วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านขุดจอมปลวกหาพญาปลวกแต่เจอลูกระเบิด

เหตุรายนี้รับแจ้งเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 26 ก.ค 63 ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ดได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบลูกระเบิดที่ด้านข้างหมู่บ้านชุมชนวัดราษฎรอุทิศ ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ภายหลังรับแจ้งจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด อีโอดี ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นป่าข้างหมู่บ้านพบจอมปลวกขนาดใหญ่ถูกขุดรูเพื่อหาพญาปลวกเป็นรูลึกส่วนบนพื้นพบลูกระเบิดซึ่งเต็มไปด้วยดินที่เกาะจนเต็มไปหมดเจ้าหน้าที่จึงใช้ยางรถยนต์ครอบเอาไว้จากนั้นจึงเข้าเก็บกู้ลูกระเบิดไว้ได้อย่างปลอดภัย

สอบสวนในเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีชาวบ้านมาขุดจอมปลวกเพื่อหาพญาปลวกไปรับประทานเพราะชาวบ้านมีความเชื่อว่าทานแล้วจะมีกำลังวังชาและช่วยในทางเพศด้วยโดยระหว่างที่กำลังขุดเข้าไปในจอมปลวกแต่กับเจอกับกับก้อนดินซึ่งแข็งมากจากนั้นชาวบ้านจึงหยิบขึ้นมาดูก็พบว่าเป็นลูกระเบิดจึงตกใจจนเกือบช็อกแต่ก็ตั้งสติและรีบว่างไว้และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

   ร.ต.อ ยงยุทธ  นากกระแสร์  รอง สว.ชุดเก็บกู้ระเบิด บก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ลูกระเบิดลูกดั่งกล่าวเป็นแบบลูกดัมมี้ใช้เพื่อฝึกซ้อมซึ่งไม่มีอันตรายแต่อย่าใดแต่ดีแล้วที่ชาวบ้านพบเจอแล้วแจ้งให้ตำรวจทราบและฝากเตือนไปยังชาวบ้านหากพบวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีอย่าไปแคะแกะและทุบเป็นอันขาด

/////////////////////

โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ภาพ/ข่าว

0956628047