วันอังคาร, 29 พฤศจิกายน 2565

อธิการบดีมข.ระดมน้ำใจชาว มอดินแดง ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดขอนแก่น 

31 ต.ค. 2022
41

อธิการบดีมข.ระดมน้ำใจชาว มอดินแดง ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดขอนแก่น 

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากรนักศึกษา ได้เดินทางนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็นที่ได้จัดเตรียมด้วยงบประมาณมหาวิทยาลัยพร้อมสิ่งของที่ได้รับการบริจาคในโครงการมหาวิทยาลัยขอนแก่น ห่วงใย ช่วยเหลือสังคม ในภาวะวิกฤต ประจำปีงบประมาณ 2566จำนวน400ชุด มอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม  ณ บ้านดงพอง ต.ศิลา ขอนแก่น

นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลาอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับน้ำท่วมครั้งนี้ว่า พื้นที่บ้านดงพอง ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น มีผู้ประสบภัย กว่า 1,500 คน400 หลังคาเรือน สาเหตุเกิดจากฝนตกลงมาเป็นจำนวนมากระดับน้ำเกินความจุของอ่าง ทำให้ต้องระบายลงสู่แม่น้ำพอง โดยน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่และแช่ขังกว่าเดือนเศษระดับน้ำความสูงอยู่ที่ 50-100 ซม.  และ บางจุดมีน้ำท่วมสูงถึง 150 ซม. บ้านเรือนได้รับความเสียหายสัตว์เลี้ยงได้รับผลกระทบ พื้นที่นาเสียหายเกือบ 100%

“ในการจัดสรรสิ่งของช่วยเหลือจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นในครั้งนี้ทางกำนันตำบลศิลาจะเป็นผู้ดูแลโดยท่านได้จัดการลงทะเบียนบ้านที่ได้รับผลกระทบ และ จะมีการนำแจกตามบ้านเลขที่ต่อไปวันนี้ต้องขอขอบคุณท่านอธิการบดีพร้อมคณะผู้บริหารและนักศึกษาที่ได้มาให้กำลังใจชาวบ้านสิ่งของที่ได้รับเป็นของที่แสดงออกซึ่งน้ำใจชาวตำบลศิลาซาบซึ้งใจและขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง”นายไพรัตน์ กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าวันนี้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นมาร่วมการช่วยเหลือชุมชนเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและน่ายินดีว่านักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นของเราเมื่อเห็นประชาชนได้รับความผลกระทบมีความเดือดร้อน  นักศึกษาของเราได้ออกมาช่วยเหลือ

“ผมคิดว่ากิจกรรมในลักษณะนี้เป็นการปลูกฝังนักศึกษาของเราให้เป็นบัณฑิตที่มีความรู้ และ เห็นสังคม ยามที่สังคมมีปัญหามีความเดือดร้อน เขาจะได้ออกมาช่วยเหลือ สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ติดตัวนักศึกษาเมื่อเขาสำเร็จการศึกษาออกไปทำงาน นอกจากนี้การจะประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งหนึ่งคือเรื่องของการมีจิตใจบริการสาธารณะไม่ว่าเขาจะอยู่ในภาคส่วนใดของสังคมไม่ว่าจะเป็นภาครัฐภาคเอกชนหรือหน่วยงานต่างๆก็ตาม หากบัณฑิตของเราเป็นผู้ที่มีจิตใจดี มีจิตใจงดงาม เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เห็นแก่ประโยชน์ของประชาชนผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันตัวเขาเองและส่งเสริมให้เขาประสบความสำเร็จในเส้นทางการทำงาน”อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวปิดท้าย

สำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีการดำเนินโครงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัยทุกปีซึ่งเป็นการดำเนินงานตามปณิธาน“การอุทิศเพื่อชุมชนและสังคม” ของมหาวิทยาลัยโดยเป็นการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงานรวมทั้งองค์การนักศึกษา ในปีนี้ ได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้ชื่อโครงการมหาวิทยาลัยขอนแก่น ห่วงใย ช่วยเหลือสังคม ในภาวะวิกฤต ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยได้เปิดรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง พร้อมน้ำดื่มเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม -25 ตุลาคม 2565 ซึ่งจะลงพื้นที่อีกครั้งในวันพุธที่  2 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09.30 – 12.00 น. ณ บ้านบึงอีเฒ่า ตำบลศิลา – บ้านห้วยซัน ตำบลศิลา – บ้านนาเพียง ตำบลสำราญ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กว่า 25,000 คนร่วม“รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองขอนแก่นครบ 225 ปี”
นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จทีมนักวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น สร้างรถบัสไฟฟ้า (Electric Bus) ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%
ตร.จับมือ ปค.ตรวจค้นอาวุธ สิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด ในสถานบันเทิงเมืองขอนแก่น
(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จัดแข่งขัน Cover Dance รายการแข่งขัน “INNO Cover Dance Contest 2022 at the Museum”
ไข่ไก่ขอนแก่น ปรับราคาลงแผงละ 6 บาท ขณะที่พ่อค้าคาดการณ์ว่าราคาไข่ไก่จะทรงตัวต่อเนื่องไปจนถึงหลังปีใหม่ ด้วยเหตุต้นทุนการเลี้ยงยังคงที่
เทศบาลนครขอนแก่น ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เกิดความสะอาดเรียบร้อยบริเวณ การรำบวงสรวง