วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

อบจ.ขอนแก่น ไม่เคลื่อนไหว หลังสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือ อบจ.ทั่วประเทศแต่งชุดดำแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

อบจ.ขอนแก่น ไม่เคลื่อนไหว หลังสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือ อบจ.ทั่วประเทศแต่งชุดดำแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หลังการถ่ายโอนล่าช้าและมีการจัดสรรงบที่ไม่เป็นไปตามประกาศของคณะกรรมการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นกำหนด

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 4 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ลงนามโดยนายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี ในฐานะ นายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทยได้มีหนังสือถึง นายก อบจ.ทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศ เรื่องการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาการถ่ายโอนภารกิจสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี และ รพ.สต.ให้กับ อบจ. โดยขอให้ อบจ.ทั่วทั้งประเทศแสดงสัญลักษณ์ด้วยการแต่งชุดดำ พร้อมจัดทำป้ายข้อความเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาอุปสรรคในการถ่ายโอน รวมทั้งการจัดทำหนังสือเพื่อยื่นเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการขอให้ ผอ.รพ.สต. รวมทั้ง อสม.ในพื้นที่ ร่วมประชุมและจัดกิจกรรมการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากขณะนี้พบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดสรรงบประมาณสำหรับ อบจ.จังหวัดที่ได้รับการถ่ายโอน ได้จัดทำข้อเสนอการจัดสรรงบประมาณต่อคณะรัฐมนตรี โดยมิได้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณให้เป็นไปตามประกาศฯ คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. เป็นเหตุให้กระบวนการการถ่ายโอนภารกิจดังกล่าว และการบริการสาธารณะประโยชน์ในด้านสาธารณสุข ได้รับผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบราชการและการบริการประชาชน


ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบของทีมข่าวพบว่า ที่ สำนักงาน อบจ.ขอนแก่น ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ยังคงปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ และยังคงสวมใส่ชุดข้าราชการและชุดปฎิบัติงานมาปฎิบัติราชการตามปกติ โดยไม่พบความเคลื่อนไหวในการสวมใส่ชุดดำ หรือพูดคุยถึงการขอความร่วมมือจาก สมาคม อบจ.แห่งประเทศไทยแต่อย่างใด ในขณะที่จากการสอบถามถึงการรับถ่ายโอน รพ.สต. จากกระทรวงสาธารณสุข ให้มาอยู่ในการกำกับควบคุมดูแลของ อบจ.ขอนแก่น กระทรวงมหาดไทย นั้น ทราบว่า ขณะนี้คณะทำงานอยู่ในระหว่างการดำเนินงานและยังคงไม่พบอุปสรรคหรือปัญหาในการรับการถ่ายโอนที่จะมีขึ้นตามห้วงเวลาที่กำหนดแต่อย่างใด

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ร่วมงานเทศกาลแสงไฟ อะเวคเคนนิ่งขอนแก่น คึกคักรับเปิดประเทศ-คลายล็อคโควิด-19
ภาพรวมท่องเที่ยวปีนี้ ม.ค.-มิ.ย. ต่างชาติเข้าไทยเกือบ 2 ล้านคน สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวสะสม 1.14 แสนล้านบาท ขณะที่ท่องเที่ยวในประเทศไม่แพ้กัน
“ร.ร.แก่นนคร”ขอนแก่น จับมือภาคีเครือข่าย อบรมแกนนำนักเรียนจิตอาสา เพื่อนช่วยเพื่อน
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น