วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

รพ.ขอนแก่น จัดให้ “อู่เลี้ยงเด็ก” ที่ห้องตรวจเด็กทุกชั้น รับมือคุณลูกในระหว่างรอรับการรักษา

รพ.ขอนแก่น จัดให้ “อู่เลี้ยงเด็ก” ที่ห้องตรวจเด็กทุกชั้น รับมือคุณลูกในระหว่างรอรับการรักษา น่ารักตะมุตะมิ ระหว่างทีมแพทย์-พยาบาล-ผู้ปกครองและผู้ป่วยอย่างมาก ถึงขั้นเข้าคิวใช้บริการแน่นทั้งวัน
เมือเวลา 10.30 น.วันที่ 3 ส.ค.2565 ที่ห้องตรวจกุมารเวชกรรม ชั้น 2 รพ.ขอนแก่น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ เข้าร่วมพูดคุยและตรวจเยี่ยมการให้บริการแผนกกุมารเวชกรรม เนื่องจากมีผู้ป่วยในกลุ่มเด็กเข้ารับบริการในระยะนี้เป็นจำนวนมาก อันมีผลมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและการพบแพทย์ตามการนัดหมาย แต่ที่ได้รับคามสนใจจากผู้ปกครองและเด็กที่มารอพบแพทย์อย่างมาก ถึงขั้นต้องมาเข้าคิวในการใช้บริการ คืออู่ หรือเปลไกว ที่ โรงพยาบาล ได้จัดเตรียมไว้ให้บริการกับเด็กๆ ซึ่งมีการกั้นพื้นที่บริเวณด้านหน้าห้องตรวจที่ 5 ทำการวางอู่ ไว้ทั้งหมด 6 ชุดและที่นั่งบนรถ หรือคาร์ซีส อีก 1 ชุด โดยมีเด็กๆที่รอพบแพทย์มานั่งเล่นและนอนเล่น โดยมีผู้ปกครองคอยดูแลอย่างใกล้ชิด สร้างความน่ารักตะมุตะมิและสีสันในการรับมือกับเด็กๆในการที่จะพบแพทย์ตามการนัดหมายอย่างมาก


นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า เริ่มแรกเดิมทีในการนำอู่มาพิชิตใจเด็กๆหรือรับมือกับเด็กๆที่จะมาพบแพทย์นั้น ต้องยอมรับว่าเป็นเสน่ห์และแนวทางทางการแพทย์ที่ผสมผสานกันของทุกฝ่าย คือเด็กๆเมื่อมาพบแพทย์ สิ่งแรกคือเด็กๆจะกลัว ทั้งมาพบคนจำนวนมาก หรือมาพบกับคุณหมอที่ต้องฉีดยา ต้องพ่นยา หรือดำเนินการตามขั้นตอนในการรักษา ดังนั้นจะทำอย่างไรให้เด็กๆนั้นอยู่ได้และเอาอยู่ คือต้องหาวิธีการมาหลอกล่อ ซึ่ง รพ.ฯได้จัดพื้นที่ที่เป็นเครื่องเล่นขนาดย่อมเยาว์ไว้แล้ว แต่บางคนก็เล่น บางคนก็ไม่เล่น จึงกลายมาเป็นแนวทางในการให้เด็กๆได้ผ่อนคลาย ซึ่งก็พบว่าหลายคนนั้นติดอู่ จึงทำให้มีผู้ปกครองบางคนเมื่อพาเด็กๆมา รพ.ฯมีการนำอู่มาด้วย และเมื่อเด็กๆเริ่มงอแงก็จับลงอู่ บางคนถึงขั้นหลับไปเลยก็มี


“ ทีมพยาบาลเมื่อย้อนหลังกลับไปเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา จึงได้นำผ้าขาวม้ามามัดกับโต๊ะเพื่อให้เด็กๆได้นอนรอเวลาพบแพทย์ ซึ่งเมื่อหลายคนเห็นเข้าก็เริ่มช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทั้งการนำผ้าขาวม้ามาบริจาค,นำขาตั้งมาบริจาค หรือแม้กระทั่งบางคนที่ลูกๆโตแล้ว ก็ยกอู่หรือเปลไกวมาบริจาคให้กับ รพ.ฯ เพื่อให้ผู้ปกครองได้นำเด็กๆนั้นนอน ในช่วงระหว่างการรักษา หรือผ่อนคลายอริบถและลดความกลัวเมื่อที่จะได้พบแพทย์ ทำให้ขณะนี้ รพ.ฯ จึงได้กำหนดแนวทางในการให้บริการผู้ปกครองและรับมือกับเด็กๆ ด้วยการจัดพื้นที่วางอู่ไว้ทั้งหมด 5 จุด คือ ที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมตกแต่ง,ห้องตรวจศัลยกรรม,ห้องตรวจคลื่นหัวใจ,หอผู้ป่วยเด็กแต่ที่มีการติดตั้งมากที่สุดคือที่ห้องตรวจกุมารเวชกรรมแห่งนี้มีที่มีให้บริการทั้งหมด 6ชุด”


ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ในการรักษาความสะอาดและการดูแลรักษานั้น จะทำการเปลี่ยนผ้าขาวม้าทุกวัน ซึ่งทีมพยาบาลจะซักตากไว้ที่ด้านหลังหอผู้ป่วย ตามการทำความสะอาดที่ รพ.ฯกำหนด ขณะที่ตัวโครงไม้และไม้ขัดอู่ จะใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดโดยตลอด ในขณะที่การจัดลำดับการเข้รับบริการอู่นั้น ผู้ปกครองที่นำบุตร-หลานมาหาหมอก็จะมีการจัดเรียงคิวและเรียงลำดับกันเอง ทั้งยังคงช่วยกันรักษาความสะอาดและดูแลรักษาอู่ให้กับทาง รพ.ฯอีกด้วย และบางคนมีการนำผ้าขาวม้าที่ไม่ใช้งานมามอบให้กับ รพ.ฯเพื่อส่งต่อวิถีชีวิตที่เด็กๆหายคนนั้นติดอู่ได้นอนรอเวลาพบแพทย์หรือหยอกล้อเล่นกับผู้ปกครองในช่วงของการมาที่ รพ.ฯ ซึ่งสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความน่ารัก น่าเอ็นดูแบบสมวัย ได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจจะร่วมบริจาคผ้าขาวม้า ซึ่งขอเป็นผ้าขาวม้าแบบหนา หรือต้องการจะบริจาคอู่ สามารถบริจาคได้ที่ รพ.ขอนแก่น ที่หมายเลขโทรศัพท์ 043-232555 ต่อ 1197 และ 043-236042 หรือต้องการที่จะร่วมสมทบทุนบริจาคสามารถบริจาคได้ที่มูลนิธิโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อให้การสงเคราะห์และช่วยเหลือผู้ป่วยยากจน ซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์และเป็นทุนเพื่อพัฒนาระบบริการของโรงพยาบาลขอนแก่นให้มีประสิทธิภาพและเป็นทุนการศึกษาวิจัย ธนาคารกรุงไทย สาขาขอนแก่น บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 405-0-71334-9

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566