วันพฤหัสบดี, 1 ธันวาคม 2565

เมืองขอนแก่นทำเก๋แจกน้ำปลาร้ากัญชาให้กับนักเดินทาง ชูของดีประจำจังหวัด ส่งสุขรับปีใหม่ไทย

ขอนแก่นแจกน้ำปลาร้าให้กับนักเดินทาง ชูของดีประจำจังหวัด ส่งสุขรับปีใหม่ไทย ผู้ว่าฯย้ำชัดคุมเข้มทุกมาตรการ ลดการสูญเสียตลอดทั้งช่วง 7 วันอันตรายให้มากที่สุด

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 11 เม.ย.2565 ที่หน่วยบริการประชาชนเทศบาลตำบลพระลับ ด้านหน้า สภ.ย่อย พระลับ ถ.ศรีจันทร์ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรราธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานประจำหน่ายบริการประชาชนฯ ตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกัน 7 วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ที่เริ่มดำเนินงานพร้อมกันทั่วทั้งประเทศในวันนี้ โดยมีนายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ ,นายสิทธิชัย สีดาน้อย ประธานกรรมการบริหารโรงงานน้ำปลาร้าแม่ประกาศขอนแก่น,นายจรูญ อ่วยนอก ส.อบจ.เขต อ.ซำสูง,พ.ต.ท.จิรัฐเกียรติ ศรวิเศษ รอง ผกก.หน.สภ.ย่อยพระลับ,นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ และนายทวีชาติ ติตะปัญ ประธาน อสม.ต.พระลับ ร่วมให้การต้อนรับ และรับมอบน้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง ชา และกาแฟ สำหรับการใช้บริการประชาชนในจุดตรวจและจุดบริการประชาชนดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ ,นายสิทธิชัย สีดาน้อย ประธานกรรมการบริหารโรงงานน้ำปลาร้าแม่ประกาศขอนแก่น และคณะฯ ยังได้ร่วมกันทำหมูทอดน้ำปลาร้าสูตรผสมกัญชา รวมไปถึงน้ำปลาร้าปรุงสุกจากโรงงานน้ำปลาร้าแม่ประกาศ ทั้งแบบสูตรดั้งเดิมและแบบสูตรผสมกัญชา ซึ่งเป็นสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของ จ.ขอนแก่น และได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารสุข เป็นเจ้าแรกของจังหวัดที่สามารถนำกัญชามาเป็นส่วนผสมในน้ำปลาร้า ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารไทย แจกจ่ายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้นำกลับไปรับประทานจากครอบครัว เนื่องในวันปีใหม่ไทย เมื่อขับรถผ่าน จ.ขอนแก่น

นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าว่า ต้องขอขอบคุณคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายที่ได้ดำเนินการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกขอการดำเนินงาน ซึ่งพบว่าจุดตรวจและจุดบริการประชาชนที่ ต.พระลับ จุดนี้ เป็นจุดบริการประชาชนหลัก ในการให้บริการประชาชน ที่เดินทางจาก ขอนแก่น ไปย้ง จ.กาฬสินธุ์ ,มหาสารคาม,มุกดาหาร,สกลนครและ จ.นครพนม ซึ่งรถยนต์สวนใหญ่เมื่อขับเข้าสู่เขตตัวเมืองขอนแก่น ก็จะใช้ ถ.ศรีจันทร์ เป็นเส้นทางหลักตัดผ่านเขต ต.พระลับ อ.เมือง และมุ่งหน้าสู่จังหวัดต่างๆตลอดทุกช่วงเทศกาล จึงทำให้การตัดงจุดตรวจและจุดบริการประชาชนร่วมทุกฝ่ายจึงจะต้องใช้พื้นที่ ต.พระลับ เป็นจุดหลักในการดำเนินงานที่สำคัญ

“ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถแวะพัก สอบถามเส้นทาง หรือเข้ารับบริการในด้านต่างๆ ตามที่จุดบริการแห่งนี้ได้กำหนไว้ ซึ่ง ต.พระลับ มีจุดบริการประชาชน 2 จุดคือที่ หน้า สภ.ย่อยพระลับ ริม ถ.ศรีจันทร์ และ ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ช่วง บ.หนองแสง ที่ให้บริการน้ำดื่ม ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง และขนม ตลอดทั้ง 24 ชม. ขณะที่ในวันนี้ถือเป็นช่วงวันปีใหม่ไทย จึงได้นำของดีของเด่นประจำจังหวัดและเป็นสินค้าโอทอปที่โกอินเตอร์ ส่งขายทั่วไทยและต่างประเทศ และเป็นที่นิยมของคนอีสานคือน้ำปลาร้า โดยโรงงานน้ำปลาร้าแม่ประกาศ ที่ผลิตปลาร้ามานานกว่า 50 ปี วันนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสินค้าโอทอป 5 ดาว ที่เป็นที่รู้จักกันทั้งประเทศและมีโรงงานตั้งอยู่ที่ขอนแก่น ได้นำน้ำปลาร้าแบบปรุงสุกสูตรดั้งเดิม และน้ำปลาร้าสูตรผสมกัญชารายแรกของจังหวัด มาส่งมอบความสุขรับปีใหม่ไทย ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้นึงถึงของดีเมืองขอนแก่น ที่จะมีการยกระดับเป็นสินค้าของฝากจากฝีมือชุมชนที่ผ่านขอนแก่นต้องแวะเลือกซื้อน้ำปลาร้าเพื่อสุขภาพ สะอาด ปลอดภัย ตรงตามหลักมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย”

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดได้มีแผนในการรับมืออุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งได้ให้ทุกหน่วยงานปรับภูมิทัศน์ อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้พร้อม เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการบังคับยานพาหนะ และสิ่งที่จะทำให้การจราจรไม่สะดวก พร้อมทั้งได้รับการร่วมมือจากสถาบันการอาชีวะศึกษาในพื้นที่ ได้จัดตั้งจุดให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจะมีการตั้งจุดตรวจด่านชุมชนในพื้นที่ 26 อำเภอ ซึ่งเป็นจุดตรวจหลัก 74 จุด ด่านชุมชน 2,331 ด่าน ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 10,000 คน ในการให้บริการและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆให้กับประชาชน ตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ตลอดทั้ง 24 ชม.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ขอนแก่น ผนึก ตร.ชุด ปส.รวบ 5 ผตห.ช่วงงานไหมขอนแก่น
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบผ้าห่มแก่ผู้ประสบภัยหนาว จ. แพร่”
ฟู้ดส์ คลาสสิค บุกอีสานเปิดร้าน “Food and Supply ” ร้านวัตถุดิบอาหารพรีเมี่ยม
ห่วงใยทุกชีวิต เป็นมิตรทุกเส้นทาง ตำรวจทางหลวงเมืองหมอแคนทำความดีอย่างต่อเนื่องมอบถุงยังชีพให้ชาวบ้าน
เปิดงานไหมฯสืบสานวิถีอีสานดั้งเดิม ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2565
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย’ ประกาศรายชื่อร้านอาหารคว้าสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2566