วันอาทิตย์, 1 กุมภาพันธ์ 2569

สกพอ. โชว์ความพร้อมให้บริการนักลงทุนแบบครบวงจร เดินหน้าส่ง “EEC OSS”

สกพอ. โชว์ความพร้อมให้บริการนักลงทุนแบบครบวงจร เดินหน้าส่ง “EEC OSS” ให้บริการออกใบอนุญาตออนไลน์ได้จริง ภายใต้คอนเซ็ปต์ EEC Ready พร้อมจัดอบรมการใช้งานอย่างละเอียด มั่นใจเสริมศักยภาพทุกมิติการลงทุนในพื้นที่อีอีซี

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เดินหน้าสร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการผ่านการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “กระบวนการขออนุมัติ อนุญาตตามมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 ผ่านระบบ EEC OSS” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพมหานคร  โดยมีผู้ประกอบการในพื้นที่อีอีซี ให้ความสนใจเข้าร่วมประชุมฯ กว่า 200 ราย

การประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในสิทธิ หน้าที่ และขั้นตอนการยื่นขออนุมัติอนุญาตผ่านระบบ EEC OSS ซึ่งเป็นระบบบริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร (One Stop Service) ให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษ ทั้งในและนอกเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ ของพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง พร้อมตั้งเป้าช่วยลดอุปสรรค ในการติดต่อหน่วยงาน ลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน และย่นระยะเวลา ในการดำเนินการให้แก่ผู้ประกอบการผ่านกระบวนการขออนุมัติ อนุญาตตามมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 ครอบคลุมกฎหมาย 8 ฉบับ ที่ให้อำนาจ สกพอ. เป็นผู้ดำเนินงานได้ ได้แก่ 1.กฎหมายว่าด้วยการขุดดินและถมดิน 2. กฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร 3. กฎหมายว่าด้วย การจดทะเบียนเครื่องจักร 4. กฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข 5. กฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง เฉพาะเพื่อการอนุญาตให้คนต่างด้าวตามมาตรา 54 6. กฎหมายว่าด้วยทะเบียนพาณิชย์ 7. กฎหมายว่าด้วยโรงงาน 8. กฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดิน มาให้บริการอนุมัติ อนุญาต ในจุดเดียว ช่วยให้นักลงทุน/ ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอใบอนุญาตต่าง ๆ ผ่านช่องทาง EEC OSS ได้อย่างสะดวกออนไลน์

EEC-5

โดยภายในงาน นอกจากการบรรยายในหัวข้อ อำนาจในการอนุมัติ และการอนุญาตตาม พ.ร.บ. อีอีซี และระบบการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ EEC OSS โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ จากสำนักการอนุมัติและการอนุญาต และสำนักบริการการลงทุน สกพอ. แล้ว ยังได้รีบเกียรติจาก จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มาร่วมถ่ายทอดความรู้ ในหัวข้อที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ อาทิ การบรรยายเรื่องการขออนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการขุดดินและถมดิน และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร โดยนายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยการขุดดินและ ถมดิน และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร การบรรยายเรื่องการขออนุญาตตามกฎหมาย ว่าด้วยโรงงาน โดยนายอภิวัฒน์ เธียรพิธากุล ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยโรงงาน พร้อมตอบข้อซักถาม และกิจกรรมเวิร์คชอปการทดลองยื่นคำขออนุมัติ อนุญาตผ่านระบบ EEC OSS เพื่อให้ผู้ประกอบการ สามารถยื่นเอกสารได้ถูกต้อง ครบถ้วน และเกิดผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจอย่างแท้จริง

EEC-1

ดร.จุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กล่าวเปิดประชุมพร้อมเน้นย้ำว่า การขออนุมัติ อนุญาตผ่านระบบ EEC OSS ไม่เพียงช่วยลดขั้นตอนราชการ แต่ยังเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ของพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของประเทศ และหวังว่าความรู้ที่ได้รับ จากการประชุมจะนำไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม

สำหรับการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่สะท้อนให้เห็นว่า “EEC READY” พร้อมแล้วสำหรับการอนุมัติอนุญาตออนไลน์ ที่สามารถออกได้จริง และเกิดผลจริง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

ปัจจุบัน สกพอ. สามารถออกใบอนุญาต หรือ e-License ได้จริง โดยตั้งแต่ปี 2566 ถึงปัจจุบัน มีการออกใบอนุญาตไปแล้วกว่า 21 ฉบับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นใบอนุญาตตามกฎหมายควบคุมอาคาร บริการ EEC OSS จึงถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนระบบอนุมัติอนุญาตออนไลน์ ของไทยในพื้นที่อีอีซี

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ 084-0323211-0628929797 ปกผู้สับสนุน2 Central Khonkaen Logo 03 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg 33333 cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“สกพอ. จับมือ กนอ. เยือนนครโอซากา เดินหน้าดึงเอกชนชั้นนำญี่ปุ่น ร่วมลงทุนอุตสาหกรรม BCG การแพทย์ และการพัฒนาเมืองใหม่พื้นที่อีอีซี
สกพอ. จับมือ Osaka City ลงนาม MOU หนุนเป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero ขับเคลื่อนดึงภาคเอกชนญี่ปุ่นลงทุนอุตสาหกรรมสีเขียว สู่พื้นที่อีอีซี
สกพอ. ลงนาม MOU ร่วมมือ ป.ป.ท. และ กรมที่ดิน เพิ่มประสิทธิภาพบริการภาครัฐ ป้องกันทุจริต ตอบโจทย์อำนวยความสะดวกนักลงทุน
สกพอ. ร่วมมือ เขตสุขภาพที่ 6 ก.สาธารณสุข และ SCGP ยกระดับระบบบริการสุขภาพประชาชน ในพื้นที่อีอีซี
สกพอ. ร่วมการประชุมสุดยอด Belt and Road Summit พร้อมนำเสนอศักยภาพโครงการ EECiti เตรียมระดมการลงทุนสู่พื้นที่อีอีซี
สกพอ. ร่วมงาน Industry Briefing & Professional Networking แลกเปลี่ยนมุมมองด้านอุตสาหกรรมการผลิตขั้นสูง