วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

ศาลขอนแก่นปล่อยตัวชั่วคราว นศ.มข. ฐานลอบวางเพลิงป้ายหน้าคณะแพทยศาสตร์ฯ

ศาลขอนแก่นปล่อยตัวชั่วคราว นศ.มข. ฐานลอบวางเพลิงป้ายหน้าคณะแพทยศาสตร์ฯ ขณะที่ทนายความขอยื่นคำให้การภายใน 30 วันเบื้องต้นยังคงไม่ให้การใดๆทั้งสิ้น
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนายเรืองศักดิ์ ลอยจันทร์แจ่ม อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 ถ.บูรพาใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และนายภานุพงศ์ เปลรินทร์ อายุ 20 ปี อยุ่บ้านเลขที่ 24 ม.2 ต.เสอเพอ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาล จ.ขอนแก่น ที่ จ.181 และ จ.182/2564 ลงวันที่ 16 ก.ย.2564 ในข้อหาร่วมกันวางเพลิง หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ร่วม บก.สส.ภ.4 และ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น จับกุมตัวได้ภายบ้านพักด้านหลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น และถูกควบคุมตัวมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา ที่ สภ.เมืองขอนแก่น และพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลฝากขังพลัดแรก ในช่วงบ่ายของวันนี้
นายเสถียรพงศ์ ล้อศิริวัฒน์ ทนายความเครือข่ายสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คนซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามหมายจับของศาล จ.ขอนแก่น โดยระบุว่าร่วมกันวางเพลิงซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยที่เจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารที่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดมาอนุมัติขอหมายจับต่อศาลและวันนี้มีการจับกุมเกิดขึ้นและมีการขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น ฝากขังผลัดแรกทันที โดยที่ทีมทนายความได้เข้าตรวจสอบเอกสารหลักฐานและขออำนาจศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวนักศึกษาทั้ง 2 โดยยังคงไม่มีการดำเนินการในด้านคดีๆใด


“ ทีมทนายความจะขอให้การด้วยเอกสารภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับนักศึกษาทั้ง 2 คนรวมทั้งพยานแวดล้อมต่างๆแล้ว ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมและมีการขออำนาจศาลฝากขังในช่วงของการสอบสวนถือเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งทีมทนายความก็ได้ดำเนินการตามขั้นตอนเช่นกัน ซึ่งศาลท่านได้พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีอาจารย์ มข. ในตำแหน่งรองคณบดีฯ มาเป็นนายประกันให้กับนักศึกษา ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ไม่หลบหนี และมีคณาจารย์มาเป็นนายประกันจึงมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว และให้มารายงานตัวต่อนายประกันในวันที่ 29 ก.ย.ตามคำสั่งศาลหากผู้ต้องหาทั้ง 2 ไม่มารายงานตัวต่อนายประกันตามคำสั่งศาลก็จะถูกปรับตามที่ศาลกำหนด”


ทนายความเครือข่ายสิทธิมนุษยชน กล่าวต่ออีกว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ในเบื้องต้นยังคงไม่ให้การใดๆในชั้นพนักงานสอบสวน และขอให้การด้วยเอกสารภายใน 30 วัน ซึ่งได้มีการแถลงต่อศาลได้รับทราบและมีการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน อย่างไรก็ตามจากนี้ไปทีมทนายความจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานและคำให้การต่างๆในคดีที่เกิดขึ้นเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวดีพี่น้องชี้ช่องรวย  ตู้น้ำมันอัจฉริยะ“แฮปปี้ออยล์”ให้บริการแบบออนไลน์ เจ้ารายแรกในประเทศไทย มีไว้กำไรงาม  
ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้าน ทุบ หนองบัวพิชญ 1:0 คว้า 3 คะแนนในบ้านสุดมันส์ ขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 15 ของตาราง
ขอนแก่น จับตามวลน้ำหนุนจากชัยภูมิและเลย หลัง “คมปาชุ” พัดถล่มพื้นที่ต่อเนื่อง พร้อมปรับการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ทันที
คณะราษฎรขอนแก่น จวก “ประวิตร” ตาบอด มองไม่เห็นผู้ชุมนุมขอเข้าพบขณะลงพื้นที่ขอนแก่น “เซฟ” ย้ำชัดทุกคนพร้อมต้อนรับ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า
คณะราษฎรขอนแก่น บุกมอบกระเช้างูเห่า เตือนสติพรรคก้าวไกล เฟ้นหาบุคคลลงสมัคร ส.ส. ที่ต้องไม่แปรพรรค
ททท. ขอนแก่นพร้อมจับมือพันธมิตรเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายน นี้ ผนึกพลังร่วมรัฐ-เอกชน ชูความเป็นเมือง สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้น