วันศุกร์, 8 ธันวาคม 2566

ชาวบ้านชูป้ายไล่ ผญบ. เรียกร้องให้ลาออกเพราะบริหารกองทุนหมู่บ้านไม่ได้

         เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 ที่หน้าที่ว่าการ  หอประชุมอำเภอไพร จังหวัดร้อยเอ็ด ชาวบ้านคำไฮ ม.1 ต.คำไฮ  อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด จำนวน 40 คน นำโดยนางดวงพร  ถวิลไพร (อดีตประธานกองทุนหมู่บ้านคำไฮ ม.1 ตำบลคำไฮ )   ได้ถือป้ายข้อความขับไล่นางบุญญอรกาศรี อายุ 43 ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 1 ตำบลคำไฮ  อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ให้ออกจากตำแหน่ง โดยอ้างว่าผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวขาดวิสัยทัศน์ในการบริหารเงินกองทุนหมู่บ้าน  สร้างความแตกแยกในชุมชน ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านจะมีการกู้ยืมเงิน กองทุนหมู่บ้าน หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า กองทุนเงินล้าน

ซึ่งปกติ โดยหลักเกณฑ์แล้ว หลังจากกู้ยืมครบ 1 ปี ชาวบ้านจะนำเงินมาส่งคืน กองทุน แล้วจะทำการกู้ยืมครั้งใหม่ เพื่อไปใช้จ่ายในการทำการเกษตรต่างๆ แต่ปีนี้เกิดปัญหา คือทางผู้ใหญ่บ้าน ไม่เซ็นต์อนุมัติให้ชาวบ้านกู้ยืมเหมือนที่ผ่านๆมา ทำให้ชาวบ้านหลายคนได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถหมุนเงินเหมือนปีที่ผ่านๆมาได้ เมื่อทวงถาม ผญบ. ก็บ่ายเบี่ยงตลอด ชาวบ้านพากันไปพบที่บ้านก็ขู่จะแจ้งความลูกบ้านว่าบุกรุก วันนี้จึงรวมตัวกันเพื่อมาขอความเป็นธรรม และอยากให้ทาง พัฒนาชุมชน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จะเป็นผู้อนุมัติเบิกเงิน ให้เข้ามารับทราบและแก้ปัญหา รวมถึงทางอำเภอให้ทราบถึงพฤติกรรมของ ผญบ.ท่านนี้

           โดยทางอำเภอได้มอบหมายให้นายศฎายุทธ  ไชยะลาด  ปลัดอาวุโสอำเภอพนมไพร ได้มาเจรจารับทราบปัญหา มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. พนมไพร ร่วมสังกุตการณ์และดูแลความเรียบร้อย  ทางอำเภอพร้อมรับปากชาวบ้านว่า พรุ้งนี้ (3/ม.ค/2564 )ทางอำเภอพร้อมพัฒนาชุมชน นัดชาวบ้านพูดคุยหาข้อยุติกันที่ศาลาประชาคมกลางหมู่บ้าน ม.1 บ้านคำไฮ  ตำบลคำไฮ  อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด  ต่อไป.

////////////////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047