วันเสาร์, 28 มีนาคม 2569

แพร่ยกขบวนแฟชั่น “ผ้าแพร่” บุกขอนแก่น เปิดรันเวย์เชื่อมล้านนา–อีสาน ดันเศรษฐกิจฐานรากสู่ตลาดสากล ชวนช้อปถึง 15 มี.ค. ที่เซ็นทรัล ขอนแก่น

(มีคลิป)จังหวัดแพร่ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่ เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากผ่านการส่งเสริมผ้าทอพื้นเมือง จัดงาน “แพร่พรรณผ้า สีสันภูมิปัญญาสู่สากล” ครั้งที่ 4 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 11 – 15 มีนาคม 2569 เปิดรันเวย์เชื่อมโยงภูมิปัญญา “ล้านนา–อีสาน” เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมชม ร่วมช้อป และร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ผ้าแพร่จากชุมชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการยกระดับผ้าทอแพร่ครบวงจรสู่ระดับสากล

IMG-6897

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2569 นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายคุณากร คชหิรัญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “แพร่พรรณผ้า สีสันภูมิปัญญาสู่สากล” ครั้งที่ 4 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการ และประชาชนเข้าร่วมอย่างคึกคัก

IMG-6909

การจัดงานในครั้งนี้ จังหวัดแพร่ได้ยกขบวนแฟชั่น “ผ้าแพร่” และสินค้าเด่นจากท้องถิ่น มาปักหมุดที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสเสน่ห์ของผ้าทอพื้นเมืองและภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ตอกย้ำศักยภาพของผ้าทอเมืองแพร่ที่สามารถพัฒนาและยกระดับจากภูมิปัญญาดั้งเดิม สู่การเป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่ตอบโจทย์ตลาดสากล ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยและคุณภาพงานฝีมือที่ประณีต

IMG-6885

นายคุณากร คชหิรัญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่นถือเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและเมืองไมซ์ (MICE City) ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย การนำผลิตภัณฑ์ผ้าทอและสินค้า OTOP จากจังหวัดแพร่มาจัดแสดงในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการนำสินค้ามาจำหน่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นการ “เปิดประตูเศรษฐกิจ” เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการจากทั้งสองภูมิภาคได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการออกแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการทำธุรกิจร่วมกัน

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าศักยภาพทางเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นจะเป็นฐานสำคัญในการผลักดันผ้าทอแพร่ให้สามารถขยายตลาดและก้าวไกลสู่เวทีสากลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

IMG-6881

ด้านนายวีรกานต์ บุญตัน พัฒนาการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ จังหวัดแพร่ได้คัดสรรแบรนด์ต้นแบบที่ผ่านการพัฒนาดีไซน์ให้มีความร่วมสมัย ตอบโจทย์รสนิยมของคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงได้รู้จักผ้าแพร่มากยิ่งขึ้น

S-69009454

ภายในงานมีร้านค้าจากผู้ประกอบการกว่า 50 ร้านค้า นำเสนอผลิตภัณฑ์ผ้าหม้อห้อม ผ้าทอพื้นเมือง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ ของใช้ และสุราชุมชน ตลอดจนของฝากจากจังหวัดแพร่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Business Matching เปิดพื้นที่เจรจาธุรกิจระหว่างผู้ผลิตจากจังหวัดแพร่กับเจ้าของธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต และผู้นำแฟชั่นในจังหวัดขอนแก่น เพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ให้เกิดการค้าขายระหว่างภูมิภาคอย่างยั่งยืน

IMG-6951

จังหวัดแพร่จึงขอเชิญชวนชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักลงทุนและผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมโยงเศรษฐกิจสองภูมิภาค ในงาน “แพร่พรรณผ้า สีสันภูมิปัญญาสู่สากล” ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2569 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น

S-69009462 S-69009450 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ 084-0323211-0628929797 kku Central Khonkaen Logo 03 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg แบนเนอร์03 69 cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดอบรมเข้มข้น! เสริมศักยภาพการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารจัดการระบบบริการแพทย์แผนไทยในหน่วยบริการปฐมภูมิ
เซ็นทรัลพัฒนา จัดโครงการ CPN BUSINESS MATCHING (NORTHEAST) 2026 ต่อยอดธุรกิจคู่ค้า รวมแบรนด์ดังกว่า 90 แบรนด์ทั่วภาคอีสาน ให้ขยายไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ
ขอนแก่นเปิดงานใหญ่ “เทศกาลโคมไฟนานาชาติใต้แสงจันทร์ 2026” อย่างยิ่งใหญ่อลังการ
ยกระดับ “งานธุรการ” สู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ! สำนักบริการวิชาการ มข. ติดอาวุธ AI ให้บุคลากร ลดภาระงาน เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด
สนุกยกบ้าน! เซ็นทรัล ขอนแก่น เปิด HarborLandแห่งล่าสุด คอนเซปต์ “Bugs Festival” โลกแมลงจิ๋ว ย้ำแลนด์มาร์คแห่งความสุขภาคอีสาน
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น เปิดงาน The Great Chinese New Year 2026