ขอนแก่นเร่งอพยพประชาชนไว้ในจุดที่ปลอดภัย หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปรับการระบายน้ำเป็น 50 ล้าน ลบ.ม.

ขอนแก่นเร่งอพยพประชาชนไว้ในจุดที่ปลอดภัย หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปรับการระบายน้ำเป็น 50 ล้าน ลบ.ม. “ไพรัตน์” ระบุ น้ำท่วมรอบนี้นนานแน่ จัดระบบการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างครบถ้วน วอนผู้ขับขี่ขับผ่านจุดพักพิงให้ใช้ความระมัดระวัง
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 8 ต.ค.2565 นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา หรือ ทม. พร้อมด้วย นายสุริยนต์ ติวเฮือง ประธานสภา ทม.ศิลา นำคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภาฯ ลงพื้นที่นำน้ำดื่มและอาหารมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ บ.ดงพอง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกะทบน้ำท่วมต่างทยอยกันอพยพจากบ้านเรือนของตนเอง มาอยู่ในจุดที่เทศบาลฯได้กำหนดจัดตั้งขึ้นเพื่อความปลอดภัย โดยส่วนใหญ่มีการนำเต็นท์มาวางไว้บริเวณทางเข้าหมู่บ้านและริมถนนเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ต้องการที่จะอาศัยอยู่ใกล้กับบ้านของตนเอง เนื่องจากกังวลเรื่องทรัพย์สิน


นายไพรัตน์ ทวีวาร นายก ทม.ศิลา กล่าวว่า ขณะนี้น้ำจากแม่น้ำพองได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 4 หมู่บ้านของ ต.ศิลา คือ ที่ ม.4,ม.5,ม.6 และ ม.10 ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ โดยบางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งคณะทำงานร่วมระหว่างเทศบาลและฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจและช่วยเหลือประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจในสถานการณ์เพราะเป็นพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมทุกปี ดังนั้นการรับมือและการบริหารจัดการเหตุการณ์ รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือมีการจัดระบบและส่งต่อการช่วยเหลือได้อ่างลงตัวและครบถ้วน โดยที่เทศบาลฯและฝ่ายปกครอง ได้จัดหน้าที่ประจำทั้ง 4 หมู่บ้านตลอดทั้ง 24 ชม. แต่ที่น่ากังวลคือผู้ที่ขับขี่ผ่านจุดอพยพหรือจุดพักพิงที่อให้ระมัดระรัวและอย่าขับเร็ว เพราะนอกจากรถของประชาชนที่มาจอดริมถนนแล้วยังคงมีสัตว์เลี้ยง รวมทั้งเต๊นท์ที่พักของผู้ประสบภัยที่ตั้งอยู่ข้างถนนและริมถนนด้วย


“ จากการสำรวจพบว่าขณะนี้พื้นที่ ต.ศิลา มีผู้ประสบภัยน้ำท่วมรวมกว่า 1,200 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 8,000 ไร่ ซึ่งการให้ความช่วยเหลือนั้นนอกจากการที่เทศบาลฯได้จัดหาน้ำดื่ม จุดพักพิงและอาหารมอบให้แล้วยังคงมีการประสานงานร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดและหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการที่จะสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างครอบคลุมที่สุด และขณะนี้มีรายงานมาว่าเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับน้ำเก็บกักในความจุอ่างทะลุกว่า 120% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อนและตัวเขื่อนหากมีระดับน้ำเก็บกักที่มากกว่านี้”


นายไพรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า ชาวศิลา เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและพร้อมที่จะรับมือกับมวลน้ำหนุนอีกระลอกตามการปล่อยน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ที่อาจจะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมอยู่นี่นั้นท่วมสูงมากขึ้นกว่านี้ ทำให้ขณะนี้ 4 หมู่บ้านที่ติดกับแม่น้ำพองรวมกว่า 1,200 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบนั้นได้ย้ายออกจากหมู้บ้านมาอยุ่ในจุดที่เทศบาลฯและทางจังหวัดได้กำหนดไว้แล้ว เนื่องจากมวลน้ำก้อนแรกที่ไหลมาจากเขื่อนอุบลรัตน์นั้นเริ่มทยอยไหลเข้าท่วมพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตามได้เตรียมแผนที่จะรับมือกับภาวะโรคที่มากับน้ำและโรคเครียด เพราะแม้ขณะนี้ทุกคนจะยิ้มและรับมือได้ แต่หากผ่านไป 2 สัปดาห์และน้ำยังคงท่วมเป็นเดือน โรคเครียดจะเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างแน่นอน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.ขอนแก่น สั่งสอบตำรวจจราจร หลังโซเชียลสะพัดโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแลกการไม่ถูกจับ คาดรู้ผลใน 15 วัน วอนเจ้าทุกข์เร่งให้ข้อมูลด่วน
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน