วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

ททท. ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือชูชุมชนไทกวน บ้านนาถ่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม น่ามาเที่ยวมีวัฒนธรรม สัมผัสธรรมชาติ อาหารถิ่นแสนอร่อย

      เมื่อวันที่ 30-31  กรกฎาคม 2563/ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม ต้อนรับ กลุ่มผู้ประกอบการบริษัททัวร์และสื่อมวลชน จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองคาย จังหวัดอุบลราชธานี กับโปรแกรมทัวร์ คิดถึง… ชุมชนที่รัก ชุมชนไทกวน   บ้านนาถ่อน ณดินแดนถิ่นเก่า อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม 

เยี่ยมชมชุมชน เชิงวัฒนธรรม ไทกวน 1 ใน 8 ชาติติพันธุ์ชนเผ่าดั้งเดิม จังหวัดนครพนม มีชาวชุมชนบ้านนาถ่อน ให้การต้อนรับ ณ ศาลปู่ตาแสง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางจิตวิญญาณของชุมชน อันเป็นที่นับถือของชาวบ้านนาถ่อน  จากนั้น นั่งแว้นซาเล้ง  และรถอีแต๊ก ท้องถิ่น เบิ่งแงงชุมชน ตลาดชุมชน เพื่อไปศูนย์ท่องเที่ยว ชนเผ่าไทยกวน ชมขบวนฟ้อนรำต้อนรับคณะอย่างอบอุ่น มีการโชว์การตีเหล็กแบบโบราณซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชนเผ่าไทยกวนอีกด้วย เหล็กที่นำมาตีเป็นอาวุธและเครื่องมือทางการเกษตร  อาทิ มีด  พร้า เสียม ทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการทดลองตีเหล็กร่วมกับชุมชน   กิจกรรม DIY กลิ่นเกลือเฮือโขง   ทำเกลือสปาท้องถิ่น  ให้ถือกลับไปเป็นของที่ระลึกจากชุมชน  และผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการ “นวดเท้าสปาเกลือ”   กิจกรรม  จักสานด้วยรัก  ถักร้อยด้วยก้านมะพร้าว เสริม จ้าง ประสาทนิ้วมือ อย่างมีสมาธิ  มีการสานตั๊กแตนด้วยก้านมะพร้าว ” ชิ้นเดียวในโลก”  นั่งแว้นซาเล้ง และรถอีแต๊กท้องถิ่น ไปร่วมกิจกรรม CSR ” ปลูกต้นยางนา เพิ่ม ผืนป่าให้ชุมชน  กล้าไม้ยางที่ใส่ถ่านไบโอชาร์ เชื้อเห็ด เห็ดเผาะ เห็ดระโงก  เห็ดไค  ชุมชนได้เก็บเห็ดกินก่อนต้นไม้เติบโต   แล้วลงแพ “ล่องแพอารมณ์ดี  ตามลำน้ำห้วยบังฮวก”  ชมวิถีประมง ชนเผ่า โบราณ หว่านแหหาปลา ดีดพิณ เป่าแคน ม่วนซื่นก่อนเมือเฮือน    ร่วมในพิธีบายศรีสู่ขวัญ  ชมแสดงทางวัฒนธรรม  ฟ้อนเซิ้งตีเหล็ก  เต้นบา สโลบ   จากสาวไทกวน  แซบกับเมนู อาหารพื้นถิ่น  กับการใช้ชีวิตในที่พักแบบโฮมสเตย์อารมณ์ดี ที่แสนอบอุ่น ดินแดนอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์  เช้าของวันที่ 31  กรกฎาคม 2563    คณะร่วมกันใส่บาตรยามเช้า ณ สี่แยก ญวนใจ  ชมวิถียามเช้า ซื้อกับข้าว จัดจังหันพระ ณวัดศรีมงคล  เดินทางต่อ  วัดพระธาตุมรุกขนคร  ดินแดนเก่าแก่ อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์   สักการะพระธาตุมรุกขนคร วันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน เพราะมีความเชื่อผู้ที่ได้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้สัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติงานเป็นอย่างดี  นมัสการต่อ องค์พระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  ธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดปีวอก  พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ด้วย เชื่อว่า พระธาตุพนม  มีเทวดาพระอาทิตย์เป็นผู้สร้าง  ผู้นมัสการจะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมีและมีคนให้ความเคารพนับถือ

โปรแกรมสุดท้ายด้วยการนั่งรถรางชมย่านชุมชนเก่าธาตุพนม ซื้อของฝากของที่ระลึก ประตูเรืองอร่ามรัษฏากร ( ซุ้มประตูโขง)    และร้านเครื่องเงินบ้านประดาพร   ผู้ประดิษฐ์มาลัยเงินที่ระลึกผู้นำอาเซียน   สุดท้ายปิดทริปแบบชิวๆ  จิบเครื่องดื่มกาแฟ เล่นชิงช้าโพสท่าสวยๆ ชมทุ่งนาข้าวสีเขียว ที่ ”   ข้าวคุณแม่ฟาร์ม&คาเฟ่

        ทางด้าน นายสมชาย ชมพูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือน ททท.ได้กล่าวว่า “สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาคอีสานมีหลายมิติโดยเฉพาะการท่องเที่ยวในเชิงของท่องเที่ยวชุมชนต้องถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เป็นอัตลักษณ์ของแต่ละภูมิภาค โดยเฉพาะแต่ละภาคมีอัตลักษณ์ต่างกันและโดยเฉพาะที่นี่ จังหวัดนครพนมนั้นก็ถือว่ามีชุมชนอยู่เยอะแยะมากมาย  แต่วันนี้เราได้เลือกชุมชน 1  ซึ่งเป็นชุมชนไทกวน ขึ้นอยู่ที่อำเภอที่ธาตุพนม อยู่ใกล้กับตัวของพระธาตุพนมซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทั้งประเทศแต่หารู้ไม่ว่าชุมชนแห่งนี้นั้นมีเสน่ห์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตลักษณ์โฮมสเตย์มีการล่องแพการ มีการประกอบอาชีพตีมีด ซึ่งต้องบอกว่าการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าศึกษารากเหง้าของวัฒนธรรมของชุมชนแห่งนี้  เสน่ห์ของเมืองของจังหวัดนครพนมนั้นมีความหลากหลายจริงๆไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ วัฒนธรรมและก็เรื่องของธรรมะ การเดินทางมีสะดวกสบายทันสมัยการเดินทางโดยเครื่องบินได้ ที่นี่มี 2 สนามบิน สนามบินนครพนมแล้วก็สนามบินที่สกลนคร  โดยเฉพาะนครพนมนั้นถือว่าเป็นเมืองที่มีโอโซนได้เลยและก็มีความเป็นเมืองที่สะอาดป้ายโฆษณาน้อยมากก สายไฟลงดินตรงนี้ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งและความปลอดภัยครับตอนนี้ถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่ต้องบอกว่าดีมากอีกเมืองหนึ่ง หลังจาก covid  เที่ยวที่นี่มีความปลอดภัย  100% เพราะว่าผู้ประกอบการได้สร้างมาตรฐานความมั่นใจกับนักท่องเที่ยว  ดูแลเอาใจใส่นะครับเรื่องของสุขอนามัยเช่นกินร้อนช้อนกลางล้างมือใส่หน้ากากรักษาสุขอนามัย ถ้าท่านใดยังไม่มานครพนมวันนี้ต้องบอกว่าท่านเชยนะครับ”นายสมชาย ชมพูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือน ททท.กล่าว

      ในส่วนของคุณวสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสาน (สอทอ.)ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า” ทางสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสาน ได้รับเกียรติจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครพนม ให้ทางสมาคมเราได้เชิญผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทนำเที่ยวที่อยู่ในอีสานของเราทั้ง 20 จังหวัด รวมถึงทางสื่อมวลชน ได้เดินทางมาสำรวจเส้นทางชุมชนที่คิดถึง เราก็ได้เดินทางมาที่จังหวัดนครพนม  ได้มาสำรวจอยู่ชุมชนไทกวน ซึ่งเป็นชุมชนวัฒนธรรมชาติติพันธ์ 1 ใน 8 ชั้น 2 ชาติของจังหวัดนครพนม  ได้เข้ามาสำรวจราคากิจกรรมในชุมชนฯเพื่อที่จากนี้ไปเราจะได้พัฒนาและปรับปรุงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับบริษัททัวร์หรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเองและทำให้สามารถเข้ามาเที่ยวในชุมชนฯซึ่งถือว่าเป็นชุมชนตัวแทนแห่งแรกของจังหวัดนครพนมที่จะมีที่พักในลักษณะโฮมสเตย์และเราก็จะพัฒนาสู่การเป็น luxury โฮมสเตย์ ที่สามารถเข้าพักได้เหมือนแต่ใกล้เคียงกับโรงแรมในเมือง การที่รวมตัวเป็นสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสานทางเรามีแพลตฟอร์มที่ออนไลน์ ท่านสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเข้ามาเป็น member ของเราได้หรือสอบถามว่าท่านจะไปไหนจะไปเที่ยวที่ไหนจะไปรับประทานอาหารอร่อยที่ไหนที่เป็นอาหารเด่นของในอีสานของเรา เราได้ออกแบบเส้นทางไว้ถึง 60 เส้นทาง โดยทุกเส้นทาง สามารถเดินทางได้ตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป ภายใต้โครงการ“เจ้าถิ่นอีสานออนไลน์” ในชื่อสินค้า eBuff ซึ่งแบ่งหมวด สินค้าออกเป็น Buff Tour (จองแพ็คเกจทัวร์และแพ็คเกจขับรถเที่ยว) Buff Booking (จองโรงแรม รถเช่า แพ็คเกจ สุขภาพ และแพ็คเกจกิจกรรมต่าง ๆ) Buff Service (การอำนวยความสะดวกทุกด้าน) และ Buff Shop (สินค้า ท้องถิ่น) ที่รวบรวมไว้บน Social Media Platform ที่สามารถจองและช้าระเงินผ่าน www.ebuffesan.com โดยมี Page Facebook : eBuff eSan และ Line OA : @ebuff ที่คอยให้บริการข้อมูลและบริการดูแลอ้านวยความสะดวก ตลอดการเดินทางของท่าน”คุณวสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสาน (สอทอ.)กล่าวปิดท้าย