วันจันทร์, 1 มิถุนายน 2569

เอกราช” ไม่เห็นด้วยสภาล่ม วอน ส.ส.-สว.เข้าร่วมประชุมจันทร์นี้อย่างพร้อมเพรียง ยืนยัน ส.ส. ภท.เข้าประชุมครบ พร้อมหนุน “ลุงหนู” เป็นนายกฯ ต่อ “ลุงตู่”ทันที


เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 12 ส.ค.2565 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคภูมิใจไทย จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ริม ถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ที่ จ.ขอนแก่น ว่า โดยส่วนตัวในฐานะ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยและพรรคภูมิใจไทยนั้นให้การสนับสนุนการประชุมสภาฯมาโดยตลอด ดังนั้นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ( 15 ส.ค.) ตามที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกประชุมร่วมรัฐสภา นั้นพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมประชุมครบทุกคน ซึ่งผลการประชุมจะออกเป็นอย่างไรนั้นคงกำหนดกฎเกณฑ์ใดๆไม่ได้ แต่ที่ผ่านมาเราเห็นแล้วว่ามีการกำหนด มีการเล่นเกมส์ จนทำให้สภาล่ม ทำให้กฎหมายลูก ที่เรียกกันว่าหาร 100 หรือหาร 500 นั้นไม่ผ่าน ซึ่งสภาล่มที่ผ่านมา จากการฟังกระแสของประชาชนนั้นเป็นภาพลบ ซึ่งตนเองก็ไม่เห็นด้วยที่สภาล่ม
“ ส.ส.ของพรรภูมิใจไทย นั้นไปแสดงตนและลงมติทุกรอบ ที่ผ่านมาพรรคไม่สามารถที่จะไปกำหนดกฎเกณฑ์ใดๆได้ หรือดำเนินการใดๆ ได้แบบพรรคการเมืองอื่นๆ พรรคภูมิใจไทยปฎิบัติตามกฎ ระเบียบของสภา 100% ซึ่งการที่จะเกิดสภาล่มในวันจันทร์นั้น ก็ต้องดูที่มุมมอง ส.ส.แต่ละท่านมีมุมมอง มีความคิดเป็นของตนเอง หลายท่านบอกเป็นเอกสิทธิ์แต่ผมไม่เห็นด้วยในเร่องของสภาล่ม หรือการไม่มาร่วมประชุมสภา เพราะท่านประธานสภาฯนัดประชุมแล้ว ในฐานะที่เป็นสมาชิกรัฐสภา เป็น ส.ส.ผู้แทนของประชาชน ควรให้ความร่วมมือดังนั้นการจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยนั้นเป็นสิทธิ์ของแต่ละท่าน แต่การที่จะเดินออกจากห้องหรือวอร์คเอาท์ และไม่แสดงตน นั้นผมมองเห็นต่าง ผมย้ำชัดว่าในเมื่อมีการนัดหมายการประชุม ส.ส. หรือประชุมร่วมรัฐสภา ทุกคนควรให้ความร่วมมือ ส่วนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเป็นอีกเรื่อง”


นายเอกราช กล่าวต่ออีกว่า การประชุมสภาวันจันทร์นี้ทุกคนควรที่จะไปเพราะหน้าที่ของ ส.ส.คือต้องเข้าประชุมสภา เพื่อพิจารณากฎหมายต่างๆตามหน้าที่ของการเป็น ส.ส. ส่วนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยควรจะพูดคุยกันในที่ประชุม ซึ่งเป็นบทบาทของ ส.ส.แต่ละคนที่จะแสดงความคิดเห็นและต้องพูดคุยกัน ผมยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่จะวอร์คเอาท์ หรือดำเนินการนอกระบบอย่างที่เกิดขึ้น ซึ่งประชาชนเห็นแล้วว่าใครทำอะไร ก็จะนำไปพิจารณาในการเลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ก็มีกระแสต่างๆนานา ออกมา แต่วันที่ 15 ส.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการพิจารณากฎหมายลูกของกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งหากสภาล่มอีก ก็คงไม่มีโอกาสแก้ตัว ซึ่งก็ต้องกลับไปใช้วาระเสนอร่างกฎหมายครั้งแรก ในวาระร่าง ครม.ที่เสนอมา ซึ่งจะเป็นการหาร 100 ไม่ใช่หาร 500 ซึ่งหลายพรรคที่แสดงตนและออกมาคัดค้านในการไม่เอาหาร 100 แต่ทั้งนี้การจะหาร 100 หรือหาร 500 จะจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ
“ยอมรับว่าขณะนี้มีหลายคนมาจีบและแสดงตนที่จะมาอยู่กับพรรคภูมิใจไทย มีทั้งอดีตรัฐมนตรี,อดีต ส.ส.หรือแม้กระทั่ง ส.ส.ในปัจจุบัน เพราะทุกคนล้วนมองว่าเมื่ออยู่สังกัดพรรคใดนั้นจะสามารถกลับมาสู่สภาฯได้ ซึ่งโดยส่วนตัวยอมรับว่ามีการประสานมาขออยู่ร่วมพรรคเยอะมาก ซึ่งต้องเรียนด้วยความเคารพว่า การย้ายมาอยู่ด้วยกันนั้นเพราะมองว่าพรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำ มีนโยบายที่นำไปสู่การปฎิบัติได้จริง ทั้งเรื่องเสรีกัญชาและฟอกไตฟรี ถือว่าเป็นนโยบายของพรรคที่ชัดเจน ซึ่งพรรคของเรานั้นทำงานเป็นระบบและขับเคลื่อนนโยบายได้และประชาชนยอมรับ ทุกคนจึงประสานที่จะมาร่วมกิจกรรมกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งต้องขึ้นกับผู้ใหญ่ของพรรคที่จะพิจารณาว่าจะเลือกใคร”


นายเอกราช กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พรรคที่มีระบบในการบริหารจัดการที่ดีที่สุดในประเทศไทยที่วันนี้ไม่มีพรรคการเมืองใดดีไปกว่าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเรียนด้วยความเคารพและไม่ได้ไปคุยทับใครหรือไปบอกว่าพรรคไหนดี พรรคไหนไม่ดี และวันนี้ชัดเจนแล้วว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งผมยืนยันชัดเจนว่า ท่านหัวหน้าพรรค เป็นคนที่เมาะสมที่สุดเพราะเป็นนักธุรกิจ เป็นนักปกครอง เป็นนักบริหาร ซึ่งต่อไปพรรคจะก้าวขึ้นเป็นพรรคขนาดไหนก็ได้ ซึ่งหลายคนหวั่นและออกมาโจมตีพรรคอยู่ทุกวัน เพราะกลัวว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นพรรคขนาดใหญ่ในอนาคต ซึ่งในฐานะสมาชิกพรรคและ ส.ส.ของพรรค ยืนยันว่าท่านอนุทินเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปต่อจากลุงตู่อย่างแน่นอน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ออโต้วัน” เดินหน้าขยายสาขาจังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร
คอกาแฟห้ามพลาด!!งาน”THAILAND COFFEE HUB 2026”เริ่ม 28 พ.ค. 69 – 3 มิ.ย. 69 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น
อค-ปส. มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสนามเด็กเล่นให้กับโรงเรียนบ้านหนองบัวดีหมี (คุรุสามัคคี3) จังหวัดขอนแก่น
เซ็นทรัลพัฒนา ชูกลยุทธ์ “Global Craft x Local Passion” ปั้นขอนแก่นขึ้นแท่น Coffee Hub แห่งอีสาน รวมตัวจริงระดับโลก–อาเซียน พร้อมโชว์ศักยภาพ Craft ไทย ในงาน “THAILAND COFFEE HUB 2026”
ททท. ปลุกพลัง “คนอีสาน” ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง สู่ “ทูตถิ่นยั่งยืน” ต่อยอดทุนวัฒนธรรม สร้างการท่องเที่ยวคุณค่าสูงอย่างมีความหมาย
ระเบิดความเร็ว! การแข่งขันเรือเร็ว BGC Powerboat Grand Prix 2026 by Singha Watersports สนามที่ 2