วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ร้อยเอ็ด แม่แก้วเจ้าของแผงสลากถูกรางวัล 30 ล้านนำกลุ่มผู้ค้าสลากยื่นหนังสือคัดค้านกองสลากกินแบ่ง ยกเลิกโควตาผู้ค้ารายเก่า ผู้ค้ากว่าพันรายหวั่นไม่มีอาชีพ

     วันนี้ ( 27 ธ.ค.) เวลา 16.00 น. ที่ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด ได้มีกลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยและกลุ่มผู้ค้าสลากเสรี สลากกินแบ่งรัฐบาล กว่า 100  คน รวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการยกเลิกสิทธิซื้อและจองสลากฯ ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อส่งถึงสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในการพิจารณาทบทวนมติใหม่ที่จะยกเลิกรายชื่อผู้ค้าสลากเสรีรายเก่าทั้งหมด และจะมีการรับลงทะเบียนผู้ค้าสลากรายใหม่ 2 แสนรายพร้อมกันทั่วประเทศภายใน 1 ม.ค.นี้ โดยในวันนี้นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ลงมารับหนังสือด้วยตนเอง เพื่อที่จะส่งต่อถึงกองสลาก ให้รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน  และพบปะผู้มายื่นหนังสือ ทำความเข้าใจกับผู้ค้าสลากรายย่อย และกลุ่มผู้ค้าสลากเสรี

นางรุ่งทิพย์  วรรณพัก  หรือแม่แก้ว เจ้าของแผงสลากถูกรางวัล 30 ล้าน( เมื่อวันที่  เมษายน 2564 ) เป็นตัวแทนกลุ่มผู้ค้าสลากเสรี เผยว่าในการมาในวันนี้  จะขอยื่นหนังสื่อเพื่อขอคัดค้านให้กองสลากทบทวนหรือยกเลิก จากคำแถลงการณ์ของคณะบริหารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2564 ที่ปรากฏตามสื่อต่างๆเรื่องคำสั่งบอกยกเลิกสิทธิ์ผู้ซื้อจองสลากล่วงหน้า   ซึ่งตนเองพร้อมทั้งสมาชิกผู้มีสิทธิ์ซื้อจองสลากล่วงหน้าซึ่งเป็นผู้ค้าสลากตัวจริงและประกอบอาชีพหลักนี้มานานเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้โดยตรงพร้อมทั้งเพื่อเพื่อนสมาชิกกว่าต้องอยู่ในภาวะตกงานทันทีเมื่อคำสั่งดังกล่าวเมื่อมีผลบังคับใช้และต้องเกิดปัญหาทางสังคมอื่นๆอีกตามมา พวกตนจึงขอส่งหนังสือคัดค้านคำสั่งนี้ผ่านศูนย์ดำรงธรรมเพื่อประสานต่อไปยังสำนักงานสลากเพื่อระงับคำสั่งดังกล่าวและพิจารณาหาแนวทางอื่นในการแก้ปัญหา  เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ค้าสลากเดิมที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบกองสลากด้วยดีมาตลอด

///////////////////////////

โชติกา ทวนชัยูมิ /ภาพ/ข่าว

0956628047