

“บุญข้าวสากก็จะเป็นการรวมญาติแต่ช่วงนี้ติดสถานการณ์โควิดไม่อย่างนั้นจะเห็นบรรยากาศที่คนออกมาเลือกซื้อสินค้ากันมากกว่านี้ แต่ขณะนี้ก็ถือว่าคนกล้าออกมานอกบ้านมากขึ้นเพราะว่ามีความมั่นใจ จากการที่ทุกคนมีการดูแลตนเองอย่างเข้มงวด มีการฉีดวัคซีนมากขึ้น ขณะเดียวกันตลาดยังคงเข้มมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดในด้านต่างๆอย่างรัดกุมและเข้มงวดทุกวัน”

น.ส.อารยา กล่าวต่ออีกว่า โดยส่วนตัวคิดว่าหลังจากประเพณีบุญข้าวสากผ่านไปจะยิ่งคึกคัก เพราะจะเข้าสู่เทศกาลกินเจในต้นเดือนหน้า และหลังจากนั้นจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวและเทศกาลปีใหม่ตามลำดับ อย่างไรก็ตามงานบุญข้าวสากปีนี้ ตลาดยังคงเน้นย้ำในเรื่องราคาจำหน่ายของร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายว่าต้องคงราคาเช่นเดิม โดยเฉพาะอาหารประจำถิ่นและเมนูพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มมัด,ปลาดุกย่าง,หมาก,พลู,ใบยาเส้น,ลาบหมู,ลาบปลาดุก,หมกหน่อไม้,หมกหัวปลี,หมกเห็ด ,ต้มจืด,ต้มยำปลา,แกงอ่อม รวมไปถึงชุดไหว้แบบสำเร็จรูป ซึ่งตลาดได้จัดทำเป็นชุดเพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อและลดการสัมผัสและเว้นระยะห่างในภาพรวมอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมกับ เคเอฟซี จัดแคมเปญ “สุขส่งต่อ” ชวนคนไทยทั่วประเทศ ฉลองเทศกาลวันแม่ ส่งต่อความสุขให้กับผู้หญิงในทัณฑสถานหญิง
ขอนแก่น/เปิดเวทีประชุม ‘HIA Forum’ 2565ผนึกกำลัง ‘ท้องถิ่น-วิชาการ-ชุมชน’ร่วมขับเคลื่อนการดูแลสุขภาพประชาชนยั่งยืน
เตือน ปชช.น้ำท่วมเส้นทางโนนเรือง-บ้านค้อ ขอนแก่น
ขอนแก่น ผนึกกำลังแก้ไขปัญหาหนี้สินครู
อีสานโพล ประกาศรางวัลแห่งปีครึ่งปีแรกที่คนอีสานชื่นชอบ ยก “ชัชชาติ” เป็นนักการเมืองแห่งปี-ช่อง 3 คว้ารางวัลสถานีโทรทัศน์แห่งปี
มวลชนไทยนิวส์ทอล์ก ep.1 คุยกับวัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด