วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ชลประทานเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ลงเขื่อนอุบลรัตน์ จากวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. เป็น 2 ล้าน ลบ.ม. หลังมีระดับน้ำเก็บกักเกินเส้นควบคุม

ชลประทานเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ลงเขื่อนอุบลรัตน์ จากวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. เป็น 2 ล้าน ลบ.ม. หลังมีระดับน้ำเก็บกักเกินเส้นควบคุม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 ส.ค. 2564 นายเรืองโชค ชัยคำรงค์กุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ สำนักงานชลประทานที่ 6 (ขอนแก่น) ลงพื้นที่ที่ประตูระบายน้ำบ้านกุดแคน ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ มาตามลำน้ำเชิญ ที่ขณะนี้ถึงประตูระบายน้ำบ้านกุดแคน เพื่อส่งต่อไปเก็บกักที่เขื่อนอุบลรัตน์ ตามแผนบริหารจัดการน้ำของจังหวัด

นายเรืองโชค ชัยคำรงค์กุล ผู้อำนวยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ กล่าวว่า จากการที่มีฝนตกในพื้นที่เหนือเขื่อนจุฬาภรณ์ ซึ่งเชื่อมต่อ จ.ชัยภูมิและ จ.ขอนแก่น ส่งผลให้ขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าความจุอ่างของเขื่อนฯ ในปริมาณที่มาก ทำให้ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์เริ่มเกินเส้นควบคุม จึงต้องเร่งระบายน้ำเพิ่มอีกวันละ 1 ล้าน ลบ.ม.ลงฝั่งลำน้ำพรม รวมขณะนี้ระบายอยู่ที่วันละ 2 ล้าน ลบ.ม.

“เขื่อนฯ จะระบายน้ำในปริมาณนี้อีก 2 – 3 วัน เพื่อให้ปริมาณน้ำต่ำกว่าเส้นควบคุมจึงจะลดการระบายน้ำลง ซึ่งปัจจุบันลำน้ำพรมและเชิญ ทั้งสองฝั่งยังรับน้ำได้อีกมาก เนื่องจากมีปริมาณน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่ 2 – 5 เมตร ขณะที่การเร่งระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ครั้งนี้ นอกจากมีเป้าหมายให้มีปริมาณน้ำต่ำกว่าเส้นควบคุมแล้ว ยังเป็นการเร่งพร่องน้ำเตรียมรับมือปริมาณน้ำฝนที่คาดการณ์ว่าจะตกมาในช่วงปลายเดือน ส.ค. ต่อเนื่อง ก.ย. ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำมากถึง 110 ล้านลบ.ม.”

นายเรืองโชค กล่าวต่ออีกว่า จากการตรวจสอบสภาพน้ำเก็บกักพบว่าขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำอยู่ที่ร้อยละ 32 ของความจุอ่าง, เขื่อนลำปาวร้อยละ 37 และเขื่อนจุฬาภรณ์ร้อยละ 62 ขณะที่ปริมาณฝนปีนี้คาดว่ามีปริมาณเทียบเคียงกับปี 2551 ซึ่งถือว่ามีเกณฑ์ฝนตกค่อนข้างมากซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณน้ำที่อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี การบริหารจัดการน้ำจึงต้องวางแผนเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อย่างรัดกุมแบบวันต่อวัน พร้อมแผนเผชิญเหตุในภาวะฉุกเฉิน ทั้งในพื้นที่ต้นน้ำยังไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง
“มข.”จัดปฐมนิเทศนักวิจัยใหม่ เส้นทางสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นเข้าเป็นวิทยากรมอบความรู้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาต ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก
ล้นหลาม!คนขอนแก่นร่วมงานวิ่งครั้งแรกของ ม.ภาคฯ NEU Minimarathon 2022
ร้านพวงหรีดและดอกไม้สดขอนแก่น ยังไหว ขอตรึงราคาจำหน่ายเริ่มต้นพวงละ 500 บาทเช่นเดิม แม้ต้นทุนดอกไม้จะแพงขึ้น