วันศุกร์, 8 ธันวาคม 2566

เฟสบุ๊กออกมาตรการจำกัดคอมเมนต์ในโพสต์เกี่ยวกับอิสราเอล-ปาเลสไตน์

20 ต.ค. 2023
279

บริษัทเมตา แพลตฟอร์มได้ออกมาตรการชั่วคราวนี้ (18 ต.ค.) เพื่อจำกัด “คอมเมนต์ที่ไม่พึงประสงค์” บนโพสต์เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส

เมตาระบุในบล็อกโพสต์ว่า บริษัทจะเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเริ่มต้น (default setting) เพื่อให้เพื่อนหรือผู้ติดตามเจ้าของโพสต์บนเฟสบุ๊กเท่านั้นที่จะสามารถแสดงความเห็นต่อโพสต์ของผู้ใช้งานที่อยู่ในภูมิภาคนั้น

ทั้งนี้ โฆษกของเมตาปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการกำหนดภูมิภาค โดยเมตาระบุว่า ผู้ใช้งานสามารถเลือกไม่รับและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ตลอดเวลา

เมตาเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะปิดการมองเห็นความคิดเห็นที่ 1 หรือ 2 บนโพสต์ในขณะที่เลื่อนฟีดเฟสบุ๊ก โดยระบุว่า “นโยบายต่าง ๆ ของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยบนแอปของเรา ไปพร้อมกับเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็น โดยเราได้ปรับใช้นโยบายเหล่านี้อย่างเท่าเทียมกันทั่วโลก และไม่มีข้อเท็จจริงใดที่บ่งชี้ว่าเราจงใจปิดกั้นการแสดงออก”

เว็บไซต์ข่าวมอนโดไวส์ที่ทำข่าวเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์ระบุผ่านเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ว่า อินสตาแกรมได้ระงับบัญชีวิดีโอของเว็บไซต์ถึง 2 ครั้ง ในขณะที่ผู้ใช้งานอินสตาแกรมรายอื่น ๆ รายงานว่า โพสต์และสตอรีเกี่ยวกับปาเลสไตน์ไม่ได้รับการเข้าชมเลย

เมตาระบุว่า บริษัทได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนอินสตาแกรมที่ทำให้เนื้อหาที่โพสต์ซ้ำไม่ปรากฏขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นในสตอรีของผู้ใช้งาน ซึ่งสตอรีที่โพสต์จะหายไปหลังจากครบ 24 ชั่วโมง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif