วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

น้ำท่วมขอนแก่น เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะที่หลายหน่วยงาน เร่งระดมความช่วยเหลือครบคลุมทุกพื้นที่

น้ำท่วมขอนแก่น เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะที่หลายหน่วยงาน เร่งระดมความช่วยเหลือครบคลุมทุกพื้นที่ ล่าสุดพบโรคที่มากับน้ำเริ่มระบาดในพื้นที่ เทศบาลฯประสานทีมแพทย์ให้ความช่วยเหลือด่วน 

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มวลน้ำจากแม่น้ำพอง ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ 4 หมู่บ้านของ ตงศิลา เรียบร้อยแล้วและท่วมขังมานานเกือบ 1 สัปดาห์ คือที่ บ.ห้วยซัน,บ.บึงอีเฒ่า,บ.ดงพอง และ บ.ท่าแก โดยบางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ต้องอพยพประชาชนรวมกว่า 1,200ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ มาพักอาศัยในจุดที่ปอดภัยและเต็นท์ที่เทศบาลฯรวมทั้งหน่วยงานราชการมาจัดเตรียมไว้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าชาวบ้านในพื้นที่คุ้นชินกับสถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากเป็นพื้นี่รับน้ำของเขตเมือง จึงมีการอพยพและปฎิบัติตามคำแนะนำของทางราชการอย่างเข้มงวด และมีการจัดระบบการเดินทางเข้าและออกหมู่บ้านด้วยเรือ รวมทั้งการจัดระบบการให้ความช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุมทุกหลังคาเรือน

                ขณะที่พระครูวินัยธรวรชัด ปยฺตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำคณะพระภิกษุสงฆ์และญาติธรรม นำข้าวสาร อาหารแห้ง นม ขนม จำนวน 120 ชุดและน้ำดื่ม 100 โหล  ลงเรือมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายใน บ.บึงอีเฒ่าและ บ.ท่าแก พร้อมทั้งนำไข่ไก่ และเครื่องปรุงรส มอบให้กับกองอำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่ง เทศบาลเมืองศิลา ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นี่

                พระครูวินัยธรวรชัด ปยฺตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น  กล่าวว่า ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคและบริโภค รวมทั้งน้ำดื่ม และขนม ที่นำมามอบให้นั้น นอกจากการได้รับการบริจาคจากญาติรรมและผู้มีจิตศรัทธาแล้ว ยังคงมีส่วนหนึ่งที่ได้มาจากากรทำบุญตักบาตรเนื่องในวันออกพรรษาที่ผ่านมา ที่คณะสงฆ์ในวัด ได้ร่วมกันจัดทำเป็นถุงยังชีพได้ประมาณ 120 ถุง นำมาแจกจ่ายและส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยที่ ต.ศิลา รวมทั้งแจกจ่ายให้กับชุมชนรอบวัดที่ประสบกับสถานการณ์น้ำท่วม อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลต่อภาวะจิตใจของผู้ประสบภัยที่ต้องอยู่กับน้ำที่ท่วมขังนานนับเดือน

                ขณะที่นายสุริยนต์  ติวเฮือง ประธาน สภา ทม.ศิลา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ท ขณะนี้มีความจุอยู่ที่ระดับ 132% ของความจุอ่าง หรือประมาณ 3,218 ล้าน  ลบ.ม. ขณะที่การระบายน้ำอยุ่ที50-54 ล้าน ลบ.ม. ตามการระบายน้ำแบบขั้นบันได ซึ่งชาวุชมชนในพื้นทีเข้าใจในแผนบริหารจัดการน้ำและมีการประสานงานร่วมกันกับทุกหน่วยงานเพื่อฝ่าวิกฤติเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไปให้ได้โดยเร็ว ซึ่งเทศบาลฯและทุกหน่วยงานได้จัดระบบการให้ความช่วยเหลืออย่างรัดกุมครอบคลุมพื้นที่ประสบภัยทั้ง 4 หมู่บ้านแล้ว

                “ ขณะนี้มวลนำได้ไหลท่วมพื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะที่นาแล้วรวมกว่า 8,000 ไร่ในพื้นที่ ต.ศิลา ซึ่งจากน้ำที่ท่วมขัง ทำให้น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว อีกทั้งปัญหาที่กำลังเกิดคือโรคที่มากับน้ำ โดยเฉพ่ะโรคน้ำกัดเท้าและผื่นคัน ซึ่งได้ประสานงานร่วมกับเทศบาลฯและสาธารณสุขจังหวัด ในการจัดทีมแพทย์และการแนะนำวิธีการป้องกันและรักษา รวมทั้งการรับมือโรคที่มากับน้ำ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ต.ศิลา จะต้องอยู่ในสถานการณ์น้ำท่วมไม่น้อยกว่า 1 เดือน ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งหากในระยะนี้ไม่มีฝนตกลงมา มวลน้ำในพื้นที่ก็จะทยอยลดลงบ้างแต่ก็ไม่มากนัก”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566