วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

ชาวขอนแก่นพร้อมใจ ปั่นเที่ยวเมืองแบบนิวนอมอล ชมไฮไลท์เมืองอดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ชาวขอนแก่นพร้อมใจ ปั่นเที่ยวเมืองแบบนิวนอมอล ชมไฮไลท์เมืองอดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 14 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาว จ.ขอนแก่น จำนวนมาก ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานต่างมารวมตัวกันเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมอีสานโคตรซิ่ง ปั่นจักรยานชมเมืองแบบนิวนอมอล โดยมีการนัดรวมกลุ่มกันบริเวณภายในสถานีขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 2 ตรงข้ามโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เพื่อรับทราบถึงเส้นทางการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง รวมทั้งการร่วมกิจกรรมต่างๆในงานอีสานโคตรซิ่ง ที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมในย่านเมืองเก่าของจังหวัด ที่ถูกปลุกให้ขึ้นมามีสีสันและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ให้กับคนในชุมชนได้มาชมความสวยงามของเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่หาชมได้ยาก
โดยทันทีที่คณะมาร่วมตัวกันรวมกว่า 30 คนได้พร้อมใจกันปั่นจักรยาน ไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และแวะเที่ยวชมเมืองขอนแก่นในอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวตามจุดต่างๆ โดยมีคณะวิทยากรประจำถิ่นคอยให้ข้อมูล ตอบข้อซักถาม และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจุดต่างๆตามที่กำหนดไว้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความสนุกสนาน และความอบอุ่นในเส้นทางท่องเที่ยวในเขตเมืองที่สามารถมาเที่ยวได้ทุกวัน


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานอีสานโคตรซิ่ง เป็นกิจกรรมที่สำคัญที่คณะทำงานร่วมระหว่างจังหวัดขอนแก่น,สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC และคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้พร้อมใจกันปลุกเมืองแบบนิวนอมอล นำของเด่นของดีในเขตเมืองมานำเสนอผ่านสื่อสมัยใหม่ ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวโดยคณะทำงานที่เป็นคนประจำถิ่นที่ได้นำของดี ของเด่น ของเก่าเก็บและของที่ทำขึ้น มานำเสนอเป็นเส้นทางท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่นิวนอมอล เพื่อให้คนขอนแก่นได้ผ่อนคลายจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการมาชม มาเรียนรู้ และมาชิมของดีของจังหวัดที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ในจุดท่องเที่ยวหลักที่กำหนดไว้ ซึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวหรือเที่ยวชมนั้น ได้กำหนดไว้ใน 3 รูปแบบคือ การเดินทางด้วยรถ ที่จังหวัดได้กำหนดไว้ แบบรถบัวนำเที่ยวหรือรถพ่วงนำเที่ยวที่จำกัดการเที่ยวชมในแต่ละรอบ ที่ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 13.00 น. ไปจนถึงเวลา 20.30 น.ของทุกวัน หรือจะชื่นชอบการเดิน ก็สามารถที่จะเดินเที่ยวชมเมืองในจุดที่กำหนดไว้ในย่านเมืองเก่า และกิจกรรมที่ได้รับความสนใจที่สุดคือวันนี้ในการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง ที่ท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานมาร่วมกิจกรรมปั่นได้ปั่นชมย่านศรีจันทร์เมืองเก่าที่สวยงามที่ทรงคุณค่าของจังหวัดที่วันนี้ได้ถูกปลุกให้กลับมามีสีสันที่สวยงามอีกครั้ง


“ ศรีจันทร์ ย่านเมืองเก่าและย่านธุรกิจที่สำคัญของจังหวัด เป็นที่ตั้งของประตูเมืองศาลหลักเมือง,อาคารเก่า,และสถานที่สำคัญต่างๆรวมทั้งเป็นพื้นที่จัดงานที่สำคัญของจังหวัด ทั้งงานถนนข้าวเหนียวและงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ทำย่านศรีจันทร์แห่งนี้คนขอนแก่น ยกให้เป็นย่านแห่งชีวิต เป็นพื้นที่ที่มีความทรงจำในอดีตที่ผสานกับความเป็นไปได้ในอนาคตได้อย่างลงตัว ที่สามารถเดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานเที่ยวชมเมืองได้อย่างจุใจและเต็มอิ่ม โดยสถานที่จัดงานได้กำหนดไว้ส่วนหลักคือย่านกังสดาล ที่กำหนดสถานที่จัดกิจกรรมที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบขอนแก่น และที่เอ็มสเปซบายฌาร์ม และย่านศรีจันทร์ ที่กำหนดจัดกิจกรรมที่ 1502 Creative Sharing Space ,หลังบ้านรวมทวีขอนแก่นที่เก่าแต่เก๋า ผ่านมิติที่น่าหลงใหล ตั้งแต่การเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรือง แหล่งประวัติศาสตร์ของเมือง ตลอดจนการสร้างสรรค์สมัยใหม่ และการเป็นต้นแบบของย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของภาคอีสาน ,อาคารไทยพิพัฒน์ฮาร์ดแวร์ขอนแก่น นำเสนองานคราฟต์อีสานด้านผ้าทอและงานจักสานเล่าผ่านมุมมองความรักของสาวทอผ้า ตั้งแต่งานฝีมืออันประณีต ความรัก ความหวงแหนในถิ่นเกิด ความภูมิใจในวิถีท้องถิ่น ตลอดจนความศรัทธาในพระพุทธศาสนาตามแบบฉบับของคนอีสาน”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ของดีย่านศรีจันทร์ ยังคงมี ตลาดบางลำพู ที่จะพบกับโต๊ะอาหาร สูตรลับต้นตำรับของเมืองขอนแก่น ที่มากมายหลากหลายเมนู และรสชาติของคนในชุมชน ด้วยบรรยากาศของคนขอนแก่นขนานแท้ สถานีขนส่งปรับอากาศขอนแก่นที่นำนิทรรศการภาพถ่ายขาว-ดำ เล่าเรื่องราวหลังม่านวงการหมอลำลูกทุ่งในมุมมองต่างๆอย่างเจาะลึกตั้งแต่วิถีหลังเวทีหมอลำ การแสดงหน้าเวทีสุดม่วนไปจนถึงธุรกิจที่คลุกคลีกับแวดวงอุตสาหกรรมบันเทิงอีสาน รวมทั้งการนำผลงานที่ได้รับรางวัลจากไต้หวัน และญี่ปุ่น มาส่งเสริมแนวคิดให้กับคนขอนแก่นได้ออกแบบที่สวยงามต่อยอดอุตสาหกรรมการออกแบบของไทยสู่ตลาดการออกแบบของโลกต่อไปในอนาคต และที่ โรงแรมแกรนด์โฮเต็ล ที่กำหนดเป็นพื้นที่หมอลำบาร์ ที่จัดเป็นนิทรรศการผสมผสานดนตรีอีสาน เครื่องดื่ม และอาหาร ที่นำบรรยากาศแบบอีสานร่วมสมัยมารวมไว้ที่เดียวกัน และพลาดไม่ได้กับน้ำเต้าหู้ร้อยปี แห่งแรกและแห่งเดียวของภาคอีสานที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบันที่ยังคงสามารถที่รับประทานได้ อย่างไรก็ตามจากจุดแข็งทางวัฒนธรรมที่มีที่วันนี่ได้ถูกนำมาเสนอเป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองกับบริบทใหม่ของโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร ,งานดนตรี, งานหัตถกรรม และ มรดกทางวัฒนธรรมของการทอผ้าจะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ที่ทุกคนสามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โออาร์ เปิดพื้นที่ พีทีที สเตชั่น เป็นจุดจอดรถโมบายสโตรคยูนิต เพิ่มโอกาสรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน
ขอนแก่นทำลายสารระเหยและอุปกรณ์การเสพ เกือบ 3,000 รายการหลังคดีความสิ้นสุด
ขอนแก่นเปิดตัว รถตุ๊กๆไฟฟ้า คันแรกของภาคอีสาน ด้วยทีมช่างคนขอนแก่น พร้อมน้อง “อะตอม”
ขอนแก่นวิกฤติน้ำท่วมทั้งอำเภอ หนักสุดในรอบ 10 ปี เร่งอพยพประชาชนไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย
ขอนแก่น สั่งเฝ้าระวังทุกอำเภอรับมือมวลน้ำหนุน จาก ชัยภูมิ ตลอดทั้งคืน ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง
พรรคเพื่อไทยพร้อมจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่ขอนแก่น ขณะที่ผู้ว่าฯย้ำชัด ครู-นักเรียน ต้องได้รับวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ75 ถึงจะพิจารณาให้เปิดเรียนได้ในเทอม 2