วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

โรงพยาบาลขอนแก่น เปิดคลินิก “KK Befriend” นำร่องในภาคอีสาน ให้บริการตรวจรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี สำหรับเยาวชน

โรงพยาบาลขอนแก่น เปิดคลินิก “KK Befriend” นำร่องในภาคอีสาน ให้บริการตรวจรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี สำหรับเยาวช
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 ก.พ.66 ที่ บริเวณชั้น 1 อาคารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยาบาลขอนแก่น จัดพิธีเปิดคลินิก เคเค บีเฟรนด์ (KK Befriend) คลินิกที่ให้บริการตรวจรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี สำหรับเยาวชน ซึ่งเปิดให้บริการนำร่องในจังหวัดขอนแก่นและเชียงใหม่ โดยมี นายแพทย์เทพสรรค์ สีอร่ามรุ่งเรือง รองผู้อำนวยการภารกิจด้านบริการทุติยภูมิและตติยภูมิ โรงพยาบาลขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย แพทย์หญิงสุชาดา เจียมศิริ รองผู้อำนวยการ กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค,พญ.อุษณีย์ ศรีร่มโพธิ์ทอง แพทย์เฉพาะทางโรคติดเชื้อ รพ.ขอนแก่น และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมเป็นในพิธี
พญ.อุษณีย์ ศรีร่มโพธิ์ทอง แพทย์เฉพาะทางโรคติดเชื้อ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า คลินิก เคเค บีเฟรนด์ (KK Befriend) จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับปัญหาการติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเยาวชน ซึ่งมีอุบัติการณ์สูงถึงร้อยละ 40 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละปีของประเทศไทย โดยเปิดให้บริการตรวจรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี สำหรับเยาวชน อายุ 15- 24 ปี มีรูปแบบบริการที่เป็นมิตรสำหรับวัยรุ่นและเยาวชน (Youth Friendly Health Service) ให้บริการที่เข้าถึงง่าย รวดเร็ว และเป็นมิตร เพื่อให้ผู้รับบริการสามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองและรักษาโรค เอชไอวี ซิฟิลิส และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์


อีกทั้งยังให้บริการยาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีก่อนและหลังสัมผัสโรค (PrEP และ PEP) รวมถึงมีการดูแลสุขภาพทางเพศและสุขภาพทางใจของผู้รับบริการ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การเดินประชาสัมพันธ์คลินิก เคเค บีเฟรนด์ ภายใต้แคมเปญ รับวันวาเลนไทน์ “Love is all around ให้รักที่ปลอดภัย อยู่รอบตัวเรา” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความเสี่ยงการติดเชื้อ เอชไอวี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมทั้งส่งเสริมการเข้ารับการตรวจรักษาและป้องกันโรคดังกล่าว


ด้านแพทย์หญิงสุชาดา เจียมศิริ รองผู้อำนวยการ กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตอนนี้ปัญหาเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ HIV ในประเทศไทยมีปัญหาที่ซ่อนอยู่มาก จากสถิติพบว่าอุบัติการณ์ของโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เช่น ซิฟิลิสหรือหนองในในวัยรุ่น มากกว่ากลุ่มผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนอายุ 15 – 24 ปี พร้อมฝากเตือนวัยรุ่นว่า เมื่อมีอะไรกับแฟนต้องรู้จักป้องกันและอาจเกิดปัญหาขึ้นมาต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถมาที่โรงพยาบาลขอนแก่นได้เรามีหมอผู้เชี่ยวชาญมีพยาบาลที่มีความรู้คอยให้คำปรึกษาคอยให้ความรู้อยู่เสมอในทุกบ่ายวันศุกร์
“สำหรับสถิติการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ถ้าอยู่ในกลุ่มของเยาวชนอายุ 15 – 24 ปี ซึ่งให้นิยามว่าเป็นกลุ่มของเยาวชนมีอุบัติการณ์ของซิฟิลิสหนองใน และโรคทางเพศสัมพันธ์ โดยภาพรวมสูงกว่ากลุ่มอื่นถ้าเทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อนเพิ่มขึ้นมา 3-4 เท่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างกังวลและสอดคล้องกับลักษณะการท้องแบบไม่มีการวางแผนหรือมีการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูก เช่นซิฟิลิสหรือตับอักเสบบี ที่ไม่ได้มีการฝากครรภ์ไม่มีการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ไม่มีการป้องกันในการติดเชื้อเวลามีเพศสัมพันธ์ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขและก็องค์กรที่ดูแลด้านเพศสัมพันธ์ของนานาชาติ เริ่มหันมาใส่ใจกลุ่มเยาวชนมากขึ้นเมื่อเทียบกับอดีตที่จะไปมุ่งเน้นในกลุ่มวัยทำงานหรือวัยผู้ใหญ่ตอนนี้เรียกว่าเยาวชนเป็นกลุ่มแรกที่ต้องดูแล สำหรับแนวทางในการป้องกันวิธีการป้องกันทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดก็คือตอนนี้ใช้ถุงยางอนามัย สามารถเข้ามาติดต่อขอรับฟรีได้ที่โรงพยาบาลขอนแก่น จะมีเจ้าหน้าที่ขอให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา”


สำหรับคลินิก เคเค บีเฟรนด์ (KK Befriend) เปิดให้บริการทุกวันศุกร์เวลา 13.00-16.00 น. ณ บริเวณชั้น 2 อาคารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยาบาลขอนแก่น โดยผู้ที่มีปัญหาหรือมีความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถนัดหมายเข้ารับบริการหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน Line ID @259xgzsy หรือโทร. 096-3392795/
ภาพ-ข่าว/ภัสสะ บุญธรรม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566