วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

สำนักบริการวิชาการ รายงานความก้าวหน้าโครงการ U2T ต่อ ผช.รมต.อว

09 ก.ย. 2021
389

รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ และบุคลากรสำนักบริการวิชาการ รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ (U2T) เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ณ ห้องประชุมกลัปพฤกษ์ 7 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ นายวิทูรย์ กมลนฤเมธ ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ศ.ดร.ธิดารัตน์  บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ รับฟังการรายงาน ให้ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะในการดำเนินงาน

   รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ รายงานความก้าวหน้าโครงการ U2T ว่า “สำนักบริการวิชาการ รับผิดชอบดำเนินงานใน 9 ตำบล 3 อำเภอ ประกอบด้วย 1) อำเภอภูผาม่าน จำนวน 4 ตำบล 2) อำเภอภูเวียง จำนวน 4 ตำบล และ 3) อำเภอมัญจาคีรี จำนวน 1 ตำบล มีความก้าวหน้าและโดดเด่นในแต่ละด้าน เช่น ตำบลกุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น มีความโดดเด่น ด้านTelemedicine สุขภาพอัจฉริยะ คว้ารางวัลชนะเลิศ สุดยอด 5 ทีมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในการแข่งขันแฮกกาธอน (U2T Hackathon 2021) คัดเลือกสุดยอดระดับภูมิภาคเครือข่ายภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เป็นต้น”จากนั้น ได้มอบหมายให้ นางสาวเสาวลักษณ์ ราชำ นักวิชาการศึกกษา ผุู้รับผิดชอบ ตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น นำเสนอความก้าวหน้า ว่า “วังสวาบ มีความโดดเด่นเพราะมีทรัพยากรธรรมชาติเป็นแหล่งท่องเที่ยว คือ 1) มีแม่น้ำเซินไหลผ่าน สามารถจัดกิจกรรมล่องแพได้ 2) มีน้ำตก 3 แห่ง ได้แก่ น้ำตกตาดใหญ่ น้ำตกทิดมี น้ำตกตาดฟ้า 3) น้ำผุดตาดเต่า และ 4) ชมทิวทัศน์ที่งดงามของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน บนจุดชมวิวดงสะคร่าน สำนักบริการวิชาการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ U2T จึงเข้าไปช่วยในการจัดกลุ่ม และจับคู่ธุรกิจให้กลุ่มผู้ประกอบการในท้องถิ่นให้สามารถพึ่งพากันและกันได้ และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ชุมชนเกิดรายได้ เช่น การพัฒนาซุบหน่อไม้สมุนไพรกึ่งสำเร็จรูป การพิมพ์ลายผ้าจากใบไม้สด เป็นต้น”

 ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า “การค้นพบแหล่งท่องเที่ยว Unseen ทำให้คนสนใจท่องเที่ยวก่อให้เกิดรายได้กับชุมชนเป็นสิ่งที่ดี ขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ และขอให้ทำคลิปผลที่เกิดขึ้นจากโครงการโดยให้ชาวบ้านเล่าความรู้สึกว่า บัณฑิตใหม่ ประชาชน และนักศึกษา เข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาตลาดทั้งภายภายในชุมชนและออนไลน์ ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นอย่างไร เพื่อสะท้อนภาพที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของโครงการอย่างแท้จริง”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป)มข.ประชุมเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรม  “มหกรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่นบริการชุมชน” 16 ก.ย.65 นี้ ที่สถานีรถไฟขอนแก่น
สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ จ.ขอนแก่น เข้ามอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับผู้ต้องขังหญิง เรือนจำกลางขอนแก่น
ตร.กระนวน รวบ ผตห.ซุกยาบ้า กว่าแสนเม็ด วางไว้ใกล้หลัก กม.จุดนัดรับของ
มทบ.23.เร่ง!ช่วยเหลือ ปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น
ขอนแก่นเปิดการเดินรถ ถ.มิตรภาพ ตามปกติแล้วหลังระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งสำรวจความเสียหาย เร่งด่วน
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้