วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ร้านดังขอนแก่น ปรับราคาจำหน่ายเป็นจานละ 50 บาท แต่ยังตรึงราคาข้าวมันไก่จานละ 40 เช่นเดิม

ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ร้านดังขอนแก่น ปรับราคาจำหน่ายเป็นจานละ 50 บาท แต่ยังตรึงราคาข้าวมันไก่จานละ 40 เช่นเดิม ขณะที่ลูกค้าเข้าใจในภาวะของแพงยังคงอุดหนุนต่อเนื่อง เจ้าของร้านเผย หากราคาปรับขึ้นไปมากกว่านี้ร้านต้องประเมินอีกครั้งเพราะทำใจปรับขึ้นราคาไปมากกว่านี้อีกไม่ได้เพราะเห็นใจลูกค้า วอนรัฐบาลแก้ไขปัญหาด่วนและทำทันทีไม่ใช่มีแต่นโยบายหรือบอกว่าจะทำ

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 13 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าในช่วงภาวะวัตถุดิบมีราคาแพงและปรับขึ้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู,ไข่ไก่,เนื้อไก่และอาหารทะเล ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคอย่างมากในขณะนี้ โดยจากการลงพื้นที่สำรวจที่ตลาดสดโต้รุ่งร่วมจิตร ตรงข้ามโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ายังคงมีลูกค้ามาเลือกซื้อสินค้าโดยเฉพาะประเภทอาหารปรุงสุก อยู่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านเจ๊อู๊ดข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ร้านอาหารชื่อดังของ จ.ขอนแก่น ที่ยังคงมีลูกค้าทยอยกันมาเลือกซื้อเมนูอาหารต่างๆทั่งแบบนั่งรับประทานที่ร้านแบบวิถีใหม่นิวนอมอล หรือซื้อสั่งกลับบ้าน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางร้านได้ติดป้ายประกาศขอปรับขึ้นราคาอาหารประเภทเนื้อหมู เพิ่มขึ้นจานละ 10 บาท ทำให้ราคาจำหน่ายจากเดิมเริ่่มต้นจานละ 40 บาทปรับขึ้นเป็น 50 บาท ในกลุ่มข้าวหมูแดง,ข้าวขาหมู,ข้าวหมูกรอบและข้าวหมูแดงผสมหมูกรอบ โดยเป็นการปรับราคาการจำหน่ายมาตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.จุฑารัตน์ อยู่มั่นคง เจ้าของร้านเจ๊อู๊ด ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดร้านขายข้าวหมูแดง-หมูกรอบ คู่เมืองขอนแ่กน มาหลายสิบปี ไม่เคยที่จะประสบพบเจิกับราคาเนื้อหมูที่แพงขนาดนี้ เดิมเคยพบว่าช่วงที่แพงสุดที่ร้านรับได้คือหมูสามชั้นกิโลกรัมละ 170 บาท ซึ่งก็เกิดขึ้นมานานหลายปีมากแล้ว แต่วันนี้ราคาเนื้อหมูและวัตถุดิบจากหมูที่ร้านต้องใช้ประจำไม่ว่าจะเป็นขาหมู,สันนอก,หมูสามชั้น แต่ละประเภทใช้ประมาณวันละ 15 กก. ที่มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้น กก.ละ 20 บาทขณะที่ไก่ ที่ร้านใช้เป็นวัตถุดิบประเภทไก่ทั้งตัวและน่องติดสะโพก ก็มีการปรับราคาขึ้น กก.ละ 20 บาทเช่นกัน ส่วนไข่ไก่ ปรับขึ้นแผงละ 6 บาท

“เมื่อวัตดุดิบทุกประเภท ปรับราคาขึ้น กก.ละ 15-20 บาทและราคาแต่ละวันไม่เท่ากัน โชคดีที่ข้าวสารหรือก๊าซหุงต้มหรือผักชนิดต่างๆที่ยังไม่มีการปรับราคาขึ้นในระยะนี้ ทำให้ร้านมีความจำเป็นต้องปรับราคาจำหน่ายข้าวประเภทหมู เพิ่มขึ้นจานละ 10 บาท เดิมขายในราคาจานละ 40 บาทก็ขอปรับเป็นจานละ 50 บาท ซึ่งลูกค้าทุกท่านที่มาใช้บริการต่างเข้าใจและพร้อมยินดีที่จะจ่ายในราคาจำหน่ายใหม่ที่ร้านขอประกาศปรับราคาจหน่ายขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหากในอนาคตราคาหมูลดต่ำลงร้านก็พร้อมที่จะปรับราคาจำหน่ายลงเช่นกัน”

น.ส.จุฑารัตน์ กล่าวต่ออีกว่า แม้ราคาไก่จะปรับสูงขึ้นไม่แตกต่างจากหมู แต่ร้านก็ยังคงสามารถตรึงราคาและแบกรับต้นทุนได้เพราะหากจะต้องปรับราคาจำหน่ายสินค้าทุกประเภทร้านก็เห็นใจลูกค้าเช่นกัน ยิ่งในยุคที่ทุกอย่างแพงหมด การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งร้านยังคงตรึงราคาและแบกรับต้นทุนในจุดนี้ได้ จึงขอประกาศปรับขึ้นราคาเฉพาะอาหารประเภทหมูไปก่อน อย่างไรก็ตามรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีความชัดเจนในการแก้ไขปัญหา และที่สำคัญที่ต้องทำทันที ไม่ใช่มาแต่นโยบายหรือบอกว่าจะทำ เพราะประชาชนทั้งประเทศรอการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรม ซึ่งเรื่องหมูแพง ไข่แพ ปลาแพง น้่ำมันแพง ไก่แพง เป็นเริื่องใกล้ตัวของทุกคนซึ่งรัฐบาลจะต้องทำทันทีไม่ต้องรอ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้
ไข่แพง!ไข่ไก่ขอนแก่นปรับราคาขึ้นแล้ว ตามประกาศของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นในพื้นภาคอีสานตอนบนทั้งหมดเดินทางไปทดสอบสมรรถภาพร่าง กายเพื่อความพร้อม
วงโปงลางสินไซ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.คว้าถ้วยพระราชทานฯ พร้อมกวาดอีก 6 รางวัล
“กฟก.สาขาจังหวัดขอนแก่น” ติดตามประเมินผลการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร อ.ชุมแพ
ตร.ทางหลวงขอนแก่นให้การจราจรตลอด24 ชม.ฝนตกน้ำท่วมถนนมิตรภาพ