วันพฤหัสบดี, 1 มิถุนายน 2566

ทันตะฯ มข. จัดกิจกรรมวันสุขภาพช่องปากโลก ระดม นศ.ให้ความรู้ดูแลช่องปากแก่ประชาชน

22 มี.ค. 2023
105

เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2566 เวลา 9.00-15.00 น. คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงาน World Oral Health Day ในฐานะการเป็นภาคีเครือข่าย ภายในงานมีนิทรรศการเกี่ยวกับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับประชาชนในทุกช่วงวัย มีการสอนแปรงฟันและการใช้เครื่องมือทำความสะอาดซอกฟัน  การตรวจฟันฟรี และร่วมกิจกรรมตอบคำถามหลังชมนิทรรศการเพื่อชิงรางวัลรับของที่ระลึก รวมทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากโดยมีส่วนลดพิเศษ ณ บริเวณโถงหน้า รพ.ทันตกรรม ชั้น 1

ผศ.ดร.ทพ.อชิรวุธ สุพรรณเภสัช  รองคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น   เผยว่า เนื่องจากวันที่ 20 มีนาคม ของทุกปีจะเป็นวันสุขภาพช่องปากโลก  ซึ่งจะเป็นวันที่ คณะทันตแพทยศาสตร์ทั่วโลก รณรงค์ให้ประชาชนดูสุขภาพช่องปาก  ในประเทศไทย   โดยทันตแพทยศาสตร์สมาคม ร่วมกับคณะทันตแพทยศาสตร์ทั่วประเทศ รณรงค์การดูแลสุขภาพช่องปาก  โดยในประเทศไทย ร่วมกับ คณะทันตแพทยศาสตร์ทุกแห่งในประเทศ จัดกิจกรรมทั้งวัน พร้อมกันทั่วประเทศ ปีนี้เป็นปีแรกที่ทันตแพทยศาสตร์สมาคมได้จัดขึ้น   โดยจุดประสงค์ของการมุ่งเน้นในมุมของการตรวจฟัน  บางแห่งมีการตรวจรักษาบางอย่างฟรี  ส่วนของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการจัดนิทรรศการดูแลช่องปากครบวงจรตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยชรา  มีการจัดให้มีมุมร่วมสนุก เล่นเกมส์เรียนรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก โดยจัดให้มีรางวัลเป็นยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สูงถึง  1500 ppm. เข้ากันกับระบบการป้องกันฟันผุในปัจจุบันของประเทศไทย และมีผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากที่มีฟลูออไรด์สูงในราคาถูกเฉพาะในวันจัดงาน ส่วนของการตอบคำถามมีนักศึกษาให้ความรู้ประจำฐานการเรียนรู้ เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้สุขภาพช่องปากแบบองค์รวม   และงาน World Oral Health Day จะมีการจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี

นางสาวธารพร พิชญธาดา นักศึกษาชั้นปี 3 คณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  กล่าวว่า วันทันตะสุขภาพโลก หรือวันดูแลช่องปากโลก คณะทันตแพทย์ทั่วประเทศก็จะมีกิจกรรมรณรงค์ แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากของประชาชนทุกช่วงวัย วัยแม่และเด็ก วัยรุ่น ผู้สูงอายุ แนะนำอย่างครบวงจร การดูแลช่องปากแปรงฟัน การดูแลโรคฟันผุ โรคปริธัน  ฟันเทียม รากเทียม ภาวะที่พบได้ในช่องปากที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก เป็ฯการนำความรู้พื้นฐานมาใช้ให้เกิดประโนชน์ต่อสังคม ในรายวิชาที่พบกับคนไข้จริงๆ  สามารถเข้าไปชมเพจเฟสบุ๕คณะทันตแพทย์มหาวิทยาลัยคลิปวิดีโอให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากด้วย

ในงานครั้งนี้ จัดให้มีกิจกรรมโพสต์ภาพ หรือคลิป ผู้ร่วมสนุกพร้อมรอยยิ้มสดใส และเขียนความคิดเห็นสั้นๆ จากคำถามการมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีผลต่อชีวิตอย่างไร  โดยจะต้องติด hashtag  #WOHD_TH  #MouthProud_TH  #MOHD_THxDTKKU  โดยสามารถร่วมสนุกได้ในระหว่างวันที่ 20 – 31 มีนาคม 2566

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป้ายหาเสียง เหลืออย่าทิ้งคนขอนแก่นขอรับมาทำเสื้อ-กระเป๋า-รองเท้า สร้างรายได้ให้กับชุมชน ลดปัญหาขยะอย่างยั่งยืน
เปิดแล้วงาน Piman Home Festival 2023  ตั้งแต่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 66 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น
เกษตรกรมหาสารคามเป็นปลื้ม เข้ารับมอบวัวแม่-ลูกจากผู้ใจบุญ นำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
มข.จับมือ เอไอเอ ยกระดับกีฬาวอลเลย์บอลอีสาน พัฒนานักกีฬาท้องถิ่นสู่กำลังหลักสำคัญของชาติด้วยการกีฬาแบบครบศาสตร์
(มีคลิป)สสว. บุกขอนแก่น เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสุดฮิตส่งเสริมการค้าการลงทุนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอีสาน
เห็ดเผาะฝนใหม่ออกวางจำหน่ายแล้ว ขาว-อ่อน-ไม่เหนียว เคี้ยวเพลิน ราคาทะลุ กก.ละ 700 บาท