วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

รมว.สธ. แจงนโยบายเสรีกัญชาเน้นประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่หนุนการสูบ-เสพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความห่วงใยเรื่องการนำกัญชาไปใช้ทางที่ไม่เหมาะสม ว่า กระทรวงสาธารณสุข พร้อมรับฟังประเด็นข้อคิดเห็นของหลายฝ่าย โดยขอยืนยันว่านโยบายเสรีกัญชาของกระทรวงสาธารณสุข มุ่งเน้นในเรื่องการใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และสุขภาพ ตลอดจนการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ไม่ได้สนับสนุนให้นำกัญชาไปใช้ในเจตนารมณ์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูบหรือเสพ ซึ่งไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อสุขภาพ

“ตลอด 3 ปีที่มีการผลักดันนโยบายเสรีกัญชา ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์และเจตนารมณ์ตั้งแต่ต้น และมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในการนำพืชกัญชาไปใช้อย่างถูกวิธีมาโดยตลอด และขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เพิ่มช่องทางให้ประชาชนสามารถเข้าไปศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชากัญชงได้ตลอดเวลา รวมถึงรับจดแจ้งการปลูกได้ที่เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ?ปลูกกัญ?” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข จะเร่งรณรงค์ทำความเข้าใจถึงนโยบายกัญชง กัญชาเสรีทางการแพทย์เพี่อสุขภาพ ให้กับหน่วยบริการสาธารณสุขรับทราบ และนำข้อมูลไปทำความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง ในส่วนของพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาฯ และคณะกรรมาธิการ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ ที่ได้รับฟังปัญหา ข้อห่วงใย ข้อแนะนำ ข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย เพื่อรวบรวมข้อมูลให้รอบด้าน ทำให้เกิดการใช้กัญชาที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงเสริมสร้างเศรษฐกิจประเทศให้มั่นคง

อย่างไรก็ดี ระหว่างที่รอ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีผลบังคับใช้ จะมี พ.ร.บ. ของกระทรวงสาธารณสุขควบคุมกำกับดูแลการใช้อยู่แล้ว เช่น การนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ จะต้องขออนุญาตจาก อย. ทุกราย ส่วนการปลูกในครัวเรือน หากนำช่อดอกไปสกัดเป็นสารสกัดต้องมีค่า THC ไม่เกิน 0.2% หรือถ้าจะนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องขอขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นต้น

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนขอนแก่นพร้อมปลูกกัญชา หลังรัฐคลายล็อคและมีผลวันแรกพรุ่งนี้ วอนรัฐชัดเจนเรื่องข้อกฎหมายอะไรทำได้ ทำไม่ได้
สธ. เผย สถานการณ์โควิดภาพรวมลดลง ภาคอีสานยังติดเชื้อสูง ย้ำฉีดวัคซีนลดความรุนแรงได้
ปังๆ!อย. เผยยอดขอใช้กัญชา-กัญชงคึกคักทั้งในผลิตภัณฑ์อาหาร-สมุนไพร-เครื่องสำอาง
พลังบุญร่วมสมทบสร้าง “ อาคารเตชะธัมโม” รพ.ชนบท ขอนแก่น
ผู้ถือบัตรทอง สามารถเข้ารับบริการหน่วยปฐมภูมิสถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งโดยไม่ต้องมีใบส่งตัว ยกเว้นกลุ่มโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ หรือ รพ.เฉพาะทาง
“ขอนแก่น”เตรียมจัดมหกรรมกัญชา ร้อยแก่นสารสินธุ์