วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

ชลประทานเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ลงเขื่อนอุบลรัตน์ จากวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. เป็น 2 ล้าน ลบ.ม. หลังมีระดับน้ำเก็บกักเกินเส้นควบคุม

ชลประทานเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ลงเขื่อนอุบลรัตน์ จากวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. เป็น 2 ล้าน ลบ.ม. หลังมีระดับน้ำเก็บกักเกินเส้นควบคุม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 ส.ค. 2564 นายเรืองโชค ชัยคำรงค์กุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ สำนักงานชลประทานที่ 6 (ขอนแก่น) ลงพื้นที่ที่ประตูระบายน้ำบ้านกุดแคน ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ มาตามลำน้ำเชิญ ที่ขณะนี้ถึงประตูระบายน้ำบ้านกุดแคน เพื่อส่งต่อไปเก็บกักที่เขื่อนอุบลรัตน์ ตามแผนบริหารจัดการน้ำของจังหวัด

นายเรืองโชค ชัยคำรงค์กุล ผู้อำนวยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ กล่าวว่า จากการที่มีฝนตกในพื้นที่เหนือเขื่อนจุฬาภรณ์ ซึ่งเชื่อมต่อ จ.ชัยภูมิและ จ.ขอนแก่น ส่งผลให้ขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าความจุอ่างของเขื่อนฯ ในปริมาณที่มาก ทำให้ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์เริ่มเกินเส้นควบคุม จึงต้องเร่งระบายน้ำเพิ่มอีกวันละ 1 ล้าน ลบ.ม.ลงฝั่งลำน้ำพรม รวมขณะนี้ระบายอยู่ที่วันละ 2 ล้าน ลบ.ม.

“เขื่อนฯ จะระบายน้ำในปริมาณนี้อีก 2 – 3 วัน เพื่อให้ปริมาณน้ำต่ำกว่าเส้นควบคุมจึงจะลดการระบายน้ำลง ซึ่งปัจจุบันลำน้ำพรมและเชิญ ทั้งสองฝั่งยังรับน้ำได้อีกมาก เนื่องจากมีปริมาณน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่ 2 – 5 เมตร ขณะที่การเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ครั้งนี้ นอกจากมีเป้าหมายให้มีปริมาณน้ำต่ำกว่าเส้นควบคุมแล้ว ยังเป็นการเร่งพร่องน้ำเตรียมรับมือปริมาณน้ำฝนที่คาดการณ์ว่าจะตกมาในช่วงปลายเดือน ส.ค. ต่อเนื่อง ก.ย. ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำมากถึง 110 ล้านลบ.ม.”

นายเรืองโชค กล่าวต่ออีกว่า จากการตรวจสอบสภาพน้ำเก็บกักพบว่าขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำอยู่ที่ร้อยละ 32 ของความจุอ่าง, เขื่อนลำปาวร้อยละ 37 และเขื่อนจุฬาภรณ์ร้อยละ 62 ขณะที่ปริมาณฝนปีนี้คาดว่ามีปริมาณเทียบเคียงกับปี 2551 ซึ่งถือว่ามีเกณฑ์ฝนตกค่อนข้างมากซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณน้ำที่อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี การบริหารจัดการน้ำจึงต้องวางแผนเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อย่างรัดกุมแบบวันต่อวัน พร้อมแผนเผชิญเหตุในภาวะฉุกเฉิน ทั้งในพื้นที่ต้นน้ำยังไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
ปธ.สหกรณ์ฯครูขอนแก่น ร่อน!สารส่งข่าวสารข้อมูลถึงสมาชิกฉบับสุดท้าย ก่อนหมดวาระ ในการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ