วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

ขอนแก่นส่งทีมจิตแพทย์ลงพื้นที่ชุมชนเทพารักษ์ พบกลุ่มเสี่ยง 5 รายจากเหตุการณ์จับตัวประกัน

ขอนแก่นส่งทีมจิตแพทย์ลงพื้นที่ชุมชนเทพารักษ์ พบกลุ่มเสี่ยง 5 รายจากเหตุการณ์จับตัวประกัน ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือด่วน ด้านล่าสุดอาการป้าแมวถูกส่งตัวเข้ารับการตรวจโรคหัวใจ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ก.ค.2565 นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ พร้อมด้วย พญ.กนกวรรณ กิตติวัฒนากูล รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจบริการจิตเวชและสุขภาพจิต นำทีมสหวิชาชีพเยียวยาจิตใจ ( MCATT) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจ.ขอนแก่น, ทีมเยียวยาจิตใจ MCATT รพ.ขอนแก่น และศูนย์แพทย์มิตรภาพ รพ.ขอนแก่น ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจรวมทั้งเยียวยาจิตใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบเหตุการณ์จับตัวประกัน ที่ เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจิตจากเหตุวิกฤต ที่ชุมชนเทพารักษ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น

นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ กล่าวว่า ทีมเยียวยาจิตใจได้ประเมินสุขภาพจิตและให้คำปรึกษาสุขภาพจิตเบื้องต้น (Psychological First Aid) ประชาชนในพื้นที่ จำนวน 32 ราย และติดตามต่อเนื่อง โดยพบว่าในรายที่มีความเสี่ยง 5 ราย โดยประสานความร่วมมือการติดตามลงพื้นที่ร่วมกับ ศูนย์แพทย์มิตรภาพ โรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อที่จะส่งเสริม ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟูสุขภาพจิต เฝ้าระวังและค้นหาโรค ปัญหาทางจิตใจในระยะเริ่มแรก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เหตุการณ์การจับตัวประกันที่ชุมชนเทพารักษ์ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมานั้นขณะนี้ทุกฝ่ายได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งทีมฝ่ายการแพทย์ได้เข้าไปดูในเรื่อของการเยียวยาจิตใจ และการป้องกันบำบัดฟื้นฟูสุขภาพจิต ซึ่งได้รับราบงานว่ามีกลุ่มเสี่ยงจากเหตุการณ์ดังกล่าว 5 คน ในขณะที่ป้าแมวหรือนางสุวรรณ ตาแสง ผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้นขณะนี้ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.ขอนแก่น หลังจากมีอาการผิดปกติภายหลังจากที่เหตุการณ์ปกติไปไม่นานนัก

“ขณะนี้ได้มอบหมายให้ พมจ.ลงพื้นที่ตรวจสอบและหาข้อมูลบ้านของป้าแมว ตามแนวทางการให้ความช่วยเหลือ ตามระเบียบ ขั้นตอนและวิธีปฎิบัติซึ่งหากสามารถดำเนินการในด้านใดได้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบจะต้องทำทันที”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับอาการป้าแมว นั้นล่าสุดได้รับรายงานจาก รพ.ขอนแก่น ว่าคนไข้มาด้วยอาการแขน-ขา อ่อนแรง ซึ่งจากการตรวจเบื้องต้นพบว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ อุดตันและได้รับยาละลายลิ่มเลือดแล้ว ซึ่งอาการล่าสุดขณะนี้แขนและขากลับมามีแรงปกติแล้วแต่ยังคงมีอาการอ่อนเพลียอยู่ ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์กำลังหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากคนไข้มีอาการโรคหัวใจอยู่แล้วและวันนี้ทีมแพทย์อยู่ในระหว่างการนำคนไข้ไปตรวจโรคหัวใจเพิ่มเติมตามวิธีและขั้นตอนทางการแพทย์

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566