วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน

ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆหลังพบว่าราคาจำหน่ายยังคงปรับขึ้นอย่างตอเนื่องโดยเฉพาะเนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล ไข่ไก่และน้ำมันปลาม โดยล่าสุดพบว่าหมูสามชั้นมีการปรับขึ้นราคารับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

ซึ่งจากการตรวจสอบที่ตลาดสดเทศบาล 1 ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่า ราคาเนื้อหมูเช้าวันนี้มีการปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะหมูสามชั้นต้ม ที่ปรับขึ้นราคาเป้นกิโลกรัมละ 400 บาท แพงที่สุดในรอบ 60 ปี ทำให้ลูกค้าไม่กล้าที่จะเลือกซื้อหมูสามชั้นในระยะนี้อย่างเห็นได้ชัด

น.ส.รุ่งรัตน์ สกุลธรรมโรจน์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน “อรพิน เจ๊อี่ ขอนแก่น” กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยขายหมูสามชั้นต้มแพงขนาดนี้มาก่อน ซึ่งยอมรับว่าปีนี้เป็นปีแรกที่ต้องราคาหมูราคาแพง และเป็นราคาสูงที่สุดเท่าที่เคยขายมา โดยที่ร้านเปิดจำหน่ายมาตั้งแต่รุ่นคุณยายหรือกว่า 60 ปี ก็ไม่เคยพบหมู หรือวัตถุดิบต่างๆที่แพงขนาดนี้และไม่เคยขายหมูต้มที่แพงเท่านั้น โดยเฉพาะกับช่วงเทศกาลตรุาจีนที่กำลังจะมาถึง

” เฉพาะของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ร้านได้กำหนดราคาจำหน่ายแยกเป็น เป็ดเชอรี่ต้มตัวละ 380-400 บาท, เป็ดปักกิ่งต้มตัวละ 300-320 บาท, เป็ดบ้านต้มตัวละ 220-250 บาท, ไก่บ้านต้มตัวละ 330 บาท, ไก่เนื้อต้มตัวละ 200-240 บาท ,หมูสามชั้นต้ม กก.ละ 400 บาท ,หมูกรอบ กก.ละ 700 บาท ,หมูตั้ง กก.ละ 500 บาท และหัวหมู กก.ละ 140 บาท”

น.ส.รุ่งรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า การปรับขึ้นราคาดังกล่าวยอมรับว่าลูกค้าเข้าใจสถานการณ์ในช่วงนี้ที่ทุกอย่างปรับราคาแพงขึ้น ซึ่งลูกค้าก็ต้องปรับตัวด้วยการซื้อขนาดชิ้นหมูที่ลดลง จากเดิมเคยซื้อ 1 กก. ก็ปรับลงเหลือ ครึ่ง กก. ขณะที่จากการสอบถามยังคงพบอีกว่าลูกค้าบางคนปีนี้เลือกที่จะไม่ไหว้ตรุษจีน เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและกลัวกับสถานการณ์การระบาดของโควิด แตาส่วนใหญ่ยังคงที่จะไหว้ตรุษจีนเช่นเดิม แต่ก็ลดจำนวนลงจากเดิมเคยไหว้หลายจุดก็เหลือเพียงไหว้ 2 จุด คือไหว้บรรพบุรุษและการไหว้เจ้า

“ส่วนราคาเป็ด และไก่ต้มก็ปรับราคาขึ้นเหมือนกันแต่ไม่หนักมากเท่ากับราคาหมู ขณะเดียวกันเมื่อราคาหมูแพง คนหันมากินไก่ เยอะขึ้น ดังนั้นร้านยังไม่สามารถที่จะคาดการณ์ได้ว่า ตรุษจีนจะมีของเพียงพอกับความต้องหรือไม่ ยิ่งถ้าช่วงวันจ่ายตรุษจีนราคาของสดมีการขยับราคาขึ้น ร้านก็ต้องขอปรับราคาขึ้นเช่นกัน แต่การปรับขึ้นราคานั้นต้องขอดูสถานการณ์ดกันแบบวันต่อวันเพราะเห้นใจลูกค้าและผู้บริโภคอย่างมาก”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชกิจจาฯ แพร่กฎกระทรวงการคลัง ยกเว้นภาษีเงินที่ได้รับจากโครงการรัฐ 16 รายการ รวม ‘คนละครึ่ง-เราชนะ-เราเที่ยวด้วยกัน’ กำหนดใช้บังคับปีภาษี 2564
“มข.” จับมือ ธ.โลก ควงห้าเมืองในไทย จัดหาเงินทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การยกระดับคุณภาพชีวิตทั่วประเทศ
ร.ร.ขอนแก่นวิทย์ ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 รับเปิดภาคเรียน 1/2565
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดรับสมัครสอบเป็นลูกจ้าง 208 อัตรา รับสมัครทางอินเทอรเน็ต ตั้งแต่บัดนี้ – 20 พฤษภาคม 2565