วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญร่วมงาน “นมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ครั้งที่ 71”ส่งท้ายปีเก่า แบบวิถีไทย วิถีพุทธ ที่ จังหวัดสกลนคร

จังหวัดสกลนคร ร่วมกับวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ กำหนดจัดงานบุญใหญ่ประจำปี 2566 งานนมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ครั้งที่ 71 โดยกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือนยี่ ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ ซึ่งปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2565 – 6 มกราคม 2566 7 วัน 7 คืน ณ บริเวณวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร และ สนามมิ่งเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ของชาวจังหวัดสกลนคร อีกทั้งเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และศาสนาสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร องค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาว สปป.ลาว มาอย่างช้านาน การจัดงานในปีนี้ทุกวันจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ทำวัตรสวดมนต์เช้า – เย็น ชม ชิม ช้อป สินค้า OTOP และอาหารถิ่นเมนูหลากหลาย ภายในงานประกอบไปด้วยขบวนแห่เครื่องสักการะฯ อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา พิธีแห่ต้นผ้าป่า การแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวสกลนคร ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนสกลนครชาติพันธุ์จะเป็นชาวผู้ไทย โดยอาศัยอยู่เกือบทุกอำเภอ ในจังหวัดสกลนคร จึงมีนางรำจากทุกอำเภอ มาร่วมรำบูชาองค์พระธาตุเชิงชุมกว่า 5,000 คน มีการสวมใส่ชุดภูไทสกลนคร ซึ่งเป็นการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าผู้ไทย มีการใส่เล็บฟ้อนยาวสีแดงปลายประดับดอกฝ้ายเป็นลักษณะเฉพาะของการฟ้อนผู้ไทยสกลนคร ในปีนี้มีความพิเศษเพิ่มขึ้นเนื่องจากพิธีเปิดงานตรงกับวันสิ้นปี วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ทางวัดจึงได้เห็นถึงพลังศรัทธาของผู้คนที่มีต่อองค์พระธาตุเชิงชุม จึงมอบความพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว เป็นประสบการณ์ การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมสามารถใส่ชุดภูไท หรือชุดของตนเองที่มีอยู่หรือจะเป็นชุดประจำจังหวัดมาร่วมรำบูชาองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสนได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 6 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยชมรมคนรักพระธาตุเชิงชุมมีบริการชุดภูไทให้และสามารถฝึกซ้อมท่ารำกับทางชมรมคนรักพระธาตุเชิงชุมได้

นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม กล่าวทิ้งท้าย งานนมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน เป็นงานประเพณีที่ ททท.สำนักงานนครพนม ได้บรรจุไว้ในปฏิทินท่องเที่ยว เชื่อกันว่าเกิดมา 1 ชาติ ต้องได้มากราบองค์พระธาตุเชิงชุม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวลาว รวมถึงผู้ที่ศรัทธาได้มาสักการะขอพร เสริมสิริมงคลร่วมบุญใหญ่ส่งท้ายปี แบบวิถีไทย วิถีพุทธ มาชมความงดงามของการฟ้อนภูไทสกลนคร บูชาองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน มาสัมผัสเสน่ห์วัฒนธรรมเมืองสกลนคร ผ่านงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ประจำปี 2566

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2567″สงกรานต์ผ้าขาวม้า สมมาหลวงพ่อพระใส”
เปิดแล้วงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2567” ชวนรับความสุขทุกมิติของท่องเที่ยวไทย ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. – 1 เม.ย. 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
สอทอ.ร่วมกับ ททท.จัดกิจกรรม V Change the World Concert Project ชมคอนเสิร์ตเที่ยวนี้สุขสุดๆ…ฉุดไม่อยู่…ตอน นูโว ร่าเริงเต็มที่…ดีต่อโลก…เลย
เย็นทั่วไทย งาน“Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567”
ร้อยเอ็ด แถลงข่าวจัดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด” ประจำปี 2567
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ