วันศุกร์, 8 ธันวาคม 2566

พิธีมอบรางวัล สวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์มดีเด่นระดับภูมิภาคเอเชีย (Good Farm Animal Welfare Awards in Asia) 

 องค์กรการกุศลด้านฟาร์มเลี้ยงสัตว์ Compassion (CIWF) จัดพิธีมอบรางวัล สวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์มดีเด่นระดับภูมิภาคเอเชีย (Good Farm Animal Welfare Awards in Asia) ครั้งแรกในกรุงเทพมหานคร

องค์กรการกุศลด้านฟาร์มเลี้ยงสัตว์ Compassion in World Farming International (CIWF) ได้จัดพิธีมอบรางวัลสวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์มดีเด่นระดับภูมิภาคเอเชีย (Good Farm Animal Welfare Awards in Asia) ขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงเทพมหานคร ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสอันดีในการยกย่องเชิดชูบริษัทอุตสาหกรรมอาหารในภูมิภาคเอเชียที่กำลังก้าวไปสู่การปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานผ่านนโยบายหรือพันธกิจปัจจุบันของบริษัท รวมทั้งเพื่อส่งเสริมและเป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทอื่น ๆ ได้มีแนวทางปฏิบัติที่ดีเช่นเดียวกัน

โดยมีการมอบรางวัลทั้งหมดจำนวน 19 รางวัลให้แก่ผู้ชนะใน 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน รางวัลส่วนใหญ่ (จำนวน 16 รางวัล) จะมุ่งเน้นไปที่รางวัลสวัสดิภาพสัตว์ในการผลิตไข่ไก่และการผลิตไก่เนื้ออย่างมีความใส่ใจในการดูแลสัตว์เป็นอย่างดี ซึ่งรางวัลเหล่านี้ถูกตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของสัตว์มากกว่า 25 ล้านชีวิต ส่วนอีก 3 รางวัลได้มอบให้กับผู้ชนะรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตหมูดีเด่นประจำปี 2022 

(Good Pig Production Awards)

ในภาพรวม มีการมอบรางวัลความมุ่งมั่นด้านไก่ดีเด่น (Good Chicken Award) ให้บริษัทไทยเป็นครั้งแรก 1 รางวัล บริษัทอีก 8 แห่ง (ญี่ปุ่น 3 แห่งและจีน 5 แห่ง) ได้รับรางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award) นอกจากนี้บริษัทจากจีนได้รับมอบรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น (Good Chicken Production Award)จำนวน 6 รางวัล รางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Production Award) 1 รางวัล และรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตหมูดีเด่น (Good Pig Production Awards) อีก 3 รางวัลให้บริษัทต่าง ๆ ในประเทศจีน (สามารถดูรายชื่อบริษัททั้งหมดได้ที่ด้านท้ายข่าว)


พิธีมอบรางวัลครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการประชุมครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้ของคณะทำงานผู้ผลิตไก่เนื้อไทย(Thai Broiler Producer Working Group)ที่ก่อตั้งขึ้นโดยองค์กรการกุศลด้านฟาร์มเลี้ยงสัตว์  Compassion (CIWF) โดยได้เชิญผู้มีส่วนร่วมรายสำคัญ ๆ เพื่อเข้าหารือร่วมกันเกี่ยวกับความสำคัญของการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสวัสดิภาพสัตว์ที่ให้มีการใส่ใจดูแลสวัสดิภาพสัตว์เป็นอย่างดีตามพันธสัญญา Better Chicken Commitment (BCC) ทั้งนี้ประเทศไทยถือเป็นผู้ผลิตเนื้อไก่รายใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมอาหารในทวีปยุโรป ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ล้วนใส่ใจและให้ความมุ่งมั่นต่อพันธสัญญา Better Chicken Commitment (BCC)  และต้องพึ่งพากลุ่มผู้ผลิตของไทยในการผลิตและส่งมอบเนื้อไก่ที่มีความใส่ใจในการดูแลสวัสดิภาพสัตว์เป็นอย่างดี

หนึ่งในบริษัทที่ดำเนินไปในทิศทางที่เหมาะสมและบรรลุเป้าหมายนี้คือ ฟาร์มคลองไผ่ ซึ่งเป็นบริษัทไทยแห่งแรกที่ได้รับรางวัลความมุ่งมั่นด้านไก่ดีเด่น (Good Chicken Awardด้วยความตระหนักใส่ใจและทุ่มเทในการดูแลสวัสดิภาพสัตว์และคุณภาพผลิตภัณฑ์ ฟาร์มคลองไผ่จึงเลี้ยงไก่แบบปล่อยอิสระและจ่ายเงินค่าผลผลิตให้เกษตรกรมากกว่าอัตราปกติในตลาด แนวปฏิบัติเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะช่วยสนับสนุนชุมชนปศุสัตว์เท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมวิธีการทำฟาร์มที่มีจริยธรรมและยั่งยืนอีกด้วย

คุณโลร็องต์ ออพอร์จูน กรรมการผู้จัดการฟาร์มคลองไผ่ กล่าวว่า “การได้รับรางวัลนี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของเราที่มีต่อความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์และความยั่งยืนของแนวทางปฏิบัติของเรา เราเชื่อว่าความสำเร็จที่แท้จริงในอุตสาหกรรมวัดได้จากผลกระทบเชิงบวกที่เราได้รับ รางวัลนี้ตอกย้ำถึงพันธกิจของเราในการนำเสนอคุณภาพผลผลิตที่ยอดเยี่ยม ในขณะเดียวกันก็รักษามาตรฐานสูงสุดของสวัสดิภาพสัตว์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราก้าวข้ามขีดจำกัดและกำหนดมาตรฐานใหม่ที่ดียิ่งขึ้นเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมของสวัสดิการสัตว์ที่เราดูแลต่อไป”

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการมอบรางวัล แขกที่มาร่วมงานจะได้เพลิดเพลินกับการสาธิตการทำอาหารโดยเชฟจูเลี่ยน เลอ เบรตัน ผู้ชนะรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยประจำปี 2020 โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากฟาร์มคลองไผ่

ทางด้านของบริษัท Second Arrow Co., Ltd. และแบรนด์ร้านอาหารโทริทามะ (Toritama) หนึ่งในผู้ชนะรางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award)จากญี่ปุ่นประจำปีนี้ เน้นการบริหารจัดการวัตถุดิบในร้านอาหารเป็นหลักและตระหนักว่าสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีขึ้นเป็นวิธีการจัดหาส่วนผสมที่มีรสชาติดียิ่งขึ้นได้

คุณโนบุฮิโระ โอซูกะ กรรมการและประธานบริษัท Second Arrow กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติเช่นนี้ Second Arrow Corporation ก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายในการสร้างมูลค่าและความสุขให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยเปลี่ยนบรรทัดฐานของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของญี่ปุ่นด้วยแบรนด์โทริทามะที่ได้รับรางวัลนี้ ด้วยความเชี่ยวชาญด้านอาหารประเภทไก่และไข่ที่ไม่สามารถปรุงเองได้ที่บ้าน นอกจากนี้เรายังพัฒนาร้านค้าเฉพาะทางสำหรับอาหารประเภทนี้ และจะขยายสาขาของเราต่อไป ด้วยการทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่มุ่งมั่นของเราเพื่อกระจายการจำหน่ายไข่ไก่ที่ไม่ได้เลี้ยงในกรง ตลอดจนส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์อย่างสุดความสามารถของเรา”

บริษัทญี่ปุ่นอีกสองแห่งที่ได้รับรางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award) ได้แก่ บริษัท Nagomi Tamago โดยฟาร์ม Miyamoto Poultry และบริษัท Fuku-ga-kita โดยฟาร์ม Asagiri Takarayama ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Marufuku Co., Ltd. ทั้งนี้รางวัลในประเทศญี่ปุ่นได้รับความร่วมมือจาก The Humane League Japan นอกจากนี้บริษัทอีก 5 แห่งจากประเทศจีนก็ได้รับรางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award) เช่นกัน ได้แก่ บริษัท Beijing Kaicheng Agriculture Co., Ltd. บริษัท Taihe Aoxin Silky Chicken Development Co., Ltd. บริษัทShanghai Song Dan Xia Network Co., Ltd. บริษัทAnhui Xiansen Green Food Co., Ltd และบริษัท Shaoguan Tudama Agricultural Development Co., Ltd.

โครงการมอบรางวัลขององค์กรการกุศลด้านฟาร์มเลี้ยงสัตว์ Compassion ในประเทศจีนเริ่มต้นขึ้นในปี 2014 ด้วยการทำงานร่วมกับคณะกรรมการความร่วมมือระหว่างประเทศด้านสวัสดิภาพสัตว์ (ICCAW) ในการเปิดตัวรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตหมูดีเด่น (Good Pig Production Awards) เป็นครั้งแรก ตามมาด้วยรางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award)  และรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น (Good Chicken Production Award) รางวัลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการขยายพันธุ์ ที่อยู่อาศัย การเลี้ยงดูและการจัดการสุขภาพของสัตว์ตามเกณฑ์ที่เทียบเท่ากับคะแนนดาว โดยคะแนนห้าดาวเป็นคะแนนเต็ม 

ปีนี้มีรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น(Good Chicken Production Award)รางวัล รางวัลความมุ่งมั่นด้านไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Award)รางวัล และรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตหมูดีเด่น (Good Pig Production Awards)รางวัล

ในบรรดาผู้ชนะรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น (Good Chicken Production Award)  มี 3 รายที่เป็นผู้ชนะระดับคะแนนห้าดาวคือ บริษัท Hangzhou Yiyuanjia Agricultural Development Co., Ltd.บริษัท Taihe Yifang Pure Land Agriculture and Forestry Co., Ltd.และบริษัท Sichuan Xinde Agriculture Co., Ltd. มี 2 รายที่ได้รับระดับคะแนนสี่ดาว คือ บริษัท Taihe Aoxin Silky Chicken Development Co., Ltd. และบริษัท Hainan (Tan Niu) Wenchang Chicken Co., Ltd. และอีก 1 รายได้รับระดับคะแนนสามดาว คือ บริษัท Fujian Chia Tai Food Co., Ltd.

บริษัท Sichuan Xinde Agriculture Co., Ltd. ผู้ได้รับรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไข่ไก่ดีเด่น (Good Egg Production Award) ได้รับคะแนนระดับห้าดาว เช่นเดียวกับรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น (Good Chicken Production Award)

จากผู้ชนะรางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตหมูดีเด่น (Good Pig Production Awards)  ทั้ง 3 ราย มี 1 รายได้รับคะแนนระดับห้าดาว คือ ฟาร์มของชุมชนหมู่บ้าน Thunder Pig Chessboard Village Base และ 2 รายได้รับคะแนนระดับสองดาว คือ ฟาร์มสุกรพันธุ์ SiFangHong (Pinggu) Welfare Farm และโครงการ Yongshou Project of Xianyang ของกลุ่มบริษัทในเครือซีพี

ดรเทรซีย์ โจนส์ ผู้อำนวยการระดับโลกด้านธุรกิจอาหารแห่งองค์กรการกุศลด้านฟาร์มเลี้ยงสัตว์ Compassion in World Farming International (CIWF) กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่มีการประชุมแบบพบปะกันด้วยตนเองเป็นครั้งแรกของคณะทำงานผู้ผลิตไก่เนื้อไทย (Thai Broiler Producer Working Group)และมีการจัดพิธีมอบรางวัลระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองการขยายรากฐานโครงการของเราเข้าไปในภูมิภาคเอเชีย

“เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเราที่จะต้องติดต่อกับกลุ่มผู้ผลิตชาวไทยเพื่อหารือว่าจะสามารถตอบสนองข้อกำหนดด้านสวัสดิการที่สูงขึ้นของ Better Chicken Commitment ได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับตลาดส่งออก ซึ่งจะช่วยให้บริษัทในยุโรปสามารถปฏิบัติตามพันธกิจความมุ่งมั่น BCC ของตนเองได้”

“ขอบเขตและระดับของรางวัลที่นำเสนอให้แก่ผู้ชนะรางวัลทั้งหมด ไม่ได้น้อยหน้ากันไปกว่ารางวัลความมุ่งมั่นในการผลิตไก่ดีเด่น )Good Chicken Production Award) ที่ประเทศไทยได้รับ แสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นในการส่งเสริมการดูแลสวัสดิการสัตว์ให้ดียิ่งขึ้นไปทั่วภูมิภาคในประเทศที่สำคัญ เช่น ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย และเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ได้เห็นความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในประเทศจีน และขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผู้ชนะรางวัลของเราทุกราย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif ลอยกระทง ddHjwyR.jpeg ddHjiNI.jpeg