วันอาทิตย์, 23 มกราคม 2565

รำลึกวีรบุรุษที่กล้าหาญ สมาชิกวุฒิสภา ร่วมกับมูลนิธิจ่าแซม มอบสิ่งให้ผู้ด้อยโอกาส พร้อมติดตามความคืบหน้าการพัฒนา กุดแคน แลนด์มาร์ก

     วันที่ 30 ต.ค..64 ที่  บ้านหนองคู หมู่ 3  ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด รำลึกวีรบุรุษที่กล้าหาญ จ่าแซม ครบ 3 ปี ที่จากไป  ดร.ตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สมาชิกวุฒิสภา /ประธานมูลนิธิจ่าแซม  นายวิชัย กุนัน (พ่อจ่าแซม) พร้อมด้วย  เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดร้อยเอ็ด สมาคมรถตู้แห่งประเทศไทย  คณะกรรมการมูลนิธิจ่าแซม ผู้นำชุมชน เข้าสักการะอนุสาวรีย์ นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) และลงพื้นที่  มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ให้ผู้ด้อยโอกาส และผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 25 คน/ครัวเรือน

    ตามที่ โครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ตอนบน) โดยมี ดร.ตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สมาชิกวุฒิสภา เป็นตัวแทนคณะ  ได้เดินทางมาพบพี่น้องชาวอำเภอจตุรพักตรพิมาน มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ให้ผู้ด้อยโอกาส และผู้ป่วยติดเตียง  ตามที่มูลนิธิจ่าแซม และผู้นำชุมชน แจ้งขอไป พร้อมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนหลายด้านกับชุมชน ตามที่ตนได้พบปะผู้สูงอายุส่วนมากแล้วจะอายุ 80 ปีขึ้นไป แต่ยังพอที่จะเดินไปมาได้ และอารมณ์ดี มีความจำที่ยังแม่นยำ ลูกหลานที่ดูแลพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าส่วนมากแล้วจะเป็นเรื่องของธรรมชาติที่คอยบำบัด เช่น อากาศ  อาหารที่ปลูกกินเองในครัวเรือนหรืออาหารตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่หามาได้นั่นเอง

    ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สมาชิกวุฒิสภา และคณะ เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์ นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) คุณงามความดีของจ่าแซมที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2561 ประมาณ 3 ปี 4 เดือน  ฮีโร่ผู้เสียชีวิตจากการเข้าช่วย น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ่างเก็บน้ำ บ้านหนองคู หมู่ 3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน  จังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ เป็นจุดแลนด์มาร์ก ของอำเภอจตุรพักตรพิมาน ใช้ชื่อว่า กุดแคน แลนด์มาร์ก  ขณะนี้กรมชลประทานกำลังขุดลอกดำเนินการให้เป็นการเชื่อมโยงให้เป็นถนนรอบอ่างกุดแคน ใช้เวลาก่อสร้างไม่เกิน 4 -5 ปี ก็คิดว่าน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนสำคัญอีกแห่งของจังหวัดร้อยเอ็ด  อีกทั้งการพัฒนาดูแลอนุสาวรีย์จ่าแซม  ได้ความร่วมมือจากชุมชนและชาวบ้านเป็นอย่างดี

  นายวิชัย กุนัน  (พ่อจ่าแซม)  กล่าวขอบคุณ สว.ตวง อันทะไชย ที่ให้เกียรติมามอบสิ่งของให้พี่น้องประชาชนและให้ความใส่ใจทางครอบครัวจ่าแซมมาโดยตลอด ปีนี้จึงถือโอกาสวันนี้เป็นวันทำบุญ อุทิศส่วนกุศล ให้จ่าแซมปีที่ 3 ที่จ่าแซมได้จากไป 

**** นาวาตรีสมาน   กุนัน (จ่าแซม) อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่  ณ  วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 6 ก.ค. 2561 ได้มีการก่อสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเชิดชูเกียรติ เป็นแบบอย่างของคนรุ่นหลัง ขนาด 2 เท่าตัวจริง ความสูง 2.76 ซม. รวมฐาน ในพื้นที่ 2 ไร่ ของห้วยกุดแคน ที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยกุดแคน บ้านหนองคู หมู่ที่ 3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด   

///////////////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047