วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

ททท.สำนักงานนครพนม ชวนลอย “กระทงดอกผึ้ง” ในงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทานสิบสองเพ็งไทสกลจังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕

ททท.สำนักงานนครพนม ชวนลอย “กระทงดอกผึ้ง” ในงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทานสิบสองเพ็งไทสกลจังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕


จังหวัดสกลนคร ร่วมกับเทศบาลนครสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจังหวัดสกลนคร กำหนดจัดงานเทศกาลท่องเที่ยว ลอยพระประทีปพระราชทานสิบสองเพ็งไทสกล จังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕ ระหว่างวันที่ ๕ – ๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง ณ บริเวณลานบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ซึ่งได้รับพระกรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระประทีป จากพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เพื่ออัญเชิญลงลอยในงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทานสิบสองเพ็งไทสกล จังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕ ร่วมกับพสกนิกรชาวจังหวัดสกลนคร โดยในปีนี้ ททท.สำนักงานนครพนม ร่วมกับเทศบาลนครสกลนคร ได้มีการริเริ่มในการสร้างกระทงที่เป็นอัตลักษ์ เอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนครเป็นปีที่ ๒ และเป็นงานประเพณีที่ได้ สืบสานมาจากงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง จังหวัดสกลนคร ประจำปี ๒๕๖๕ ที่ได้ดำเนินการจัดไปแล้วในช่วงเทศกาลออกพรรษา จึงได้รังสรรค์นำเอาดอกผึ้งมาประดิษฐ์เป็นกระทงดอกผึ้ง ซึ่งงดงามและเป็นอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนคร อีกทั้งเพื่อเป็นการสักการะบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในคืนวันเพ็ญเดือน ๑๒ และเป็นการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ซึ่งรูปแบบของการจัดงานในปีนี้ยังคงความสวยงามของขบวนแห่พระประทีปพระราชทานฯ มีการประดับตกแต่งอย่างยิ่งใหญ่ ตระการตา และกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย กิจกรรมอาหารดี ดนตรีในสวน กิจกรรมประกวดหนูน้อยนพมาศ กิจกรรมประกวดเต้น Cover Dance ระดับมัธยมศึกษา พิธีอัญเชิญไฟพระราชทานและพระประทีปพระราชทาน โดยในปีนี้ได้นำพระประทีปพระราชทานฯ จัดแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูป จนถึงเวลา ๒๒.๐๐ น. คณะผู้อัญเชิญ อัญเชิญพระประทีปลงลอย ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ (สระพังทอง) อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครพนม ได้กล่าวทิ้งท้าย ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยวงานเทศกาลลอยพระประทีปพระราชทานสิบสองเพ็งไทสกล มาร่วมลอยกระทงดอกผึ้งซึ่งเป็นอัตลักษณ์…เอกลักษณ์ ของจังหวัดสกลนคร ในหนึ่งปีจะมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น และเป็นแห่งเดียวในอีสานที่นักท่องเที่ยวจะได้มาสัมผัสความงดงามของกระทงดอกผึ้ง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2567″สงกรานต์ผ้าขาวม้า สมมาหลวงพ่อพระใส”
เปิดแล้วงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2567” ชวนรับความสุขทุกมิติของท่องเที่ยวไทย ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. – 1 เม.ย. 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
สอทอ.ร่วมกับ ททท.จัดกิจกรรม V Change the World Concert Project ชมคอนเสิร์ตเที่ยวนี้สุขสุดๆ…ฉุดไม่อยู่…ตอน นูโว ร่าเริงเต็มที่…ดีต่อโลก…เลย
เย็นทั่วไทย งาน“Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567”
ร้อยเอ็ด แถลงข่าวจัดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด” ประจำปี 2567
รมว.ท่องเที่ยว จับมือ กระทรวงสาธารณสุข สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ