วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

ผบก.ภ.จว. ร้อยเอ็ด นำทีมลงฟื้นฟูติดตามพื้นที่เหตุแทงนักเรียนเสียชีวิตบนรถรับส่งนักเรียน

ผบก.ภ.จว.เผยแผนระงับเหตุความรุนแรงที่ใช้ต่อเนื่องในร้อยเอ็ด พัฒนาเป็นกลุ่ม ใช้กลุ่ม Smart Tele Mind 101โครงการต้นแบบ  บูรณาการร่วมกันในการดูแล ป้องกัน เฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหาผู้ป่วยจิตเวช ที่พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมแก้ปัญหา ลงเยี่ยมติดตามความคืบหน้าตามแผนฟื้นฟูเยียวยาลดการก่อเหตุ เผยเตรียมเดินหน้าแผนการแก้ปัญหา คนเสพยา คุ้มคลั่ง ผู้ป่วยจิตเวช ทั้งจังหวัดกว่า 3 พันคน ใน 20 อำเภอ ที่เข้าสู่ระบบแล้วและยังมีตัวเลขจาก สสจ.ที่อยู่นอกระบบที่ยังค้นไม่เจอ และอยู่นอกระบบการกินยาเยียวยาอีกจำนวนมาก ที่จะต้องเร่งร่วมกันแก้ปัญหาให้ลดลง 

  นายทรงพล  ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้ พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด  เจ้าหน้าที่ รพ. /บ้านพักเด็ก และ Ohe Home หน่วยงาน ของพัฒนาสงัคมและความมั่นคงของมนุษย์ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน ผู้บริหารและอาจารย์ โรงเรียนบ้านเล้าวิทยาคาร และเยี่ยมบ้านแม่น้องคิตตี้ ครอบครัวผู้สูญเสียบุตรสาวจากเหตุการณ์กระทำความรุนแรง จากการคุ้มคลั่งบุกแทงเด็กนร.เสียชีวิต ในโรงเรียน ที่ ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด   ด้วยการมอบกระเช้า และเงินช่วยเหลือ ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น และรับฟังข้อเสนอแนะจากพื้นที่ เพื่อนำมาพัฒนาแผนดำเนินงานลดความรุนแรง และเสริมสร้างความเชื่อมั่น ของระบบการจัดการปัญหาจากภัยยาเสพติดและผู้ป่วยจิตเวช ในจังหวัดร้อยเอ็ด ภายใต้การดำเนินงาน “โครงการนาคาพิทักษ์รักษ์ประชา” ตามนโยบายของ ตำรวจแห่งชาติ โดยมี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด โรงพยาบาลร้อยเอ็ด อำเภอ ท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดร้อยเอ็ดร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงาน เพื่อเป็นการปลอบขวัญ  ให้กำลังใจ

ที่บ้านเลขที่ 19  หมู่ 10 บ้านเหล่าโนนทัน ต.หนองแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด  นางเยาวภา  แก้วบุญเรือง แม่ของน้องคิตตี้ผู้เสียชีวิตได้กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเริ่มทำใจได้ หวังอยากให้ความสูญเสียของครอบครัวเราแปลงเป็นพลังคุ้มครองสังคม ให้ปลอดภัย ให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องนำไปแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน  โดยที่ความรุนรที่เกิดขึ้นกับตนเอง ไม่ไปเกิดกับครอบครัวคนอื่นอีก ปลื้มใจแทนลูก ที่เมื่อเหตุเกิดทำให้มีหน่วยงานมาวิเคราะห์การลงพื้นที่ ปรับแผนการเฝ้าระวัง แก้ปัญหา ผู้ป่วยจิตเวช คุ้มคลั่งด้วยสารเสพติด ลดลง ตนคิดว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีอยากให้เกิดคือ ทำให้ต่อเนื่อง อย่าให้หลังเกิดเหตุไม่นาน แล้วก็เงียบและยกเลิกไป ซึ่งจะเสียใจมากที่การสูญเสียลูกสาวไป ไม่ได้ส่งผลดีต่อสังคมได้อย่างยั่งยืน สมกับความสูญเสีย

นางกฤษฎา วงษาไฮ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 กล่าวว่าตนถือว่าเป็นผู้นำในชุมชนถือว่าเป็นด่านหน้าก็ว่าได้ก็ทำการตรวจสอบเช็คข้อมูลโดยทำงานร่วมมือกับรพ. สตอสมและสายตรวจตำบลเพื่อที่จะนำบุคคลที่วิกลจริตหรือผู้ป่วยจิตเวชเข้าสู่ระบบเพื่อที่จะลดความรุนแรงในชุมชนของตนถือว่าการปฏิบัติงานของทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการปฏิบัติแบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีชาวบ้านก็อุ่นใจ

 ในโอกาสนี้ พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ฯ ได้พบปะพูดคุยให้กำลังใจกับครอบครัว แกนนำของชุมชน ผู้บริหารและสมาชิกสภา อบต. หนองแก้ว ที่มารอต้อนรับว่า จะมีการเดินหน้าแก้ปัญหาเป็นไป ตามแผนเดิมที่มีการปรับเปลี่ยนให้เกิดความต่อเนื่อง ตามนโยบายของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 รวมถึงนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเราเคยมีโครงการนาคาพิทักษ์ รักประชาเกิดขึ้น ซึ่งดำเนินการมาแล้ว 1 ปีเศษ เพื่อควบคุมดูแลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ผู้ วิกลจริต ที่ก่อความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งทำมาโดยตลอดจนกระทั่งเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ก็มีการปรับเปลี่ยนฝึกโมเดลการแก้ปัญหา ที่ประสบความสำเร็จคือหัวโทนโมเดล ซึ่งต้นแบบเกิดจากโรงพักขนาดเล็กพื้นที่ 3 ตำบล ซึ่งมีปัญหาเกิดความรุนแรง ที่เกี่ยวข้องกับจิตเวชคุ้มคลั่งยาเสพติด 15-16 ครั้งต่อเดือน ได้จัดทำแผนระงับเหตุ กับกลุ่มสหวิชาชีพโรงพยาบาล สุวรรณภูมิ กลุ่มจิตเวช กลุ่ม ภาคี เครือข่าย ทั้งหมดของ พื้นที่เพื่อแก้ปัญหาด้วยการเดินเข้าหา เพื่อแก้ปัญหาเชิงรุก แล้วประเมินการแก้ปัญหาร่วมกัน พบว่าเกิดจากหลายปัญหา เช่นคนป่วยไม่ทานยาตรงเวลา/ คนป่วยไม่มีญาติดูแล/ และเมื่อผู้ป่วยที่ไม่ทานยา ซึ่งไม่มีญาติ โดยหน่วยงานของรัฐเองก็ไม่รู้ ปัญหาจึงเกิดขึ้น แต่โครงการหัวโทนโมเดล สามารถเข้าไปใช้อุดช่องโหว่ดังกล่าวได้ และลดช่องว่างของทั้ง 3 ข้อลง ได้โดยไม่เกิดปัญหา ซึ่ง เป็นผลสำเร็จ เพื่อร่วมกันเข้าไปดูแล จนเป็นต้นแบบที่ดีซึ่งจะนำมาใช้ทั้งจังหวัดในพื้นที่ 20 อำเภอ เต็มพื้นที่ทุกตำบล ให้ผู้ป่วยได้รับการดูแล เหตุรุนแรงไม่เกิดเจ้าที่ก็ปลอดภัย และประชาชนก็ปลอดภัย ซึ่งจะเป็นการทำงานประสานสอดคล้อง กับแนวคิดการแก้ปัญหาของรัฐบาลและของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องการจะลดปัญหา ไปสู่การ ลดการสูญเสีย และลดความรุนแรงลงได้

//////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ข่าว/ภาพ