วันอาทิตย์, 26 มิถุนายน 2565

ขก.เปิดเดินทางข้ามจังหวัดวันแรกด้วยระบบขนส่งมวลชนเงียบเหงา “เครื่องบิน-รถบัส” ผู้โดยสารบางตาคาดประชาชนส่วนใหญ่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัย

ขอนแก่นเปิดเดินทางข้ามจังหวัดวันแรกด้วยระบบขนส่งมวลชนเงียบเหงา “เครื่องบิน-รถบัส” ผู้โดยสารบางตาคาดประชาชนส่วนใหญ่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการเดินทางข้ามจังหวัดวันแรกภายหลังจากที่ ศบค.ได้ผ่อนคลายมาตรการและกำหนดให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ โดยที่ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ที่เริ่มมีผู้มาใช้บริการอย่างต่อเนือง โดยสายการบินพาณิชย์เที่ยวบินแรกที่กลับมาให้บริการคือสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ เส้นทางสุวรรณภูมิ-ขอนแก่น ตามมาตรการเข้าจังหวัดสำหรับผู้โดยสารที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดงและพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดงเข้ม ขณะที่สถานีขนส่งผู้โดยสารขอนแก่นแห่งที่ 3 บรรยากาศเงียบเหงา มีผู้โดยสารกลับมาใช้บริการน้อยมาก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดได้มีหนังสือยกเลิกคำสั่งห้ามข้าราชการออกนอกพื้นที่เพื่อสอดคล้องกับทาง ศบค. เพราะ ขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดมีแนวโน้มลดลงและได้อนุญาตให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ทางจังหวัดขอนแก่นได้มีการผ่อนคลายด้วยเช่นกัน แต่งอย่างไรก็ตามก็ต้องเป็นไปตามความเหมาะสม ถ้ายังไม่มีความจำเป็นต้องเดินทางขอให้อยู่ในพื้นที่ก่อนทั้งนี้เพื่อลดโอกาสที่จะไปรับเชื้อมาใหม่หรืออาจจะนำเชื้อไปแพร่กระจายในจุดอื่น หลักจากที่ ศบค.ได้ผ่อนคลายทำให้การเดินรถใน บขส3. ได้มีการเดินรถ 26 เส้นทาง อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเคร่งครัด คือการ จำกัดจำนวนผู้โดยสาร ไม่เกินร้อยละ 75 ในส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 10 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-หนองบัวลำภู ,กรุงเทพฯ-นครพนม, กรุงเทพฯ-เลย-เชียงคาน, กรุงเทพฯ-สุรินทร์, กรุงเทพฯ-บุรีรัมย์, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-มุกดาหาร ,กรุงเทพฯ-รัตนบุรี, กรุงเทพฯจันทบุรี-ตราด และกรุงเทพฯ-สระบุรี

“สำหรับสนามบินขอนแก่นวันนี้จะเป็นวันแรกที่สายการบินพาณิชย์ได้เริ่มให้บริการ แต่ว่าการให้บริการนั้นการบริการจำนวนเที่ยวต่อวันยังค่อนข้างน้อยอยู่ใครที่จะเดินทางขอให้เช็คตารางการบินล่วงหน้าก่อนสิ่งที่สำคัญในการเดินทางเข้า-ออก หรือกลับมายังขอนแก่นจากพื้นที่สีแดงเข้มจาก กรุงเทพฯ โดยสายการบิน ทาง รถโดยสารประจำทางและรถไฟ ขอให้ตรวจว่าเป็นไปตามประกาศจังหวัดขอนแก่นฉบับที่ 47 หรือไม่ ถ้าเดินทางเข้ามาจังหวัดขอนแก่นนั้นการฉีดซันจำนวน 2 เข็มแล้ว ก็เดินทางเข้ามาได้ และผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 1 ไม่น้อยกว่า 28 วัน ไม่ต้องกักตัว 14 วัน และบางส่วนเริ่มฉีดวัคซีนคว้าตามสูตรที่รัฐบาลกำหนดไว้ก็ถือว่าเป็นการฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม ก็ถือว่าครบถ้วนเพียงแต่ว่าจะต้องเตรียมเอกสารข้อมูลตัวเองไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นต้นทางหรือปลายทาง ขอให้เตรียมเอกสารการรับวัคซีนให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจ กรณีที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก่อนที่จะเดินทางเข้าขอนแก่นก่อน 72 ชั่วโมง จะต้องมีการตรวจ RT-PCR และนำผลตรวจติดตัวไว้ด้วย และเมื่อเดินทางเข้าขอนแก่นจะต้องสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ธอส.ออกมาตรการใหม่ช่วยลูกค้ากลุ่มเปราะบาง เริ่มให้ลงทะเบียน 28 มิ.ย.65
“ร.ร.น้ำพองศึกษา ขอนแก่น” จัดงานเทิดเกียรติสุนทรภู่ เชิดชูภาษาไทย
ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ จัดการประชุมวิชาการ “Cardiology in depth” เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ ในรูปแบบออนไลน์
มข.จัด”หมอลำกับเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพของคนอีสาน” สู่สาธารณะ ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมาย (Spearhead) ด้านสังคม คนไทย 4.0
ชาวขอนแก่น ส่วนใหญ่ยังคงต้องการใส่แมกส์ แม้รัฐบาลจะไม่บังคับแล้วพบทุกคนยังคงระวังตัวและรักษาความปลอดภัย
มข. จับมือ วช. และ อบจ.ขอนแก่น ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายทั้งจังหวัด แก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีแบบยั่งยืน