วันอาทิตย์, 1 กุมภาพันธ์ 2569

เตือนประชาชนให้ระวังแก๊งค์มิจฉาชีพใช้เทคโนโลยีสร้างวีดิโอคอล ตร.ปลอม

30 เม.ย. 2022
735

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สตช.แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบัน พบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้มีการใช้ Deepfake ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยี Deep Learning เพื่อตัดต่อภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สามารถขยับปากตามเสียงของมิจฉาชีพ เป็นเครื่องมือในการสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้แสดงตัวอย่างคลิป Deepfake เพื่อให้บุคคลในรูปพูดตามเสียงของผู้พูดได้ ซึ่งหากดูโดยผิวเผินก็อาจทำให้หลงเชื่อว่าเป็นเสียงพูดของบุคคลดังกล่าวจริง จึงเป็นเรื่องที่ควรแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนได้รับทราบ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพโดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่พยายามนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาหลอกลวงเหยื่อ

สตช.ย้ำว่าไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางคดีกับผู้เสียหาย ผู้ต้องหา หรือผู้ต้องสงสัย ผ่านทางระบบวิดีโอคอล และไม่มีนโยบายให้โอนเงินมาให้เจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเป็นอันขาด และหากพบว่ามีบุคคลใดแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจวิดีโอคอลไปหา หรือขอให้โอนเงินไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นมิจฉาชีพมาหลอกลวง อย่าหลงเชื่อ และกรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
20 พ.ค. นี้ เจอกันที่แลนด์มาร์กใหม่ของขอนแก่น – เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส
ททท. นำเสนอเสน่ห์ไทยผ่าน 2 ถนนคนเดินเชียงใหม่ “ท่าแพ – สันกำแพง” ในงาน “เชียงใหม่ Night Market” สร้างกระแสเที่ยวถนนคนเดินสู่แลนด์มาร์กยามค่ำคืน
พรอมิส เร่งเครื่องพัฒนาพนักงาน เสริมความแกร่งบริการลูกค้า มั่นใจ “พรอมิส คือเพื่อนคู่คิดที่พึ่งพาได้”
โก โฮลเซลล์ เครือเซ็นทรัล รีเทล ผนึกหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ตั้ง “ครัวสนาม”​
“คนละครึ่งพลัส” ใช้สิทธิได้ถึง 31 ธันวาคม 2568 ไม่จำกัดยอดขั้นต่ำต่อวัน ยอดที่เหลือใช้ต่อได้ในวันถัดไป
GIT จัด “Bangkok Jewelry Week 2025” ต่อเนื่องปีที่ 2 โชว์ศักยภาพอัญมณีและเครื่องประดับไทย สู่เวทีโลก