วันศุกร์, 19 มิถุนายน 2569

รัฐบาลเดินหน้าฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว รุกหาตลาดศักยภาพสูง ปี 2565 ตั้งเป้าหมายดึงตะวันออกกลางเที่ยวไทย 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศควบคู่กับการควบคุมการแพร่ระบาดการดูแลรักษาประชาชนจากโควิด-19 ขณะนี้ในภาคของเศรษฐกิจการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เดินหน้าฟื้นฟูทั้งภาคธุรกิจในประเทศและการหาตลาดต่างประเทศเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง  
 
โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOC) ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับสายการบินเอมิเรตส์ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง ททท. กับสายการบินในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นลูกค้าของสายการบินเอมิเรตส์ทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย ตลอดจนความร่วมมือในการโปรโมตแคมเปญ Visit Thailand Year 2022 : Amazing New Chapters ซึ่งเป็นแคมเปญพลิกโฉมประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี  
 
ทั้งนี้ สายการบินเอมิเรตส์นับเป็นสายการบินแห่งที่ 2 ถัดจากสายการบินเอทิฮัด ที่ททท. ลงนามเพื่อความร่วมมือดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพกำลังการใช้จ่ายสูงโดยเฉพาะจากตะวันออกกลาง เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเร็ว ๆ นี้จะมีการลงเพิ่มเติมกับสายการบินจากซาอุดีอาระเบีย  
 
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียในรอบกว่า 30 ปี เป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งในช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่จะถึงนี้ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มีกำหนดที่จะนำคณะนักธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวจากประเทศไทยเดินทางไปเชื่อมความสัมพันธ์และเจรจาความร่วมมือกับธุรกิจการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งการเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งระดับรัฐบาลและเอกชนจะส่งผลอย่างสำคัญต่อการฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่ต่อเนื่องของไทย  
 
“ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินซาอุดี อาราเบียน แอร์ไลน์สจากกรุงริยาดซาอุดีอาระเบียจะนำนักท่องเที่ยวประมาณ 120 คนมาถึงประเทศไทย โดยทางสายการบินได้วางตารางการบินไว้สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบียจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งรมว.การท่องเที่ยวได้ให้เป้าหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในปี 2565 จะต้องเพิ่มกลุ่มตะวันออกกลางให้เข้ามาท่องเที่ยวไทยให้ได้ถึง 1 ล้านคน” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ชวน feel all the feelings จากทะเลหมอกถึงทะเลใต้ ค้นพบเมืองไทยมุมใหม่กับหลากความรู้สึกที่ไม่รู้ลืม
ททท. ปลุกพลัง “คนอีสาน” ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง สู่ “ทูตถิ่นยั่งยืน” ต่อยอดทุนวัฒนธรรม สร้างการท่องเที่ยวคุณค่าสูงอย่างมีความหมาย
ททท. จุดประกายการเดินทางทั่วไทยไปกับ ‘ลิซ่า’ ภายใต้กิจกรรม “Feel All the Feelings, Seeking Thailand’s Wonders” ชวนเที่ยวทั่วไทย ร่วมสนุก 2 วิธีลุ้นรับของที่ระลึกสุดพิเศษ 5 สไตล์
ททท. เผยเบื้องหลัง “feel all the feelings” แฟชั่น “ลิซ่า” และไอเทมชุมชน ที่ร้อยเรียงเสน่ห์และวิถีไทยในทุกเฟรม
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
รีบๆเลยก่อนสิทธิ์หมด! ททท. จัดแคมเปญ “แอ่วเหนือ…คนละครึ่ง”