วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

scg ส่งเตียงสนามจากกระดาษรีไซเคิล 100% ถึงร้อยเอ็ดแล้ว 128 เตียง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมจัดทำสถานที่

      เนื่องด้วยขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทุกวัน ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อโรคโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อสะสมจนถึงวันนี้จำนวน 48 ราย และได้รับการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ดจำนวน 50 ราย รายที่ 49 ติดเชื้อจากจังหวัดขอนแก่น เป็นชาวร้อยเอ็ดและขอเข้ามารักษาตัวที่จังหวัดร้อยเอ็ด รายที่ 50 ติดเชื้อจากกรุงเทพมหานครเป็นชาวร้อยเอ็ดและขอเข้ามารักษาตัวที่จังหวัดร้อยเอ็ด

    นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดร้อยเอ็ด คณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา – 19  ได้ร่วมกันพิจารณา ถึงการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ณ หอประชุมจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อรองรับผู้ป่วยที่จะมีเพิ่มมาก โดยจะเปิดโรงพยาบาลสนาม ในวันศุกร์ที่ 23  เมษายน 2564  นี้

      ซึ่งในวันนี้ 20 เม.ย.64  เอสซีจี เอสซีจีพี และมูลนิธิเอสซีจี ได้จัดส่งมอบเตียงสนามกระดาษเอสซีจีพี นวัตกรรมเพื่อสังคมจากกระดาษรีไซเคิล 100% ให้จังหวัดร้อยเอ็ด ตามที่เสนอไป 128 เตียง  ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ เพื่อรองรับการใช้งานของสรีระของคนเอเชีย น้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ขนส่งและการจัดเก็บ ประกอบง่ายใน 8 นาที โดยไม่ต้องใช้กาว ใช้ได้นาน 3 เดือน หากไม่โดนน้ำ และรับน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัมในแนวราบ ที่ จัดตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดร้อยเอ็ด ณ หอประชุมจังหวัดร้อยเอ็ด ถ.รัฐกิจไคลคลา อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด  ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 128 เตียง แยกเป็นชั้นบนสำหรับผู้ป่วยเพศหญิง 56 เตียง ห้องน้ำ 22  ห้อง ชั้นล่างสำหรับเพศชาย จำนวน72 เตียง ห้องน้ำ 13 ห้อง     ซึ่งชั้นล่างเป็นที่โล่ง ไม่มีประตูปิดเปิด ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดร้อยเอ็ด เห็นว่าต้องทำแนวกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เข้ากักตัวหนีออกจากโรงพยาบาลสนามได้

นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด กล่าวขอบคุณ   เอสซีจี เอสซีจีพี และมูลนิธิเอสซีจี ที่ ได้จัดเตียงตามที่เสนอขอไป เพื่อมาจัดตั้งโรงพยาบาลสนามพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด      โรงพยาบาลสนาม  รองรับผู้ติดเชื้อโรควิด-19 ที่ไม่มีอาการ และแยกกักกันผู้ติดเชื้อ หรือมีเหตุอันสงสัยว่าติดเชื้อโดยใช้ หอประชุมจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม จำนวน 128 เตียง เพื่อใช้เป็นสถานที่รับรอง ดูแลรักษา และแยกกักกันผู้ติดเชื้อ หรือมีเหตุอันสงสัยว่าติดเชื้อ โดยให้มีบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจรักษาให้เป็นไปตามมาตรฐานทางสาธารณสุข   โดยให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด รับผิดชอบร่วมกันในการดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

////////////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg orj1qN.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png