วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เหนือ อีสานอุณหภูมิลดอากาศหนาว แนะประชาชนดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรังภูมิคุ้มกันต่ำใกล้ชิด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศโดยทั่วไปพบว่าหลายพื้นที่ของประเทศไทยได้เริ่มอยู่ในช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อุณหภูมิลดลงและมีอากาศหนาว ขณะเดียวกันก็ยังมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างจากอิทธิพลของพายุเซินกาที่ขณะนี้ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งที่เมืองกว๋างหงาย ประเทศเวียดนามแล้ว โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางตะวันออกของแขวงเซกอง สปป.ลาว ประมาณ 109 กม.

ทั้งนี้ สภาพอากาศที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาวนี้ จะทำให้ประชาชนมีโอกาสป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคที่เกิดจากสิ่งปนเปื้อนอยู่ในอากาศ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังและดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลในครอบครัวโดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง ซึ่งมีภูมิคุ้มกันต่ำ มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับการดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาวนั้น ขอให้เน้นการรักษาความอบอุ่นของร่างกายสวมเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มกันหนาว และอยู่ในที่อาศัยที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขอนามัย หมั่นล้างมือ  สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ในสถานที่มีคนจำนวนมากและแออัด

นอกจากนี้ อากาศที่เย็นลงจะส่งผลทำให้สภาพผิวแห้ง ขอให้เพิ่มความระมัดระวังสำหรับผู้สูงอายุกลุ่มที่มีปัญหาโรคผิวหนังและโรคเบาหวาน ต้องระวังไม่ให้ผิวแตกแห้งจนเกิดเป็นแผล อาจเกิดการอักเสบและภาวะแทรกซ้อนตามมาได้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลกระตุ้นส่งเสริมการลงทุนจัดงานมหกรรมดนตรี และเทศกาลนานาชาติ จุดประกายให้ไทยเป็นเป้าหมายการจัดงานระดับโลก
ครม. อนุมัติจ้างเหมานักการภารโรง แทนการยกเลิกครูเวร 
ครม. มีมติอนุมัติขยายกรอบระยะเวลาการดำเนินโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4
เผยผลประเทศไทยอันดับ 1 ประเทศผู้ผลิตยานยนต์มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และอันดับด้านการแพทย์ดีที่สุดระดับโลก 
ครม. เห็นชอบการดำเนินงานโครงการ “โคแสนล้าน” นำร่อง
เผย แรงงานต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา เตรียมเฮ กลับบ้านร่วมประเพณีสงกรานต์ 1 เม.ย.- 15 พ.ค. ไม่ต้องขอ Re-entry