SET และ maiA เดินหน้าพัฒนาศักยภาพนักธุรกิจเพื่อสังคม ใน SET Social Impact Gym ปีที่ 6 รับสมัครธุรกิจเพื่อสังคม ตั้งแต่วันนี้ถึง 2 สิงหาคม

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) จัด โครงการ SET Social Impact Gym 2022 พัฒนาศักยภาพและทักษะความเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพให้กับธุรกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise (SE) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ภายใต้แนวคิด “Idea to Idone” สร้างพลัง เสริมความแข็งแกร่งให้ SE  โดยปีนี้จับมือ LiVE Platform ออกแบบเส้นทางการเรียนรู้ที่ปูพื้นฐานธุรกิจ ด้วยหลักสูตรเข้มข้น ก่อนเข้าสู่การติวเข้มโดยผู้บริหารระดับ C Level จิตอาสาจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai 30 ท่าน พร้อมต่อยอดความร่วมมือให้เกิด Social Business Co-Creation ระหว่างภาคธุรกิจและภาคสังคม

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมุ่งสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจ สังคม และประเทศ ภายใต้วิสัยทัศน์ “To Make the Capital Market ‘Work’ for Everyone” โครงการหนึ่งที่ดำเนินมาต่อเนื่องถึงปีที่ 6 คือโครงการ “SET Social Impact Gym” ที่มีผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ร่วมเป็นโค้ชจิตอาสา พัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมให้แก่ธุรกิจเพื่อสังคมหรือ Social Enterprise (SE) SE ที่ผ่านมา พัฒนาศักยภาพ SE แล้วกว่า 70 ราย โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งหวังว่าเมื่อ SE เติบโตอย่างเข้มแข็ง จะเพิ่มพลังที่จะส่งต่อผลลัพธ์ทางสังคมให้ขยายไปในวงกว้างต่อไป

SET Social Impact Gym 2022 ออกแบบเส้นทางการพัฒนาศักยภาพ SE เป็น 3 ส่วนเพื่อตอบโจทย์การเรียนรู้ เริ่มต้นจากการปูพื้นฐานเตรียมความพร้อมการเป็นผู้ประกอบการผ่านช่องทางเรียนรู้ออนไลน์ LiVE Platform โดยคัดเลือก 5 หัวข้อสำคัญได้แก่ Business Model Canvas การตลาด การเงิน การบัญชีสำหรับธุรกิจ และการสร้างนวัตกรรม ไปสู่การพัฒนาทักษะการสร้างผลลัพธ์ทางสังคมผ่านโปรแกรม SE101: Online Offering 5 หัวข้อ ได้แก่ การเป็นผู้ประกอบการทางสังคมและรูปแบบการทำธุรกิจยั่งยืน พ.ร.บ. วิสาหกิจเพื่อสังคม ประโยชน์ทางภาษี  การส่งมอบคุณค่าแก่ผู้บริโภค (Value Proposition) และการวัดผลลัพธ์ทางสังคม และปิดท้ายด้วยการนำไปสู่การปฏิบัติจริงโดย SE จะได้จับคู่และรับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัวจากโค้ชจิตอาสา ร่วมกิจกรรมเวิร์กชอป เพื่อปรับปรุงหรือสเกลโมเดลธุรกิจ ด้วย Instant Knowledge & Learning ตลอด 5 สัปดาห์ โดยมุ่งให้ SE ที่เข้าร่วมโครงการ แข็งแกร่งและประสบความสำเร็จทั้ง การแก้ปัญหาสังคม และอยู่รอดทางธุรกิจ

นายไตรสรณ์ วรญาณโกศล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) กล่าวว่าสมาคมฯ มีแนวคิดในการสนับสนุนภาคสังคมมาโดยตลอด โดยมองว่าการเติบโตทางธุรกิจจะต้องควบคู่ไปกับการเติบโตของภาคสังคม ดังนั้น บจ. ใน mai จึงรวมตัวกันเพื่อนำศักยภาพและประสบการณ์ในการเป็นผู้สร้างกิจการ (Business owner) ร่วมบ่มเพาะ แนะนำวิธีคิดและกลยุทธ์ธุรกิจ รวมทั้ง ถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจ เพื่อให้ SE ดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน มีแต้มต่อจากพี่เลี้ยงผู้บริหาร และรวมไปถึงการที่บริษัทจดทะเบียน สามารถเป็นตัวเชื่อม

หรือขยายผลทางธุรกิจของ SE เพื่อให้ธุรกิจเพื่อสังคมสามารถไปสู่ระดับ Growth Stage ผลลัพธ์ที่ได้จึงถือได้ว่าเป็นการนำศักยภาพของภาคธุรกิจมาช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อม ผ่านการเติบโตของ Social Enterprise เหล่านี้

โครงการ SET Social Impact Gym ได้เกิดการเชื่อมโยงทางธุรกิจเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมร่วมกัน โดยที่ผ่านมามีถึงกว่า 400 ความร่วมมือ ทั้งในรูปแบบการร่วมทุน  การจ้างงาน การสนับสนุนสินค้าและบริการ การร่วมเป็น business partner การสนับสนุนช่องทางจำหน่ายสินค้าและบริการ และการเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้เกิดการขยายผลลัพธ์ทางสังคมในด้านต่าง ๆ  และล่าสุดคือการจับมือระหว่าง บมจ. ซีลิค คอร์พ และบริษัท เทิร์นทูอาร์ต จำกัด (แบรนด์ Wishulada) ที่ร่วมนำของเหลือใช้จากการดำเนินธุรกิจของ SELIC มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่บูธองค์การยูนิเซฟในงานบ้านและสวนแฟร์ รวมถึงการนำของเล่นที่ไม่ใช้แล้วมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะใหม่เพื่อจำหน่ายและมอบรายได้ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสด้วย 

SET Social Impact Gym 2022 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 2 สิงหาคม 2565 SE ที่สนใจสมัครได้ที่ลิ้งค์   https://forms.gle/PF34yXcC2vkVSWGq7 ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.setsocialimpact.com หรือ Facebook: SETSocialimpact

“SET…Make it Work for Everyone”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เมืองไป่เซ่อผลักดันอุตสาหกรรมมะม่วง เปิดเส้นทางอันสดใสกรุยทางสู่การฟื้นฟูชนบท
มณฑลส่านซีประกอบพิธีบูชาจักรพรรดิเหลืองเนื่องในเทศกาลเช็งเม้งประจำปี 2567
โก โฮลเซลล์ เดินหน้าขยายไม่หยุด เปิดสาขาล่าสุด “รังสิต”  พลิกทำเลทอง สู่ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารขนาดใหญ่ ปลุกกำลังซื้อผู้ประกอบการคึกคัก
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
บริษัท พัทยา เอวิเอชั่น จำกัด ฉลองครบรอบ 9 ปี มุ่งสู่ทศวรรษแห่งความสำเร็จ
เปิดแล้วงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2567” ชวนรับความสุขทุกมิติของท่องเที่ยวไทย ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. – 1 เม.ย. 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์