วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

ศาลจังหวัดร้อย จัดหน่วยบริการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ด้วยวิธี RT-PCR เชิงรุก ให้แก่ผู้พิพากษา และสมาชิก

วันที่ 18 ม.ค.65 เวลา 08.30 น. ที่ศาลาประชาชนหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด  นายรพีพงศ์ ช่วยประทิว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นายพงศกรณ์ ตั้งกิตติ์ตระกูล ประธานสภาทนายความร้อยเอ็ด และคณะผู้พิพากษา นำทีมเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เข้าตรวจ RT  PCR  (หาเชื้อโควิดตามมาตรการของจังหวัดร้อยเอ็ด) เพื่อการความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งผู้ให้และผู้มาใช้บริการ เพื่อป้องกัน และลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ทุกสายพันธุ์

    นายพงศกรณ์ ตั้งกิตติ์ตระกูล ประธานสภาทนายความร้อยเอ็ด กล่าวว่า วันนี้ศาลจังหวัดร้อยเอ็ดได้ความร่วมกับโรงพยาบาลร้อยเอ็ด โดยกลุ่มงานควบคุมป้องกันโรคและระบาดวิทยา และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ได้ลงพื้นที่จัดหน่วยบริการตรวจคัดกรองด้วยวิธี RT  PCR  หาเชื้อโควิดตามมาตรการของจังหวัดร้อยเอ็ด โดยการอำนวยการของ นายรพีพงศ์ ช่วยประทิว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด นำทีมในการตรวจวันนี้ พร้อมด้วยคณะผู้พิพากษา สมาชิกเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เจ้าพนักงานตำรวจศาลทุกคน  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย.(รปภ) แม่บ้านและคนสวน  เจ้าหน้าที่วิศวะ เข้าตรวจ ซึ่งทนายความก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อโรคโควิด – 19 วันนี้ได้เข้าตรวจมีความรู้สึกว่าดีและมั่นใจและอยากบอกพี่น้องประชาชนว่าในการตรวจ RT  PCR   ไม่เจ็บอยากจะเชิญชวนให้ดูแลและทำการเข้าตรวจตามสถานที่บริการใกล้บ้าน

    งานควบคุมป้องกันโรคและระบาดวิทยา และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลร้อยเอ็ด  การตรวจ RT  PCR  กับการตรวจ ATK (ตรวจด้วยตัวเอง) อาจจะไม่ต่างกันการตรวจเอง บางทีการใช้อุปกรณ์แหย่เข้าไปอาจจะไม่ถึงจุดที่จะต้องเอาสารคัดหลั่งที่จะเอาออกมาตรวจได้ แต่ถ้าเกิดให้เจ้าหน้าที่ผู้ที่มีประสบการณ์ผู้ที่ได้ฝึกฝนมาแล้วก็จะได้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในเรื่องของผลการตรวจคัดกรองหาเชื้อ covid19 ในสายพันธุ์ต่างๆได้ชัดเจน ตรวจ RT  PCR   เป็นการเก็บสารคัดหลั่ง และนำสารคัดหลั่งเข้าไปตรวจในห้องปฏิบัติการ (Lab) ผลตรวจประมาณ 24-72 ชั่วโมง ส่วนการตรวจ ATK หลังจากได้สารคัดหลั่งแล้วใส่น้ำยาตรวจ จะรอผลตรวจไม่เกิน 15 นาที ก็รู้ผล   แต่การตรวจจะต้องมีระยะห่างกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์

       ในการตรวจในวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสถิติจังหวัดร้อยเอ็ด และโรงเรียนกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ด  ได้เข้าทำการตรวจในครั้งนี้ด้วย  

//////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047