วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

KONNECT ASEAN ร่วมฉลองการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพพิมพ์กับศิลปินนานาชาติที่พำนักในเชียงใหม่ พร้อมจัดแสดงในวันที่ 27 กรกฎาคม นี้ที่หอศิลป์ เชียงใหม่

นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป กลุ่มศิลปินภาพพิมพ์ที่มีชื่อเสียงจากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลีใต้จะเข้าร่วมโครงการศิลปินในพำนักในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างสรรค์ศิลปะภาพพิมพ์ที่เรียกว่า KONNECT ASEAN Chiang Mai Print Residency” โดยการแลกเปลี่ยนแนวคิดและเทคนิคการพิมพ์ภาพพิมพ์ในระดับนานาชาตินี้จะนำไปสู่การจัดแสดงผลงานสาธารณะของศิลปินที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะเปิดในวันที่ 27 กรกฎาคม ก่อนจะจัดแสดงผลงานต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม

ทั้งนี้ โครงการศิลปินในพำนักในจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นความร่วมมือครั้งล่าสุดที่ริเริ่มโดยมูลนิธิอาเซียน (ASEAN Foundation) เพื่อมุ่งสร้างการรับรู้และการเห็นคุณค่าในผลงานของศิลปะภาพพิมพ์ รวมทั้งส่งเสริมความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาเซียนและเกาหลีใต้ทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งสำหรับโครงการนี้ ทางมูลนิธิได้รวบรวมกลุ่มศิลปินที่ประสบความสำเร็จ 14 คน จากเกาหลีใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาพำนักอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ในช่วงเดือนกรกฎาคม และร่วมทำงานกับผู้เชี่ยวชาญ ผ่านกระบวนการศิลปะภาพพิมพ์ ณ สตูดิโอภาพพิมพ์ชั้นนำ 7 แห่งในเชียงใหม่ ซึ่งผลงานที่ได้รับการสร้างสรรค์โดยศิลปินในโครงการระหว่างพำนักในเชียงใหม่จะได้รับการจัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรม

จังหวัดเชียงใหม่นับเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการจัดงานศิลปะครั้งนี้ โดยจังหวัดแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองสร้างสรรค์แห่งงานฝีมือและศิลปะพื้นบ้านแห่งยูเนสโก (UNESCO Creative City of Crafts and Folk Art) อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในภูมิภาคสำหรับกลุ่มศิลปินที่กระตือรือร้น รวมถึงเป็นพื้นที่ที่มุ่งมั่นปกปักษ์รักษาเทคนิคศิลปะภาพพิมพ์ดั้งเดิม โดยสตูดิโอทั้ง 7 แห่งนี้ที่เข้าร่วมโครงการได้แสดงความมุ่งมั่นดังกล่าวอย่างชัดเจน ควบคู่ไปกับจิตวิญญาณ ที่ถือว่าเป็น “คลื่นลูกใหม่” ในแวดวงศิลปะภาพพิมพ์

ถึงกระนั้น ทางเหล่าผู้จัดงานได้ระบุว่า หนึ่งในความยากลำบากครั้งประวัติศาสตร์ในการยกระดับผลงานศิลปะภาพพิมพ์ คือการที่บางครั้งงานศิลปะภาพพิมพ์มักถูกด้อยค่าเนื่องจากความสามารถที่เกี่ยวข้องกับการผลิตซ้ำ ท่ามกลางกระแสของศิลปะร่วมสมัยใหม่ ๆ  จึงทำให้ทิศทางของการศึกษาและสร้างสรรค์ศิลปะภาพพิมพ์ขาดการทำงานร่วมกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะภาพพิมพ์และศิลปินผ่านกระบวนการภาพพิมพ์ดั่งเดิมนี้

ทั้งนี้ ด้วยการแบ่งปันทักษะและความรู้ของโครงการนี้ ทางกลุ่มผู้จัดงานหวังที่จะมอบโอกาสทางศิลปะและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมสำหรับชุมชนศิลปินภาพพิมพ์ในภูมิภาคอาเซียนและเกาหลีใต้

ทางสตูดิโอภาพพิมพ์ในเชียงใหม่ทั้ง 7 แห่งได้อาสาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับบรรดาศิลปิน ทั้งก่อนที่ศิลปินจะเดินทางมาถึงเชียงใหม่และให้การดูแลตลอดระยะเวลาที่พำนักอยู่ในเชียงใหม่ อีกทั้งยังได้อำนวยความสะดวกในการสร้างสรรค์ ผลงาน โดยใช้ความเชี่ยวชาญในกระบวนการขั้นสูงของศิลปะภาพพิมพ์เพื่อถ่ายทอดผลงานของเหล่าศิลปินให้สมบูรณ์ รวมไปถึงการจัดงานนิทรรศการศิลปะภาพพิมพ์ในครั้งนี้ด้วย

เกี่ยวกับสตูดิโอภาพพิมพ์ที่เข้าร่วมและศิลปินรับเชิญ

สตูดิโอภาพพิมพ์ชั้นนำ 7 แห่งในเชียงใหม่จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมสตูดิโอแบบเปิดสำหรับบรรดาศิลปินที่มาเยี่ยมชม ซึ่งสตูดิโอดังกล่าวคือ C.A.P studio, JOJO KOBE ART GALLERY, Prawin Print Studio, Halo.Printmaking, Detales Studio, Cha mai home studio และ MEZZ PRESS

เหล่าศิลปินจากภูมิภาคอาเซียนและประเทศเกาหลีใต้ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ประกอบด้วย

·       ธรรมสินธ์ ดรุณกานต์ – ประเทศไทย

·       โค ฮยุน จี – สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)

·       ศิวิลัย เสย์ปะเสิท – สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

·       โส กิมสาน – กัมพูชา

·       ซามูเอล ซุน – สิงคโปร์

·       ยี มอญ ธานท์ – เมียนมาร์

·       แพนคา ซาเตรีย – อินโดนีเซีย

·       ลี ซังมี – สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)

·       ตัน ก๊ก ชวน – บรูไนดารุสซาลาม

·       คิม โซ ฮี – สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) 

·       ซานี จุง – สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)

·       วู ซวน ติ๋ง – เวียดนาม

·       ตัน การ์ เมิร์น – มาเลเซีย

·       มาเรีย เตเรสส์ โอว์เต – ฟิลิปปินส์

เกี่ยวกับงานนิทรรศการ

·                      นิทรรศการ Chiang Mai Print Residency เปิดให้เข้าชมวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งวันดังกล่าวจะเป็นงานแถลงข่าวเฉพาะสื่อมวลชน ในช่วงเวลา 16:00-17:00 น. เท่านั้น หลังจากนั้นจึงจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม

·                      หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ (ใกล้กับวัดพระสิงห์) ในเขตเมืองเก่า เปิดทำการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น

·                      ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KONNECT ASEAN สามารถดูได้ที่ : https://www.konnect-asean.org/

·                      โปรดทราบว่าจะมีกิจกรรมป๊อปอัปที่สตูดิโอภาพพิมพ์แต่ละแห่ง ซึ่งร่วมกับทาง โครงการศิลปินในพำนักในจังหวัดเชียงใหม่นี้ด้วย โดยข้อมูลอัพเดทล่าสุด สามารถติดตามได้ที่ : https://www.instagram.com/aseanfoundationhttps://www.facebook.com/ASEANFoundation

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif