วันพฤหัสบดี, 28 ตุลาคม 2564

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดทั้งวันมีประชาชน ทยอยกันมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าสำหรับการเตรียมทำบุญเนื่องในประเพณีบุญข้าวสาก หรือบุญเดือนสิบ ประจปี 2564 กันอย่างคึกคัก โดยในปีนี้ตลาดได้จัดให้มีร้านค้ากว่า 30 ร้านค้า มาทำการจำหน่ายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารประจำถิ่น หมาก -พลู และชุดไหว้ตามขนบธรรมเนียมประเพณีของคนอีสาน ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

น.ส.อารยา เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู จ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานบุญข้าวสาก หรืองานบุญเดือนสิบ เป็นงานบุญใหญ่ที่สุดในฮีต12 คลอง 14 เป็นงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติ บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว รวมไปถึงเจ้าที่ ผีบ้าน ผีเรือน ผีไม่มีญาติ รวมไปถึงสัมภเวสี ซึ่งหากเทียบกันแล้วงานบุญข้าวสากของคนอีสานก็จะเปรียบเสมือนเทศกาลตรุษจีน ของคนไทยเชื้อสายจีน ด้วยขั้นตอนที่เหมือนกันคือไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ และไหว้ต่างๆเหมือนกัน

“บุญข้าวสากก็จะเป็นการรวมญาติแต่ช่วงนี้ติดสถานการณ์โควิดไม่อย่างนั้นจะเห็นบรรยากาศที่คนออกมาเลือกซื้อสินค้ากันมากกว่านี้ แต่ขณะนี้ก็ถือว่าคนกล้าออกมานอกบ้านมากขึ้นเพราะว่ามีความมั่นใจ จากการที่ทุกคนมีการดูแลตนเองอย่างเข้มงวด มีการฉีดวัคซีนมากขึ้น ขณะเดียวกันตลาดยังคงเข้มมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดในด้านต่างๆอย่างรัดกุมและเข้มงวดทุกวัน”

น.ส.อารยา กล่าวต่ออีกว่า โดยส่วนตัวคิดว่าหลังจากประเพณีบุญข้าวสากผ่านไปจะยิ่งคึกคัก เพราะจะเข้าสู่เทศกาลกินเจในต้นเดือนหน้า และหลังจากนั้นจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวและเทศกาลปีใหม่ตามลำดับ อย่างไรก็ตามงานบุญข้าวสากปีนี้ ตลาดยังคงเน้นย้ำในเรื่องราคาจำหน่ายของร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายว่าต้องคงราคาเช่นเดิม โดยเฉพาะอาหารประจำถิ่นและเมนูพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มมัด,ปลาดุกย่าง,หมาก,พลู,ใบยาเส้น,ลาบหมู,ลาบปลาดุก,หมกหน่อไม้,หมกหัวปลี,หมกเห็ด ,ต้มจืด,ต้มยำปลา,แกงอ่อม รวมไปถึงชุดไหว้แบบสำเร็จรูป ซึ่งตลาดได้จัดทำเป็นชุดเพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อและลดการสัมผัสและเว้นระยะห่างในภาพรวมอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจภูธรภาค 4 ต้องหาค้ายาบ้าครอบครองอาวุธปืนและอาวุธสงครามจำนวนมากในพื้นที่สภ.เอราวัณ ภ.จว.เลย
พท. ม่วนซื่น ประชุมใหญ่ช่วงเช้าโชว์วิชั่น ‘พรุ่งนี้เพื่อไทย’ ส.ส.ตบเท้าเดินแบบผ้าครามสกล
ตำรวจทางหลวงขอนแก่น รวบผู้ต้องหาสาวพร้อมกัญชากว่าครึ่งตันแฟนหนุ่มหลบหนีไปได้ ” ห่วงใยทุกชีวิต เป็นมิตรทุกเส้นทาง ” 
สังคมดีมีน้ำใจ/กลุ่มเซ็นทรัล ส่งกำลังใจและมอบความช่วยเหลือชาวขอนแก่นฝ่าอุทกภัยน้ำท่วม
จัดหนักแน่/ดร.สาธิต แจง Smart อย. มอบนโยบายเน้นรวดเร็ว โปร่งใส จัดการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวดเกินจริง
ลูกบ้านโครงการหรูขอนแก่น สุดทน ประกาศขายบ้านทั้งโครงการหลังซื้อมาแล้วได้รับสิ่งมหัศจรรย์หลายเรื่อง