สวนสัตว์ขอนแก่น เร่งสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์ป่าหลังอุณภูมิทั่วทั้งจังหวัดหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง

     เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ธ.ค.2565 ที่ส่วนจัดแสดงลิงมาโมเสทสวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ประจำสวนสัตว์ นำอุปกรณ์กระสอบป่าน ,ฟางข้าว และบ้านน้อย มอบให้กับเจ้าลิงมาโมเสทเพื่อคลายความหนาว พร้อมเปิดสปอร์ตไลท์ให้ในตอนช่วงเวลากลางคืน เพื่อให้ลิงมาโมเสทเข้ามาซุกตัวหลบภัยหนาวในบ้านน้อยที่มีทั้งฟางข้าวพร้อมกระสอบป่านติดตั้งอยู่

     นายณัธกมล ธาตุมี หัวหน้างานส่งเสริมพฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ สวนสัตว์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ลิงมาโมเสท ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ขอนแก่น มีทั้งหมด 5 ตัว โดยลักษณะทั่วไปของลิงมาโมเสทมีสีขาวบริเวณด้านข้างของหัว ลำตัวจะมีขนสั้นสีเทาและลายสีเทาเข้ม หางมีสีเทาจางสลับเทาเข้ม ความยาวลำตัวประมาณ 20-25 เซนติเมตร หางยาว 29-35 ซม. น้ำหนักประมาณ 400 กรัม ซึ่งถือว่าเป็นลิงพันธุ์ที่เล็กกว่าลิงปกติทั่วไปมาก ดังนั้น เมื่ออุณหภูมิลดลงจะส่งผลกระทบต่อลิงมากที่สุด จึงต้องดูแลให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ด้วยการนำสแลนและผ้ามากั้นบังลม นำเปล และผ้าห่มฟางไว้ในบ้านน้อยของลิงมาโมเสท

“ขณะเดียวกันจากอากาศที่ความหนาวเย็น ช้างที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ โดยเฉพาะ พังจิ๋มนอนดิ้นไปมาคล้ายคนหนาวแล้วนอนไม่หลับ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องก่อกองไฟให้พังจิ๋มได้ผิงไฟตลอดทั้งคืนโดยจะต้องเริ่มก่อกองไฟตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไปเนื่องจากส่วนจัดแสดงที่พังจิ๋มอาศัยอยู่นั้น ห่างจากส่วนจัดแสดงด่านล่าง 2 กม. และเป็นลักษณะบนภูเขาจึงทำให้อากาศเย็นกว่าปกติ นอกจากนี้แล้วสัตว์ชนิดต่างๆ สวนสัตว์ขอนแก่นก็ได้นำกระสอบป่าน ฟางข้าว และเปิดสปอร์ตไลท์ให้เช่นกัน”

นายณัธกมล กล่าวต่ออีกว่า  สวนสัตว์ยังคงเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความน่ารักของเจ้าลิงน้อย มาโมเสท และสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น ได้อีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.ขอนแก่น สั่งสอบตำรวจจราจร หลังโซเชียลสะพัดโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแลกการไม่ถูกจับ คาดรู้ผลใน 15 วัน วอนเจ้าทุกข์เร่งให้ข้อมูลด่วน
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน