วันอาทิตย์, 19 มกราคม 2568

กกพ. จับมือ กขค. วางกรอบส่งเสริมการแข่งขันกิจการพลังงาน

30 เม.ย. 2022
551

กกพ. จับมือภาคี กขค. จัดเวที ระดมความคิดเห็น มุ่งลดการผูกขาดส่งเสริมการแข่งขัน สร้างความเป็นธรรมให้ผู้ใช้พลังงาน

นายคมกฤช ตันตระวาณชิย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กกพ. จัดเวทีสัมมนาเชิงปฎิบัติการเรื่องการกํากับตลาดและส่งเสริมการแข่งขันในกิจการพลังงาน ให้กับผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่ สำนักงาน กกพ. สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า(กขค.) สื่อมวลชน และผู้ที่สนใจ เพื่อถ่ายทอดมุมมอง และประสบการณ์ จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ตลอดจน เป็นเวทีแลกเปลี่ยนระดมความคิดเห็นในการวางกรอบ การกำกับดูแล เพื่อลดการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันกิจการพลังงานร่วมกัน

“การจัดเวทีระดมความคิดเห็นเพื่อวางกรอบการลดปัญหาการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันในกิจการพลังงาน เป็นความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงาน กกพ. และ สำนักงาน กขค. ซึ่งได้มีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการกำกับดูแลการแข่งขันในการประกอบกิจการพลังงานร่วมกันก่อนหน้านี้ โดยมุ่งหวังว่าจะสร้างกรอบแนวทางในการกำกับดูแลกิจการพลังงานร่วมกัน โดยคาดหวังว่าจะสร้างความชัดเจนให้กับผุ้ประกอบการและสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้ใช้พลังงาน”นายคมกฤชฯ กล่าว

สำหรับเวทีสัมมนาเชิงปฏิบัติการฯ เป็นการจัดเวทีสัมมนาในครั้งแรก ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ศาสตราจารย์สกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า และกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่ได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรในหัวข้อที่เกี่ยวข้องและกำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ เช่น
1. การเสวนาหัวข้อ “แนวโน้มการกํากับดูแลตลาดและการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ” และหัวข้อ “บทเรียนจากการจัดหาไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน”
2. การเสวนาหัวข้อ “การกํากับและการควบคุมการตลาด (Market domination)” และหัวข้อ “การควบรวมกิจการ (Mergers and Acquisitions : M&A)” และ “single firm”
3. การเสวนาหัวข้อ “การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และการดําเนินงานของกองทุนพัฒนาไฟฟ้า”

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงาน กกพ. จะได้มีการสรุปความคิดเห็น รวมทั้งมุมมองและประสบการณ์ ทั้ง 2 หน่วยงานไปเป็นข้อมูล สำหรับวางแนวทางในการกำกับกิจการพลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
SRP เปิดตัว RiceTrace แพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อการตรวจสอบย้อนกลับ 
ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น ชำระค่าคลื่น 700 MHz งวดที่ 5 มูลค่า 1,881,488,000 บาท
มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเดิมแถลงข่าวใหญ่ประจำปี หลัง โทชิยูกิ อีซูกะ เข้ารับตำแหน่ง MD คนใหม่
มข.โดยคณะเกษตรฯร่วมมือภาคีเครือข่ายหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดงานวันเกษตรภาคอีสาน 2568  จัดเต็มสินค้า-เทคโนโลยีเกษตร 10 วัน  “24 ม.ค. –  2 ก.พ 68 นี้.” ดันนักท่องเที่ยวทะลุล้านคน
 โก โฮลเซลล์ หนุน “ยังก์สมาร์ทฟาร์มเมอร์” จ.อุดรธานี ต่อจิ๊กซอว์ตลาดนำการผลิต สร้างความเข้มแข็งนักธุรกิจเกษตรยุคใหม่
“การตอบรับเรื่องร้องเรียนของประชาชนอย่างฉับไว” ของปักกิ่ง ถูกยกให้เป็นต้นแบบการบริหารจัดการมหานครระดับโลก