วันพฤหัสบดี, 1 มิถุนายน 2566

จังหวัดร้อยเอ็ดร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์ร้อยเอ็ด ม่วนซื่น เมืองเกินร้อย”

13 เม.ย. 2023
147

(13 เม.ย. 66) เวลา 13.30 น. ที่ถนนข้าวหอมมะลิ บริเวณลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566 โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก และสนุกสนาน จังหวัดร้อยเอ็ด โดยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ร่วมกับภาคีเครือข่าย ส่วนราชการ สถานศึกษา และพ่อค้าประชาชน ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566 ขึ้น ตามแนวทางการจัดงานสงกรานต์วิถีใหม่ แต่ยังคงความงดงามตามเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ คือ ร่วมกันส่งเสริม สืบสาน เทศกาลงานประเพณีและศิลปวัฒนธรรมไทย ให้เป็นเทศกาลแห่งความสุขและปลอดภัย ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน ซึ่งจะทำให้เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ เป็นเทศกาลที่ทรงคุณค่า เป็นวันที่มีความสำคัญแห่งการเริ่มต้นนำไปสู่ความสุข พร้อมกับรณรงค์สร้างเสริมสุขภาพ ตามแนวทาง “วัฒนธรรมสร้างสุข สงกรานต์ปลอดภัย สนุกสุขใจ ไร้แอลกอฮอล์” เพื่อส่งเสริมพี่น้องประชาชนชาวร้อยเอ็ดมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ทั้งยัง ส่งเสริมให้ประชาชนมีความกตัญญูกตเวทีต่อญาติผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือ เกิดความรัก ความสามัคคีกับคนในชุมชนต่างๆ ดังภายใต้ชื่องาน “สงกรานต์ร้อยเอ็ด ม่วนซื่น เมืองเกินร้อย” นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า งานประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยตั้งแต่สมัยโบราณ และสืบสานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญ โดยกำหนดให้ เทศกาลสงกรานต์ เป็นทั้งวันครอบครัวและวันผู้สูงอายุในคราวเดียวกัน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ตระหนักถึงการแสดงความรัก ความอบอุ่น และให้ความสำคัญต่อสถาบันครอบครัว มีการรดน้ำ ขอพรจากผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณและสรงน้ำขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังเป็นการสืบสาน ส่งเสริม งานประเพณีสงกรานต์ให้คงอยู่คู่กับชาวร้อยเอ็ดสืบไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายกระชากสร้อยคอทองคำบนถนนข้าวเหนียว ขณะที่นักท่องเที่ยวโดนขโมยโทรศัพท์มือถืออีก 2 เครื่อง
วัดหนองแวงพระอารามหลวงชวนเที่ยวงานวันไหนครั้งแรกของเมืองขอนแก่น
(มีคลิป)รีเทิร์นกลับมาคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์วันแรกที่ถนนข้าวเหนียวขอนแก่นคึกคัก
ตำรวจท่องเที่ยวเมืองเลยพร้อมบริการนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติที่มาเยือนช่วงสงกรานต์ทุกรูปแบบ
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดงานสงกรานต์ร่วมกิจกรรมกับสื่อมวลชน”
ททท.สำนักงานขอนแก่น ชวนร่วมประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี วันที่ 13 -16เมษายน 2566 ณ วัดไชยศรี บ้านสาวะถี จังหวัดขอนแก่น