วันศุกร์, 8 ธันวาคม 2566

ผู้ประกอบการขอนแก่น เหนื่อยหากต้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาทจริง วอนรัฐพิจารณาให้ดีเพราะจะไม่จบแน่

ผู้ประกอบการขอนแก่น เหนื่อยหากต้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาทจริง วอนรัฐพิจารณาให้ดีเพราะจะไม่จบแน่และหลายบริษัทฯต้องย้ายฐานการผลิตละเลิกจ้างแรงงาน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ที่ต้องแบกรับต้นทุนที่มากขึนแต่ออเดอร์ลดลง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 6 พ.ย.2566 ที่ร้านคอฟฟี่ เดอลา สาขาโอโซน ถ.เทพารักษ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายภารณ ธีรภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.เอสพี ออโต้ กรุ๊ป จำกัด ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ที่ จ.ขอนแก่น ว่า การที่รัฐบาลได้มีแผนที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็นวันละ 400 โดยมีความชัดเจนขึ้นภายหลังจากที่กระทรวงแรงงานได้เปิดเผยว่าอาจจะมีการประกาศค่าแรงขั้นต่ำใหม่ ในเดือน ธ.ค.และอาจะมีผลบังคับใช้ในเดือน มค.2567 ซึ่งโดยส่วนตัวยอมรับว่าเร็วไปและค่าแรงขั้นต่ำเพิ่งปรับขึ้นมาได้ไม่นานนัก และการที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ อีกครั้งไม่ใช่แต่เฉพาะค่าแรงขั้นต่อ 400 บาทต่อวันเท่านั้น การปรับขึ้นค่าแรงก็จะปรับขึ้นแบบขั้นบันไดและครอบคลุมทุกตำแหน่งงาน,ลักษณะงานและอายุงาน เพราะทุกตำแหน่งนั้นมีค่าแรงที่แตกต่างกัน“

บริษัทฯ มีพนักงานอยู่กว่า 1,500 คน แยกเป็นที่ขอนแก่น และ มหาสารคาม ในสัดส่วนพนักงานที่เท่าๆกัน ปัจจุบันออเดอร์การสั่งสินค้าก็ลดลง เนื่องจากเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ภาพรวมทางเศรษฐกิจ ภาวะสงครามแม้กระทั่งการปล่อยสินเชื่อรถที่ยากขึ้น ทั้งหมดล้วนเป็นผลกระทบกับทางบริษัทฯอย่างมาก และหากต้องมีการปรับขึ้นค่าแรงจริงแม้จะไม่ถึง 400 บาท แต่ทุกตำแหน่งและทุกลักษณะงานก็ต้องปรับขึ้นตามกันไปด้วย”


นายภารณ กล่าวต่ออีกว่า หากต้องมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจริง ตามประกาศขของรัฐบาล นอมรับว่าสถานประกอบการต่างๆนั้นเหนื่อยแน่ และก็จะเห็นภาพของการย้ายฐานการผลิตไปในประทเศเพื่อนบ้านมากขึ้น ซึ่งขณะนี้หลายบริษัทฯก็เริ่มขยับขยายกันแล้ว รวมไปถึงการลดจำนวนพนักงานลงตามภาวะต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขอนแก่นปัจจุบัน อัตราค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 335 บาทต่อวัน ถ้าปรับขึ้นเป็น 400 บาทต่อวัน

สถานประกอบการทุกแห่งก็จะมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% ดังนั้นเมื่อต้นทุนเพิ่มขึ้น การรักษาภาวะต้นทุนหรือการควบคุมปริมาณรายจ่ายหรือค่าใช้จ่ายก็ต้องเข้มงวดขึ้น รัดกุมขึ้น มีการนำเทคโนโลนีและเครื่องทุนรงมาใช้เยอะขึ้น ดังนั้นการลดค่าต้นทุนทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าขนส่ง เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการเรียกร้องมาโดยตลอด และมั่นใจว่าหากขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาทจริง หรือมีการปรับขึ้นเร็วๆนี้แม้จะไม่ถึงวันละ 400 บาทกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก และธุรกิจเอสเอ็มอี จะได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่างแน่นอน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif ลอยกระทง ddHjwyR.jpeg ddHjiNI.jpeg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กบง. สั่งตรึงราคา LPG ต่ออีก 3 เดือน บรรเทาผลกระทบราคาพลังงานช่วยเหลือประชาชน
เริ่มแล้ววันนี้! ไทยเวียตเจ็ทบินตรง สุวรรณภูมิ สู่ เซี่ยงไฮ้ และหางโจว
แม็คโครเปิดสาขาฟูดเซอร์วิสใหม่ใจกลางปิ่นเกล้า ชูจุดแข็งแหล่งรวมวัตถุดิบคุณภาพดีจากทั่วทุกมุมโลก ดึงดูดลูกค้ารับช่วงไฮซีซั่น
ติดลบแล้วกว่า 7.8 หมื่นล้านบาท พยุงราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาท และLPG 423 บาท ถึงสิ้นเดือน ธ.ค.2566 นี้
กรุงเทพประกันชีวิต คว้ารางวัล Most Trusted Insurance Service Provider Thailand 2023 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจประกันชีวิตที่ลูกค้าวางใจในบริการ
แม็คโครเปิดสาขาพรหมนิมิต รูปแบบ “Hybrid Wholesale” แห่ง 2 ที่นครสวรรค์ ผสานจุดแข็งแม็คโคร-โลตัส มอลล์ ย้ำตัวจริงเรื่องค้าส่ง