วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

เปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด

“สมศักดิ์” เปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด ย้ำชัดเหตุยิงกันที่อุบลฯ และไฟไหม้ผับที่ชลบุรี ยุติธรรมจังหวัดต้องเร่งประสานการให้ความช่วยเหลือตามสิทธิ์ทางกฎหมาย

เมื่อเวลา เวลา 10.00 น. วันที่ 5 ส.ค.2565 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น หรือ KICE จ.ขอนแก่นนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานมหากรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และยุติธรรมพบประชาชน และดำเนินการขายทอดตลาดทรัพย์สินของกองทุนป้องกันปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดซึ่งมีการเปิดประมูลทรัพย์สินที่ยึดมาได้จากผู้ค้ายาเสพติดที่คดีสิ้นสุดแล้ว นำมาประมูลขายมีทองรูปพรรณจำนวน 70 รายการ และยานพาหนะ จำนวน 22 รายการ รวมทรัพย์สิน 92 รายการ มีผู้เข้าร่วมประมูลต่อสู้ราคา จำนวน 75 คน ผลการดำเนินการประมูล สามารถขายทองรูปพรรณ์ได้ครบ 70 รายการ เป็นเงิน1,916,250 บาท และขายยานพาหนะได้ 8 รายการ เป็นเงิน2,37,5,000 บาท รวมขายทรัพย์สินได้ทั้งสิ้น 78 รายการ รวมเป็น เงินทั้งสิ้น 4,291,250 บาท

ขณะเดียวกัน รมว.ยุติธรรม ได้มอบพืชกระท่อม ให้ประธานเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีผู้เข้ามาร่วมลงทะเบียนขอรับพืชกระท่อม รวมจำนวน 278 คน รวมมอบ 600 ต้น รวมถึงร่วมกิจกรรมสร้างการรับรู้เรื่องกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ สร้างความเข้าใจเรื่องพืชสมุนโพรกระท่อมด้วย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน ถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศให้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน ในส่วนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนในการแก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือนเป็นอย่างมาก สำหรับการตั้งโต๊ะให้คำปรึกษาหนี้สินครัวเรือน มีทั้งหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หนี้เช่าซื้อรถยนต์ (ลิสซิ่ง) และแก้ปัญหาหนี้กยศ.ที่ทางกระทรวงยุติธรรมได้ประสานมาให้ไกล่เกลี่ยหนี้สิน โดยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่เป็นหนี้ก่อนฟ้อง กลุ่มเป็นหนี้ภายหลังศาลมีคำพิพากษาแล้ว

“กระทรวงยุติธรรมทำหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ยหนี้สินภาคครัวเรือน โดยทางยุติธรรมได้ประสานประชาชนที่มีปัญหากว่า 10,000 คน ยอดมูลหนี้กว่า 1,700 ล้านบาท จากการประสานงานพบว่า ติดประประชาชนได้ไม่มากนัก เนื่องจากพบว่า บางรายเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ ย้ายที่อยู่ จึงต้องการแก้ปัญหาไปพร้อมกัน จึงต้องการดำเนินการแก้ปัญหาหนี้สินทั้งประเทศโดยเตรียมจัดที่อาคาร 5 เมืองทองธานี วันที่ 8-11 กันยายน 2565 ประชาชนที่ต้องการแก้ไขปัญหาหนี้สินครัวเรือน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานยุติธรรมจังหวัด เพื่อได้ดำเนินการแก้ปัญหาให้ครอบคลุมมากที่สุด”

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่ออีกว่า สำหรับเหตุยิงกันที่สถานบันเทิง จ.อุบลราชธานี และเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิง ที่ จ.ชลบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ว่า ขณะนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม เข้าไปตรวจสอบรายละเอียด เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้วตามระเบียบของทางราชการ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คณะแพทยศาสตร์ มข.จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพประชาชน 50 years MDKKU: Mom & Kids Day 2022 ส่งต่อสุขภาพดีจากคุณแม่สู่ลูกน้อย เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
รมว.พม. ทอดผ้าป่ากองบุญแห่งการให้ จ.ขอนแก่น
แม่​ดีเด่น​แห่งชาติ​ จ.ขอนแก่น จัดวันรวมน้ำใจให้เด็กๆ นร. ร.ร.ตาบอด
เอกราช” ไม่เห็นด้วยสภาล่ม วอน ส.ส.-สว.เข้าร่วมประชุมจันทร์นี้อย่างพร้อมเพรียง ยืนยัน ส.ส. ภท.เข้าประชุมครบ พร้อมหนุน “ลุงหนู” เป็นนายกฯ ต่อ “ลุงตู่”ทันที
ชาวขอนแก่นพร้อมใจทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติและวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ บลจ.กสิกรไทย และบลจ.ไทยพาณิชย์ ส่งเสริมการวางแผนการเงินหลังเกษียณแก่บุคลากรไปรษณีย์ไทย”