วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

ร้อยเอ็ด แถลงข่าวการจับกุมและยึดทรัพย์ คดียาเสพติดของกลางกว่า140,000 เม็ด ผู้ต้องหา 1 คน รถ2คัน

  พ.ต.อ.สุริเดช  วรรณสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ผู้แถลงข่าว กล่าวว่า     สำหรับการจับกุมสอบสวนทราบว่าทำงานกันหลายคน (กำลังขยายผลว่าภรรยาเกี่ยวข้องที่นำตัวมาด้วย รวมทั้งรถและทรัพย์สินยึดจากบ้านภรรยา จะเกี่ยวข้องหรือไม่) เป็นเครือข่ายในพื้นที่ซึ่งเชื่อมโยงกันในหลายจังหวัดภาคอีสาน คือยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร นครพนมซึ่งรับยาจากต่างประเทส  ข้ามลำน้ำโขง มาจากประเทศเพื่อบ้าน ซึ่งจะมีการประสานไปยังตำรวจพื้นที่ ที่เกี่ยวข้องติดตามขยายผลทลายเครือข่ายร่วมกันต่อไป.

     ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด   วันที่ 9 มกราคม 2564  เวลา 11.00 น. ​  พล.ต.ต.ไพโรจน์  มังคลา  ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด  มอบหมายให้ พ.ต.อ.สุริเดช  วรรณสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด  นำแถลงข่าวการจับกุมและยึดทรัพย์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ ร่วมกับ   พ.ต.อ.ศิรสัณห์ เยื้อนสงวนชัย  รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด  พ.ท.สมหมาย  ภู่กลาง ตัวแทน หน การข่าว มทบ.27  นายชูศักดิ์  ราชบุรี ปลัดจังหวัด แทน รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พ.ต.อ.สมพาน  มุทาพร ผกก.สืบสวน ภ.จว.ร้อยเอ็ด  พ.ต.ท.ภากร  สุขประเสริฐ รอง หน.ชปส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด  พ.ต.ท.นพวิทย์  ดิษฐาธนาศิริ รอง หน.ชปส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พ.ต.ท.สมนึก  ปัญญารมย์ รอง หน.ชปส. ภ.จว.ร้อยเอ็ด ร.ต.อ.ไพรทูรย์  ศรีมหาพรม รองหน.ชปส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ร.ต.อ.บุญญฤทธิ์  วังหอม รอง หน.ชปส.ภ.จว ด ร.ต.อ.โกวิทย์ 

       แถลงผลการจับกุมคดีสำคัญ ตามแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ. 2564 ตำรวจธรภาค 4 ให้ทุกหน่วยดำเนินการติดตามจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่แพร่ระบาดยาเสพติด  ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้ดำเนินการตามแผนดังกล่าวแล้ว ขอรายงานผลการดำเนินการตามรายละเอียด

    *****ดังนี้ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ได้รับแจ้งว่านายประสิทธิ์หรือสิทธิ์  รองไชย อายุ 43 ปี  มีพฤติการณ์เป็นผู้ลักลอบนำยาบ้า เข้ามาจำหน่ายในพื้นที่อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด และเป็นเครือข่ายเจ้าของยาบ้าชาวลาว รับจ้างขนยาบ้า นำส่งให้กับลูกค้าตามคำสั่งเจ้าของยาบ้าชาวลาวในเขตพื้นที่ภาคอิสาน กระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันเดียวกัน  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ไปตรวจสอบนายประสิทธิ์ฯ ที่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 3 บ้านหาญไพรวัลย์ ตำบลโคกสว่าง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด  เมื่อไปถึงพบนทธิ์ฯ ยืนอยู่บริเวณหลังบ้าน เมื่อนายประสิทธิ์ฯ ทราบว่าเป็นเจ้าพนักงานตำรวจพยามวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ แล้วทำการตรวจค้นภายในบ้านพัก ปรากฏว่าไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จากนั้นได้ตรวจค้นรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน บล 7157 ร้อยเอ็ด ปรากฏว่าพบของกลางยาบ้า จำนวน 70 มัด บรรจุรวมกันอยู่ในกระสอบปุ๋ยสีส้ม จำนวน 1 กระสอบ ยาบ้า จำนวนประมาณ 140,000 เม็ด จึงจับกุม ข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”  นำส่ง พนักงานสอบสวน  สภ.โคกสว่าง ดำเนินคดีตามกฎหมาย  

***** ในชั้นจับกุมนายประสิทธิ์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พร้อมให้การในรายละเอียดว่า ตนเองมีพฤติกรรมลักลอบนำยาบ้ามาจำหน่ายในพื้นที่  และรับจ้างเจ้าของยาบ้าชาวลาว นำยาบ้าไปส่งมอบให้กับลูกค้าตามคำสั่งเจ้าของยาบ้า ในราคามัดละ 1,000 บาท โดยครั้งก่อนเคยนำไปส่งมอบให้กับลูกค้าเขตพื้นที่อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อำเภอพนมไพร อำเภอสุวรรณภูมิ อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด  จังหวัดอำนาจเจริญ และอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  

 ส่วนหนึ่งได้ตรวจยึดรถยนต์ของกลาง ตาม พรบ.มาตรการฯ จำนวน 2 คัน คันที่ 1 รถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน บล 7157 ร้อยเอ็ด คันที่2 รถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน 2ฒม9206 กรุงเทพมหานคร คันที่ 3 รถยนต์ยี่ห้อ นิสสันมาร์ช สีขาว ทะเบียน กจ368 นครนายก

     สำหรับการจับกุมสอบสวนทราบว่า เป็นเครือข่ายในพื้นที่ซึ่งเชื่อมโยงกันในหลายจังหวัดภาคอีสาน คือยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร นครพนมซึ่งรับยาจากต่างประเทส  ข้ามลำน้ำโขง มาจากประเทศเพื่อบ้าน ซึ่งจะมีการประสานไปยังตำรวจพื้นที่ ที่เกี่ยวข้องติดตามขยายผลทลายเครือข่ายร่วมกันต่อไป.

/////////////////////////

โชติกา   ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047